Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da?

24/07/2020 10:57

Theo bác sĩ Ngô Kiều Khanh, quá trình lão hóa da diễn ra âm thầm trong nhiều năm trời. Chỉ đến một thời điểm nhất định, thông thường sau 25 tuổi, những dấu hiệu lão hóa đầu tiên mới xuất hiện. Vậy bạn nên hành động để can thiệp lão hóa da bắt đầu từ khi nào?

Để biết được đâu là thời điểm cần thiết để bắt đầu sử dụng các phương pháp ngăn chặn sự lão hóa của làn da, bạn cần hiểu đâu là yếu tố tác động nhiều nhất đến quá trình lão hóa da.

Lão hóa da – hiểu một cách nôm na là sự già đi của làn da. Qua thời gian, da của bạn sẽ khong còn trắng hồng, tươi tắn, đàn hồi như khi còn trẻ. Làn da bị lão hóa sẽ bị sạm đi, nhăn nheo, chảy xệ, dần xuất hiện nhiều nếp nhăn. Bác sĩ Ngô Kiều Khanh cho biết:

“Quá trình lão hóa da diễn ra từ rất sớm mà đa phần chúng ta đều không để ý và nhận ra cho đến khi các biểu hiện bên ngoài làn da xuất hiện. Mặc dù lão hóa là một hiện tượng xảy ra rất tự nhiên, nhưng nếu có các yếu tố bên ngoài tác động, nó sẽ khiến cho da của bạn bị lão hóa sớm hơn”.

Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da? - Ảnh 1

Quá trình lão hóa da thường diễn ra rất sớm mà chúng ta không để ý

Theo đó, có một số nguyên nhân gây nên lão hóa da là không thể tránh được. Tuổi tác càng cao, việc lưu thông máu càng kém khiến cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxi đến bề mặt da bị cản trở. Khi đó, đặc trưng của làn da hồng hào khi còn trẻ bị biến mất, thay vào đó là một làn da bị xỉn màu, nhăn nheo, không còn được căng mịn như trước.

Bên cạnh sự chuyển dịch tự nhiên theo thời gian, quá trình lão hóa da cũng bị tác động nhiều bởi yếu tố di truyền học. Sắc tố da và loại da của mỗi người có được kể từ khi sinh ra cũng quyết định đến sự khác biệt và mức độ nhanh chậm của quá trình lão hóa da. Bác sĩ Kiều Khanh giải thích:

“Đối với những người có làn da nhạy cảm thì thường nếp nhăn sẽ xuất hiện sớm hơn. Làn da của người châu Á dễ bị di chứng không đều màu da, các nếp nhăn xuất hiện muộn hơn”.

Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da? - Ảnh 2

Lão hóa da do các yếu tố bên trong thường khó tránh khỏi

Vì vậy, việc ngăn chặn lão hóa da do những nhân tố này hầu như là điều không thể. Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố nội tại bên trong cơ thể, nhiều tác nhân gây hại bên ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lão hóa da. Theo lý giải của bác sĩ Ngô Kiều Khanh, các  yếu tố như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, thói quen hút thuốc lá, sự thiếu hụt về chế độ dinh dưỡng là những nguyên nhân quan trọng khiến cho da bị lão hóa sớm hơn.

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời ở bất kỳ mùa nào có tác động không nhỏ đến sự lão hóa da. Nó làm cho làn da của bạn mất sự cân bằng các sắc tố, khiến cho da dần sạm đi, nhăn nheo, mất dần độ ẩm và các nếp nhăn dần xuất hiện.

Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da? - Ảnh 3

Tia UV có tác động rất lớn đến quá trình lão hóa da

Để can thiệp sự lão hóa cho làn da, bạn phải bắt đầu ngay khi có thể. Bởi mỗi ngày bước chân ra đường, bạn đều phải đối diện với những nguy cơ từ bên ngoài gây ảnh hưởng và làm cho da nhanh chóng bị lão hóa: “Ngay cả khi bạn còn trẻ, chưa đến 25 tuổi, những yếu tố từ thói quen mỗi ngày vẫn âm thầm tích tụ khiến cho da bị tổn thương. Chỉ khi đến một thời điểm nhất định, những biểu hiện của lão hóa mới xuất hiện ra bên ngoài thôi”. – bác sĩ Ngô Kiều Khanh cho biết.

Do đó, bạn nên xây dựng thói quen khoa học hằng ngày để giảm thiểu tối đa những tác hại từ các yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến da. Bác sĩ Kiều Khanh khuyên mỗi người nên thoa kem chống nắng trước khi đi ra đường, kể cả vào mùa đông. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng, không hút thuốc lá, tránh môi trường ô nhiễm, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, có lợi cho da.

Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da? - Ảnh 4

Bác sĩ da liễu Ngô Kiều Khanh khuyên bạn nên can thiệp lão hóa da ngay khi có thể

Làn da lão hóa do nhiều yếu tố tác động. Vì vậy, bạn chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa chứ không thể chặn đứng hoàn toàn. Khi có những dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện, bạn nên tìm đến các công nghệ hiện đại để can thiệp hiện tượng này. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăm sóc da bằng công nghệ hiện đại, bác sĩ da liễu Ngô Kiều Khanh cho biết, công nghệ Thermage có thể là sự lựa chọn tối ưu cho bạn khi xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Đây là phương pháp can thiệp da bằng công nghệ cao, không phẫu thuật, không xâm lấn, an toàn cho người sử dụng.

Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da? - Ảnh 5

Công nghệ Thermage giúp can thiệp lão hóa da được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Để can thiệp và giảm tác động đối với làn da của bạn không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không phải là không có cách. Bên cạnh việc xây dựng một chế độ chăm sóc da mỗi ngày ngay từ bây giờ, hãy tham vấn ý kiến của các chuyên gia da liễu để được can thiệp da lão hóa an toàn bằng công nghệ cao.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết "Khi nào thì bạn nên bắt đầu can thiệp quá trình lão hóa của làn da?" tại chuyên mục Thẩm mỹ viện.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)