Hiệp hội Aphca Châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam: Mập mờ tính pháp lý (Kỳ 1)

17/08/2019 08:00

Vừa qua xuất hiện nhiều thông tin về việc bà Bùi Thị Phước Thảo (tức bà Lý Thảo Kỳ) giới thiệu là Chủ tịch Độc quyền của Hiệp hội Aphca tại Việt Nam. Theo đó, bà Thảo được cho là đã mượn danh nghĩa sân chơi giao lưu giữa các nước về ngành tóc và thẩm mỹ để tìm kiếm thành viên và tổ chức các cuộc thi làm đẹp có dấu hiệu không phép, trái quy định pháp luật.

Bà Bùi Thị Phước Thảo được biết đến là đại diện pháp luật cho Công ty TNHH The Bliss Mimosa Beauty Corporatinon, địa chỉ tại số 57C Trần Văn Đang, phường 9, quận 3, TP.HCM. Theo bà Thảo thông tin thì bà tự nhận mình là Chủ tịch độc quyền Hiệp hội Aphca Asian Châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp hội Aphca) tại Việt Nam và bà là đại diện pháp luật của Hiệp hội Aphca trong lúc chờ đợi hội hoàn thiện pháp lý hoạt động tại Việt Nam.

 

Dùng danh nghĩa tự xưng mập mờ về pháp lý bà Lý Thảo Kỳ bổ nhiệm hàng loạt chức danh rồi đăng tải thông tin trên các web không phép nhằm trục lợi.

Chưa được cấp phép là thế, nhưng với danh nghĩa Chủ tịch độc quyền Hiệp hội Aphca, bà Thảo được cho là đã đứng ra tổ chức rất nhiều cuộc thi về ngành tóc và thẩm mỹ như: Hoa hậu Doanh nhân Aphca Asian Việt – Hàn 2019 (Hàn Quốc); Tài năng ngành làm đẹp 2019 (TP.HCM); Oscars Beauty Awards 2019; Miss & Mrs Beauty APHCA ASIAN 2019 (Philippin); Miss Harmony World 2018 (Malaysia); Nữ hoàng và Nam vương Đại dương (Nha Trang). Sau đó Hội này được cho là đã “tự phong” danh hiệu “Nam vương”, “Nữ hoàng” ngành một cách “hư ảo” có dấu hiệu trái quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, các cuộc thi này không tổ chức định kỳ mỗi năm một lần như những cuộc thi khác, mà được tổ chức theo hướng “thích thì làm”. Không chỉ ở Việt Nam, các cuộc thi này còn giới thiệu là sẽ đưa thí sinh sang tham dự các cuộc thi tại nước ngoài như Hàn Quốc, Philippin, Singapore.

Bên cạnh đó, khi các thành viên có nhu cầu muốn trở thành đại lí độc quyền của Hiệp hội tại một khu vực, thành viên đó phải có mối quan hệ với người trong ngành và phải đảm bảo được sự tin tưởng, ngoài ra thành viên mới phải “đóng góp” một khoản tiền vào Hiệp hội này trên danh nghĩa “tự nguyện đóng góp” để phát triển Hội.

 PV trao đổi với bà Kỳ về thông tin hiệp hội.

Để làm rõ thông tin, PV đã có cuộc trao đổi với bà Thảo, trong buổi làm việc với PV, bà Thảo khẳng định mình là Chủ tịch độc quyền của Hiệp hội Aphca. Tuy nhiên khi được hỏi đến các văn bản giấy tờ chứng minh thì bà Thảo không đưa ra được bất cứ căn cứ nào thể hiện.

Cũng theo tìm hiểu của PV, mang danh là một tổ chức quốc tế, là đại diện Hiệp hội hợp pháp của Việt Nam, nhưng Hiệp hội Aphca Việt Nam do bà Thảo làm Chủ tịch độc quyền tại Việt Nam lại không có văn phòng đại diện và không chứng minh được các tính chất pháp lý của Hiệp hội là hợp pháp.

 

Cũng chiêu trò bổ nhiệm giám khảo của một cuộc thi sắc đẹp không phép; 

Theo pháp luật Việt Nam quy định về việc đưa thí sinh ra nước ngoài tham gia dự thi các cuộc thi phải được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cấp phép.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 5, Điều 14 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép. Còn tại Khoản 6, Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định : Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đối với hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép.

Nghị định Số: 88/2003/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội. Cụ thể, tại Điều 6 quy định về Điều kiện thành lập hội: 1,Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với Hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ. 2,Có Điều lệ. 3,Có trụ sở. 4,Có đủ số hội viên đăng ký tham gia. Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định số lượng hội viên đăng ký tham gia Hội.

Theo Điều15 quy định thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập Hội gồm có: 1,Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể và phê duyệt Điều lệ đối với Hội có phạm vi hoạt động trong cả nước hoặc liên tỉnh. 2,Chủ tịch UBND cấp tỉnh cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể và phê duyệt Điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh.

Kỳ 2: Hiệp hội Aphca Châu Á-Thái Bình Dương: “Vươn vòi” có vi phạm trốn thuế và tổ chức đưa người trái phép ra nước ngoài?

----

  

Ngày 5/11/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp Giấy phép số 481/GP - BTTTT cho Diễn đàn Đời sống và Phát triển http://doisongvaphattrien.vn/. Đây là Mạng xã hội "made in Việt Nam" hoạt động theo khuôn khổ Luật Báo chí, Luật An ninh mạng, Luật tiếp cận thông tin và các quy định khác của pháp luật. 

Bánh trung thu handmade hút khách bởi vẻ ngoài "độc, lạ" Bánh trung thu handmade hút khách bởi vẻ ngoài "độc, lạ"

Bên cạnh dòng bánh trung thu truyền thống, năm nay trên thị trường tiếp tục xuất hiện các loại bánh trung thu hiện đại, “handmade”. Đây là loại bánh được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, điểm nổi bật là...

P.V

Bạn đang đọc bài viết "Hiệp hội Aphca Châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam: Mập mờ tính pháp lý (Kỳ 1)" tại chuyên mục Thông tin kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)