Hình ảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

24/02/2021 15:00

Kiện hàng chứa 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được phun khử khuẩn sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Kiện hàng chứa 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được phun khử khuẩn sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 1

10h50 ngày 24/2, lô vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 2

Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 3

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên. Ông cho biết Việt Nam và Thái Lan là 2 nước đầu tiên của ASEAN nhận được lô vaccine này.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 4

Vaccine ngừa Covid-19 được phê duyệt tại Việt Nam do Tập đoàn AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Lô hàng được nhân viên phun khử khuẩn.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 5

AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 6

Vaccine được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm 2 liều tiêu chuẩn cho người từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 7

Lô hàng đã được nhân viên sân bay đưa ra khỏi khu vực bãi đỗ. Trong các thử nghiệm lâm sàng, vaccine này được đánh giá dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Không có trường hợp nhập viện hoặc mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày.

Vaccine Covid-19 ve Viet Nam anh 8

Loại vaccine này có thể được lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ bảo quản thông thường (2-8 độ C), ngay tại cơ sở tiêm chủng bằng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) và bảo quản tại tủ lạnh chuyên dụng tại phòng tiêm.

Trưa 24-2, lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có mặt tại sân bay đón lô vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca.

Trước đó, VNVC đã đặt mua và dự kiến đưa về Việt Nam 30 triệu liều Covid-19 vắc-xin AstraZeneca - vắc-xin phòng Covid-19 do tập đoàn dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu sản xuất.

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca Việt Nam... có mặt tại sân bay đón lô vắc-xin Covid-19

Theo đơn vị nhập khẩu, 30 triệu liều Covid-19 vắc-xin AstraZeneca dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay. Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ tiến hành tiêm vắc-xin cho người dân. 

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 2.

VNVC đang sở hữu hệ thống 49 kho vắc-xin lẻ, 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ -86 độ C

Để bảo quản vắc-xin, VNVC đã đầu tư hệ thống 3 kho lạnh âm sâu với 30 tủ lạnh âm sâu có công suất bảo quản cùng lúc lên tới 3 triệu liều vắc-xin quý ở nhiệt độ -86 độ C. Mỗi kho được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt.

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 3.

Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86 độ C đến -40 độ C.

Ngoài ra, VNVC còn sở hữu 49 kho vắc-xin lẻ, 2 kho tổng lưu trữ vắc-xin ở 2-8 độ C. Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000 m2, dung tích hơn 4.000 m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc-xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86 độ C.

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 4.

3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư đã được Bộ Y tế cấp phép

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 5.

Tổng các kho tại VNVC có sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc-xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86 độ C

Bên trong kho đông lạnh -86 độ C chứa lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên - Ảnh 6.

Tủ lạnh siêu âm -86 độ C tại Hệ thống VNVC sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng, là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển thiết bị từ xa

 

Kiều Trang (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Hình ảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam" tại chuyên mục Thông tin sức khỏe.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)