Khai thác trái phép TNKS ở Quốc Oai (Bài 3): Trưởng Công an huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm gì?

Thảo Huyền

Việc khai thác TNKS trái phép ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội diễn ra suốt nhiều năm, thậm chí đã có tai nạn lao động gây tử vong. Công tác đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm trong lĩnh vực TN, MT đã có “lỗ hổng lớn”. Và dư luận thấy vai trò của lực lượng công an địa phương trong công tác đấu tranh phòng ngừa khá mờ nhạt.

Truyền hình Người đưa tin pháp luật đã có 2 bài phóng sự, phản ánh về tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội diễn ra rầm rộ suốt nhiều năm. Trong quá trình khai thác đất, một vụ tai nạn xảy ra, khiến tài xế xe tải tử vong tại chỗ. 

Trao đổi với PV, ông Bùi Tiến Linh, Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết, rất khó xử lý vì nhóm “đất tặc” khai thác trộm vào ban đêm. Ông Linh không cung cấp được văn bản nào thể hiện việc quản lý, chỉ đạo xử lý tình trạng trên.

PV đến UBND huyện Quốc Oai để tìm hiểu trách nhiệm của người đứng đầu địa phương nhưng ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tìm cách né tránh.

Pháp luật - Khai thác trái phép TNKS ở Quốc Oai (Bài 3): Trưởng Công an huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm gì?

Nhiều xe ô tô tải có dấu hiệu quá khổ quá tải, chở vượt quá thành thùng, không được che đậy cẩn thận


Theo một nguồn tin, ngày 18/8, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định điều động ông Đỗ Huy Chiến đến nhận nhiệm vụ tại Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, giới thiệu để bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP nhiệm kỳ 2017-2022.

Đi sâu vào tìm hiểu về việc khai thác TNKS tại huyện Quốc Oai, PV còn phát hiện ngoài xã Đông Xuân, thì tại khu vực thôn Đồng Vỡ, xã Phú Mãn cũng xảy ra tình trạng khai thác tương tự. Nhiều xe ô tô tải, máy múc liên tục khai thác, vận chuyển đất đi tiêu thụ. Các xe ô tô tải có dấu hiệu quá khổ quá tải, chở vượt quá thành thùng, không được che đậy cẩn thận khiến đất rơi vãi ra đường. Con đường trở nên nhem nhuốc vì bùn đất, gây mất an toàn gia giao thông.

Pháp luật - Khai thác trái phép TNKS ở Quốc Oai (Bài 3): Trưởng Công an huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm gì? (Hình 2).

 Ngoài xã Đông Xuân thì tại khu vực thôn Đồng Vỡ, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai cũng xảy ra tình trạng khai thác tương tự

Ngoài ra, tại một dự án đang xây dựng cuối đường Phủ Quốc, huyện Quốc Oai, trong quá trình san lấp mặt bằng, nhiều xe ô tô tải cỡ lớn có dấu hiệu quá khổ quá tải cũng vận chuyển đất đi san lấp mặt bằng tại khu vực khác. 

Pháp luật - Khai thác trái phép TNKS ở Quốc Oai (Bài 3): Trưởng Công an huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm gì? (Hình 3).

Nhiều xe ô tô chở đất đi san lấp mặt bằng tại khu vực khác

Nhiều ngày bám sát địa bàn, PV thấy có một điều rất lạ là những đoàn xe vận chuyển TNKS quá khổ quá tải vô tư lưu thông, làm rơi vãi đất, cát ra đường nhưng không thấy lực lượng CSGT, TTGT huyện Quốc Oai xử lý. Ở một số địa bàn khác trong huyện, tình trạng xe quá khổ quá tải cũng hoành hành gây mất ATGT, nhiều tuyến đường bị hủy hoại, xuống cấp.

Pháp luật - Khai thác trái phép TNKS ở Quốc Oai (Bài 3): Trưởng Công an huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm gì? (Hình 4).

Nhiều xe vận chuyển TNKS quá khổ quá tải vô tư lưu thông trên đường

Để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, tình trạng xe quá khổ quá tải “lộng hành” thì một phần lớn trách nhiệm thuộc về Công an huyện Quốc Oai, mà ông Phạm Danh Mạnh, Trưởng huyện Quốc Oai sẽ phải chịu trách nhiệm người đứng đầu. Nhìn vào thực tế có thể thấy công tác đấu tranh phòng ngừa ở đây không đạt hiệu quả, cả trong lĩnh vực khai thác TNKS và đảm bảo ATGT.

Không chỉ lực lượng CA, mà lực lượng TTGT cũng khá mờ nhạt trong việc xử lý xe vận chuyển TNKS chở quá khổ quá tải.

Các đơn vị này đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Truyền hình Người đưa tin pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở bài sau.