Khu đô thị kiểu mẫu có nhiều 'đầu gấu': (Bài 5) 'Đầu gấu' có từ đâu?

Biên tập viên

Vừa qua, Truyền hình Báo Người đưa tin đã chuyển tới các bạn những hình ảnh thực tế về tình hình mất ANTT, mất ATGT, tình hình vi phạm TTĐT, vệ sinh môi trường, v.v... Trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng xuất hiện ổ nhóm "đầu gấu". Vì sao lại có "đầu gấu", câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

 

Vậy họ xuất hiện ở khu đô thị này từ bao giờ? Và vì sao họ lại có số lượng đông đảo như vậy? Tìm hiểu qua những người dân gốc Linh Đàm, cũng như những cư dân mới đến vài năm gần đây, thì thời điểm dân "đầu gấu" tung hoành ở địa bàn này là khi xuất hiện các tòa chung cư cao tầng của đại gia Thanh Thản, mà người ta vẫn hay gọi với cái tên "đại gia điếu cày".

Phóng sự - Điều tra - Khu đô thị kiểu mẫu có nhiều 'đầu gấu': (Bài 5) “Đầu gấu” có từ đâu?

12 tòa chung cư cao tầng ở đây hầu hết đều xây dựng sai phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng.

Doanh nghiệp của ông Thản về đây xây dựng 12 tòa chung cư cao tầng. Hầu hết đều xây dựng sai phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng. Doanh nghiệp thì bất chấp pháp luật, làm đủ mọi cách để thu lợi nhiều nhất. Người dân, khách hàng thì chủ yếu là tầng lớp trung bình hoặc dưới mức đó, chắt bóp, vay mượn để mua nhà của doanh nghiệp “đại gia điếu cày”.

Giờ căn hộ đã bán hết. Doanh nghiệp đã thu tiền. Còn hệ lụy thì ngày càng nhiều và cư dân phải gánh chịu: Không làm được giấy chứng nhận cho chính căn nhà mình đang ở, phải sống trong một khu đô thị lộn xộn, mất ATGT, mất ANTT, v.v... Bao người dân kêu đến ông Thản, nhưng rồi cũng chỉ biết tự than... Doanh nghiệp phá vỡ quy hoạch, xây dựng sai phép, dẫn đến mật độ dân cư của địa bàn đông đến mức dân số ngang với cả một quận.

Áp lực giao thông rất lớn, hạ tầng giao thông quá tải, phương tiện cá nhân của người dân không có chỗ để... Tình trạng quá tải trên cũng dẫn đến quá tải của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như cơ quan đảm bảo pháp luật.

Lãnh đạo phường Hoàng Liệt và lực lượng công an phường Hoàng Liệt cũng phần nào trở thành quá mỏng, quá tải trong kiểm soát tình hình. Và điều kiện hoàn cảnh ấy là môi trường lý tưởng cho "dân anh chị" hoạt động. Hàng loạt hoạt động phi pháp đã diễn ra, lợi dụng sự quá tải trong quản lý của một số cơ quan chức năng.

Suy cho cùng, nếu doanh nghiệp của ông Thản không đến Linh Đàm, không phá vỡ quy hoạch thì Linh Đàm ngày nay có thể vẫn là vùng đất sống lý tưởng, vẫn là khu đô thị kiểu mẫu. Và "dân anh chị" cũng khó mà có "đất diễn" nếu không có 12 tòa chung cư mọc lên một cách vô tội vạ. Nên ít nhiều cũng phải khẳng định rằng, sự bất chấp pháp luật của doanh nghiệp ông Thản là một phần nguyên nhân dẫn đến "đầu gấu" tung hoành, cũng như góp phần "thổi bay" chiếc cổng chào tồn tại bao năm với dòng chữ đầy tự hào: "khu đô thị kiểu mẫu".

Phóng sự - Điều tra - Khu đô thị kiểu mẫu có nhiều 'đầu gấu': (Bài 5) “Đầu gấu” có từ đâu? (Hình 2).

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ khởi tố ông Lê Thanh Thản

Cùng thời điểm khi nhóm phóng viên Truyền hình Báo Người đưa tin thâm nhập thực tế và phản ánh những tồn tại ở khu đô thị này, thì Cơ quan CSĐT CA Hà Nội cũng tiến hành điều tra, làm rõ những sai phạm của "đại gia điếu cày" và doanh nghiệp của ông này.

Ngày 10/7, Công an Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh. Sau phản ánh của Truyền hình Báo Người đưa tin, CA Hà Nội và các cơ quan chức năng đã phản ứng như thế nào? Linh Đàm có sự thay đổi gì?

Mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp tập sau trên TV.nguoiduaitin.vn

Theo Truyền hình Người đưa tin