Lừa bán đất dự án chiếm đoạt 103 tỷ đồng, 2 nữ quái lãnh án chung thân

16/01/2021 11:06

Sau 3 ngày xét xử, chiều 15/1, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà đóng tại Đà Nẵng (Công ty Quảng Đà).

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định 7754 của UBND TP Đà Nẵng. 184 lô đất tại dự án này hiện chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TN&MT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TNMT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Nguyễn Thị Bích Thuận (39 tuổi, trú tại Quảng Nam) là Tổng giám đốc Công ty Quảng Đà. Mặc dù công ty này không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên, nhưng Thuận đưa thông tin gian dối là công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này.

Bị cáo Thuận (bên phải) và bị cáo Uyên tại phiên tòa

Thuận đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường, đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt. Từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2019, với thủ đoạn trên, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền hơn 103 tỷ đồng. Thuận đã trả lại cho 21 người số tiền hơn 8,35 tỷ đồng.

Qua việc môi giới đất đai, Thuận gặp và quen biết Hồ Cẩm Uyên (32 tuổi, trú Quảng Nam). Khoảng đầu năm 2018, Thuận gặp Uyên và rủ về công ty làm việc nhưng Uyên từ chối và nói dối muốn đi học các khóa học về kinh doanh bất động sản tại TP.HCM để sau này về làm việc cho Thuận. Thuận hứa lo chi phí cho Uyên đi học. Tuy nhiên, Uyên không đi học mà dùng tiền Thuận cho để trả nợ, sử dụng cá nhân hết.

Đến tháng 8/2018, do Thuận không có đất để giao nên có nhiều người đòi lại tiền, Thuận hỏi Uyên có mối quan hệ quen biết nào để chạy xin dự án. Thấy Thuận tin tưởng, Uyên muốn có tiền để sử dụng cá nhân nên nói dối là có quan hệ quen biết lãnh đạo cấp cao tại trung ương có thể xin được cho Công ty Quảng Đà được làm chủ đầu tư các lô đất tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân; dự án khu dân cư đường Đô Đốc Lân nhưng phải tốn chi phí.

Uyên đưa số tài khoản ngân hàng để Thuận chuyển tiền và mỗi khi Uyên gọi điện báo cần tiền để lo việc thì Thuận trực tiếp hoặc nhờ người thân chuyển vào tài khoản. Tổng số tiền đã chuyển cho Uyên là trên 92,2 tỷ đồng. Số tiền này Uyên sử dụng chi tiêu cá nhân gồm trả nợ, mua ô tô, mua nhà, đất, căn hộ chung cư, mua sắm thời trang cao cấp, du lịch…

Tại phiên tòa, bị cáo Thuận và Uyên thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đại diện của các bị hại yêu cầu 2 bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt bất hợp pháp. Đồng thời, những người thân của 2 bị cáo đã nhận hoặc sử dụng số tiền mà bị cáo chiếm đoạt được phải có trách nhiệm trả lại.

Bên cạnh đó, nhiều bị hại đề nghị truy cứu những người có liên quan tại Công ty Quảng Đà…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận và Hồ Cẩm Uyên cùng mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Lừa bán đất dự án chiếm đoạt 103 tỷ đồng, 2 nữ quái lãnh án chung thân" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)