Hãy cứu đỉnh Mã Pí Lèng: (Bài 2) Lãnh đạo huyện Mèo Vạc 'vô cảm' với di sản?

Biên tập viên

Di tích danh thắng thiên nhiên Mã Pí Lèng nằm trên địa bàn quản lý của UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, mặc dù đang bị xâm hại ngang nhiên nhưng lãnh đạo huyện Mèo Vạc lại "làm ngơ" trước sai phạm một cách khó hiểu, khiến cho dư luận bức xúc và nuối tiếc cho danh thắng nổi tiếng này.

 

Với vai trò và chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, UBND huyện Mèo Vạc phải có biện pháp ngăn chặn khi phát hiện việc xây dựng công trình trái phép trên Mã Pí Lèng nhưng các cơ quan chức năng của huyện lại chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Cụ thể, trong quá trình làm việc với ông Hoàng Tiến Thành, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Mèo Vạc đã không đưa ra được văn bản thể hiện đã xử lý sai phạm ở công trình này.

Trao đổi với phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin, ông Trần Quang Minh - Bí thư huyện ủy huyện Mèo Vạc cho biết: "Đây là công trình trong diện thu hút đầu tư, 100% là vốn đầu tư của tư nhân. Về cơ sở pháp lý thì tổ chức Unesco cũng đề xuất tỉnh cho xây dựng điểm dừng chân ở vị trí đấy. Nhưng vì một số thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện nên huyện cũng đang yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục hoàn thiện chuyển đổi đất đai cho phù hợp".

Ông Minh cũng cho rằng, điểm xây dựng này không nằm trong vùng lõi cao nguyên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn và Di tích Mã Pí Lèng. Nói như ông Minh, thì việc công trình này mọc lên cũng là nằm trong kế hoạch thu hút đầu tư của UBND huyện? Phải chăng vì vậy mà UBND huyện Mèo Vạc đã không có biện pháp ngăn chặn xử lý, khi công trình mọc lên mà không hề có bất cứ giấy phép nào?

Pháp luật - Hãy cứu đỉnh Mã Pí Lèng: (Bài 2) Lãnh đạo huyện Mèo Vạc 'vô cảm' với di sản?

Công trình Panorama bị xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng.

Điều đáng nói là Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo rất cụ thể về việc xây dựng điểm dừng chân ngắm cảnh, thể hiện ở Thông báo số 55/TB-UBND, ngày 14/3/2018 và Thông báo số 141/TB-UBND, ngày 08/6/2019, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng mặt bằng lát đá, hệ thống lan can ngắm cảnh và không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pí Lèng. Tại hai thông báo này không hề nhắc đến việc xây dựng công trình nhà hàng nhà nghỉ Panorama, nên việc ông Minh cho rằng đây là công trình trong diện thu hút đầu tư là thiếu cơ sở.

Ông Minh cho biết thêm, việc tư nhân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng tốt cho huyện, vì huyện nghèo, lại xa xôi nên khó thu hút nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, việc đầu tư dù là cần cho huyện nhưng phải dựa trên cơ sở pháp luật, trên quy hoạch xây dựng chung của nhà nước, không thể vì thu hút đầu tư mà đánh đổi di tích, di sản hoặc để bị xâm hại như những gì đang diễn ra ở Mã Pí Lèng. Thêm nữa, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phải đảm bảo quy hoạch theo trình tự, và tính bền vững của vùng di sản. Với cương vị là người đứng đầu huyện Mèo Vạc, quản lý cả một vùng di sản quan trọng là đèo Mã Pí Lèng và Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, thì phát ngôn của ông Minh khiến dư luận băn khoăn, bức xúc.

Pháp luật - Hãy cứu đỉnh Mã Pí Lèng: (Bài 2) Lãnh đạo huyện Mèo Vạc 'vô cảm' với di sản? (Hình 2).

UBND huyện Mèo Vạc như đang làm ngơ cho sai phạm của công trình trái phép trên.

Thiết nghĩ, nếu ở những địa phương có di sản như Mèo Vạc, mà chính quyền cũng buông lỏng quản lý, xây dựng công trình trái phép, xâm phạm một cách ngang nhiên như vậy thì một ngày không xa, hàng loạt di sản sẽ dần biến mất trên bản đồ di sản Việt Nam. Việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh du lịch của nước nhà trong mắt du khách quốc tế.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang cần nghiêm túc vào cuộc, chỉ đạo các ngành chức năng dỡ bỏ công trình trái phép trên, phục hồi nguyên trạng di tích quốc gia Mã Pí Lèng, cũng như Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, tránh bức xúc trong nhân dân.

Trong bản tin sau, Truyền hình Người Đưa tin sẽ công bố những hình ảnh khiến nhiều người giật mình liên quan tới công trình không phép trên đỉnh Mã Pí Lèng. 

Theo Truyền hình Người đưa tin