Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội): Người dân mong mỏi chính sách đền bù được thỏa đáng, cấp đất dịch vụ để tạo sinh kế

15/04/2021 22:23

Không thu hồi đất nông nghiệp một lần mà thu hồi ra nhiều lần, chia nhỏ các dự án để thu hồi, khiến cho người dân thôn Bằng B chỉ có một số ít đủ điều kiện nhận được đất dịch vụ, dù quy hoạch tổng thể KĐT Tây Nam Linh Đàm đã dành quỹ đất cho việc này. Chính quyền nơi đây thì chưa đối thoại, giải thích… khiến người dân chưa đồng thuận trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Hệ lụy là đơn thư khiếu nại kéo dài, gây mất ảnh hưởng an ninh, trật tự và tiến độ các dự án.

Nỗi buồn sau những lần nhận tiền đền bù

Tại thôn Bằng B (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), đón chúng tôi là đại diện cho hơn 90 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp chưa nhận tiền đền bù với ánh mắt mong chờ, không giấu đi được sự mệt mỏi, chán nản của nhiều năm “mang đơn đi khắp nơi”. Họ là những hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng KĐT Nam và Tây Nam Linh Đàm, theo quyết định của UBND thành phố.

Căn cứ theo quy định của thành phố Hà Nội và cơ chế đặc thù khu vực phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai thì những hộ bị thu hồi từ 30% diện tích đất nông nghiệp sẽ được giao đất dịch vụ. Nhưng do thu hồi nhỏ lẻ, nhiểu lần, không có cơ chế cộng dồn diện tích đất thu hồi nên người dân thôn Bằng B đã không được cấp đất dịch vụ làm kế sinh nhai.

Chia sẻ với PV bà Lưu Thị Bình cho biết: “Lúc đầu nhận quyết định thu hồi đất chúng tôi cũng phấn khởi vì có được tiền đền bù, nhưng sau mỗi lần nhận tiền hỗ trợ thu hồi đất thì chúng tôi càng thấy buồn. Trước là mất đi sinh kế, sau thì cứ thu hồi nhỏ lẻ từng ít đất một làm chúng tôi không được hỗ trợ đất dịch vụ theo quy định của thành phố Hà Nội, làm kế sinh nhai”.

Cùng với tâm trạng trên, ông Lưu Bách Ngà cho biết, tổng diện tích đất thu hồi của gia đình tôi trên 30%, như quy định của thành phố thì chúng tôi sẽ được mua đất dịch vụ. Nhưng do việc thu hồi không chung một dự án, chia việc thu hồi thành nhiều lần, nên chúng tôi không chỉ được nhận hỗ trợ bằng tiền.

Ông Ngà chia sẻ thêm: “Như thôn Bằng A, người dân được thu hồi đất một lần nên họ được đền bù đất dịch vụ, còn chúng tôi thì không. Đúng là Bằng B không bằng Bằng A”.

Đại diện cho các hộ dân tại thôn Bằng B (Hoàng Liệt, Hoàng Mai)

Đại diện cho các hộ dân nêu trên, ông Ngà cho biết, chúng tôi rất ủng hộ các chủ trương thu hồi đất để xây dựng, phát triển phường, quận nhưng việc phân nhỏ các dự án để không thu hồi đất của chúng tôi một lần để cho chúng tôi có có hội được nhận đất dịch vụ, để cho chúng tôi “có cái cần câu cơm”. Đó mới là điều chúng tôi mong muốn.

Tìm hiểu thêm được biết, hiện tại đã có các hộ dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, nhưng còn một số hộ (hơn 90 hộ) chưa nhận tiền đền bù, nhất là khu vực đất đấu giá. Vấn đề này đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án và tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cần giải quyết quyền, lợi ích của người dân

Không thu hồi một lần, mà chia nhỏ các dự án để thu hồi đất, không cộng tổng số lần thu hồi để tinh diện tích đất trên 30% để người dân được giao đất dịch vụ, đất ở như Văn bản 8623/UBND-TNMT, ngày 07/9/2009 của UBND thành phố là những khúc mắc đang nổi cộm tại  thôn Bằng B. Việc thu hồi theo cách chia nhiều lần, nhiều dự án nhỏ trong Dự án KĐT Tây Nam Hồ Linh Đàm, khiến cho họ không có cơ hội được giao đất dịch vụ.

Trao đổi về vấn đề này ông Vũ Minh Tú - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai, cho biết: Trong Quyết định số 3789/QĐ-UBND ngày 25/9/2007 có nêu rõ: “166.701,4 m2 đất để dành chuyển đổi lao động việc làm khi thu hồi đất nông nghiệp cho địa phương gồm: Lô PT1: 31.329,5m2; Lô PT2: 73.963,1m2; Lô PT3: 61.678.8m2). Sau khi thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch tại Quyết định 82/2006/QĐ-UBND thì chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho địa phương để lập dự án riêng. Trong 16,67ha nêu trên, Hoàng Mai có 13,07ha, để sử dụng chuyển đổi cho người dân khi bị thu hồi đất.

Rõ ràng quỹ đất vẫn còn, Lô PT2, PT3 quy hoạch tỉ lệ 1/500 theo Quyết định số 600/QĐ-UBND ngày 14/4/2010, kể cả khi giao đất cho 389 hộ (314 hộ đã nhận đất, 74 hộ đã bắt thăm lô, 01 hộ chưa bắt thăm) với 60m2, thì vẫn còn tới 42.860m2 sử dụng để giao đất cho người dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi diện tích 42.860m2 đất này đang được sử dụng như thế nào thì ông Tú cho biết là không rõ vì bên Trung tâm chỉ đảm nhiệm công tác giải phóng mặt bằng và khi đó ông chưa về làm lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai.

Để làm rõ hơn việc thu hồi đất, khu đất thu hồi làm đất đấu giá, khu đất 16.67ha đất dịch vụ, đất ở, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt. Sau nhiều lần liên hệ và gọi điện thoại đến Văn phòng UBND phường thì ngày 16/3 chúng tôi được gặp ông Nguyễn Văn Hoàn, công chức địa chính tiếp nhận thông tin, báo cáo lãnh đạo và hẹn sau 01 tuần sẽ làm việc.

Ngay hôm sau ông Hoàn liên hệ lại là sẽ trả lời bằng văn bản, nhưng đến nay văn bản trả lời vẫn “bặt vô âm tín”.

Để chủ động hơn, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, tin nhắn với ông Nguyễn Xuân Chinh, Chủ tịch phường Hoàng Liệt nhưng ông Chinh đều không trả lời.

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, các đoàn công tác của UBND phường Hoàng Liệt không phải đến để “gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân chưa chấp hành nhận tiền…” thì “đi mà chẳng tuyên truyền, vận động gì, chỉ nhăm nhăm ép dân ký nhận vào giấy. Hỏi thì bảo biên bản, nhưng không đưa lại biên bản cho người dân. Vì thế người dân sợ nên không dám ký”, ông Ngà cho biết.

Tổ công tác của UBND phường đã đi từng nhà vận động người dân nhận tiền”. Ảnh: PN

Việc thu hồi đất nông nghiệp của người dân thôn Bằng B nhiều lần, tách ra các dự án riêng lẻ trong một dự án chung là xây dựng KĐT Tây Nam hồ Linh Đàm sẽ ra sao? chúng tiếp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Yến Nga

Bạn đang đọc bài viết "Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội): Người dân mong mỏi chính sách đền bù được thỏa đáng, cấp đất dịch vụ để tạo sinh kế" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)