Lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc được tiêm vaccine Covid-19

16/03/2021 15:17

64 y bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, chuẩn bị lên đường sang Nam Sudan.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 3

Trước khi tiêm, họ đều được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo không ai mắc bệnh lý nền cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Bệnh viện cũng chuẩn bị kịch bản liên quan việc tiếp nhận, bảo quản vaccine, theo dõi quá trình tiêm và phương án cho trường hợp khẩn cấp như phản vệ, tai biến, biến chứng khác trong, sau quá trình tiêm (nếu có).

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 4

Bệnh viện Quân Y 175 là đơn vị quân đội đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đợt này, bệnh viện được phân phối 2.100 liều vaccine của AstraZeneca. Từ sáng sớm, bệnh viện tiếp nhận số lượng vaccine từ hệ thống tiêm chủng VNVC.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 5

Nhóm ưu tiên trong đợt này gồm sĩ quan cấp tướng khu vực phía Nam, lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, cán bộ quân đội đi công tác nước ngoài, lực lượng làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1, nhân viên y tế trong đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 tại khoa Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Khám bệnh, Xét nghiệm.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 6

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam là người nhận mũi tiêm đầu tiên của lực lượng. Anh cho biết trước lúc tiêm, bản thân khá hồi hộp và lo lắng. "Tôi coi đây như một khởi đầu an toàn và may mắn trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Dịch Covid-19 tại Nam Sudan còn khá phức tạp", anh nói.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 7

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, có mặt tại phòng tiêm để gặp gỡ những chiến sĩ "mũ nồi xanh". Thiếu tướng cho biết công tác tiêm phòng được bệnh viện triển khai thực hiện theo đúng các quy định phòng, chống dịch và hướng dẫn, quy trình tiêm chủng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 8

“Đây là bài tập thực hành cho nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 khi làm nhiệm vụ. Mũi vaccine thứ 2 của các y bác sĩ sẽ được tiêm tại Nam Sudan. Những liều vaccine sẽ được mang theo cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện bằng đường hàng không”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 9

Người tiêm được nằm tại phòng theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút. Họ được theo dõi sức khỏe trong vòng 24 giờ. Bộ Y tế khuyến cáo các phản ứng phụ sau tiêm gồm sốt, sưng và đau tại vị trí tiêm, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn...

benh vien da chien tiem vaccine Covid-19 anh 10

Thiếu tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, cho biết tình hình dịch Covid-19 tại Nam Sudan khá phức tạp. Điều kiện y tế tại đây còn nhiều hạn chế, thiếu thốn về phương tiện chẩn đoán, điều trị. Những mũi tiêm vaccine đầu tiên được ưu tiên để làm động lực giúp toàn thể bệnh viện nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết "Lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc được tiêm vaccine Covid-19" tại chuyên mục Thông tin sức khỏe.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)