Lào Cai: Nhiều sai phạm tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh

18/12/2020 15:12

Từ năm 2018 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã tiến hành thanh tra hành chính Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh Lào Cai. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của Trung tâm này và dư luận cũng đang đặt ra trách nhiệm với người đứng đầu trong đó có Giám đốc Trung tâm và Giám đốc sở.

Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh Lào Cai là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trung tâm có chức năng tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, điện ảnh, xây dựng phong trào, bồi dưỡng kiến thức cho cơ sở nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa và giải trí của nhân dân.

Trung tâm văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai

Cụ thể, Trung tâm văn hóa và Điện ảnh chưa định kỳ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu theo quy định. Chưa xây dựng Quy chế Dân chủ theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm đối với nhiệm vụ chiếu bống lưu động (CBLĐ) chưa được cụ thể, chi tiết. Chưa chấp hành dự toán theo quyết định giao dự toán của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thực hiện chiếu phim 100 inchs 300 buổi, không chiếu phim nhựa theo dự toán giao).

Việc phân công nhiệm vụ đối với phòng Nghiệp vụ Triển lãm chưa được sát sao, công tác cổ động tuyên truyền thiết kế in ấn pano, khẩu hiệu phục vụ các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của tỉnh Trung tâm đi thuê khoán bên ngoài, lãng phí nguồn nhân lực của đơn vị.

Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh chưa báo cáo xin ý kiến của Sở về việc in và phát hành thẻ xem phim VIP, số thẻ Vip còn lại sau khi được phát cho một số cơ quan của tỉnh do cá nhân đồng chí Giám đốc trực tiếp quản lý (đã phát 30 thẻ, còn lại 170 thẻ).

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, đơn vị này chưa thực hiện nghiêm túc trong quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước còn chậm so với quy định. Đơn vị chậm nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, chậm nộp phạt vi phạm hành chính do cơ quan thuế quản lý kỳ tháng 06/2018.

Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh cũng chưa ghi tăng tài sản cố định vô hình 16.800.000đ đối với nghiệp vụ mua 06 bộ phim. Đơn vị này cũng chưa thực hiện việc mở hồ sơ công việc trên Hệ thống quản lý văn bản điều hành. Trung tâm quá chậm trễ trong việc tổ chức chi trả cho tập thể đạt giải tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, Đàn tính các dân tộc Tày – Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI tại Hà Giang.

Trung tâm chưa chi trả tiền thưởng cho 01 chương trình và 04 tiết mục đạt giải của các nghệ nhân tham gia Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 20 - 25/10/2018 là 70.560.000 đồng (thời gian đạt giải ngày 24/10/2018, Quyết định thưởng tiền số 41/QĐ-UBND ngày 07/01/2019 của UBND tỉnh Lào Cai).

Ngoài ra, hoạt động của Rạp chiếu phim trong năm 2018 hiệu quả còn chưa cao, lợi nhuận âm khoảng 12.138.100đ, Giấy xác nhận chiếu phim không ghi cụ thể chiếu phim tại địa điểm cụ thể thuộc các xã, huyện, ghi nội dung phim chiếu, tên phim.

Số kiến nghị xử lý về kinh tế là 122.388.600đ (Thiếu 16 buổi Tuyên truyền lưu động chưa thực hiện 38.855.600 đ, 46 buổi Chiếu bóng lưu động chiếu trùng lặp 61.633.000 đ; mua phim nhựa nhưng thực tế không chiếu phim nhựa 13.800.000đ; chi vượt định mức tiền công tác phí phục vụ lễ Lễ hội đường phố Bắc Hà 5.700.000đ; Chi tiêu công tác phí tại phường Bắc Lệnh CMMT, tội phạm chưa đúng quy định 2.400.000đ).

Kết luận thanh tra về việc thanh tra hành chính Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai

Đối với những sai phạm kể trên, Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai kiến nghị: Yêu cầu Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh Lào Cai rút kinh nghiệm và triển khai ngay việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục những khuyết điểm đã nêu. Trong đó thu hồi số tiền qua công tác thanh tra là 122.388.600 đ. Chánh thanh tra Sở cũng kiến nghị Giám đốc Sở chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể lãnh đạo đơn vị trong công tác điều hành, chỉ đạo; Kỷ luật đối với Giám đốc và kiểm điểm điểm trách nhiệm đối với phó giám đốc và kế toán đơn vị Trung tâm Văn hòa và Điện ảnh.

Dư luận cho rằng kết luận thanh tra tuy đã vạch ra những sai phạm của Trung tâm văn hóa và Điện ảnh nhưng chưa chỉ ra hành vi lập khống chứng từ để thanh toán tiền ngân sách, có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự của đơn vị này.

Mới đây, Tỉnh ủy Lào Cai đã ra quyết định thành lập Đoàn để rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hy vọng, Đoàn sẽ tiếp tục rà soát và làm rõ hơn những sai phạm của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh Lào Cai từ đó có hình thức xử lý thích đáng.

Nguyễn Thắng

Bạn đang đọc bài viết "Lào Cai: Nhiều sai phạm tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)