Hàm Yên, Tuyên Quang: Cần làm rõ hành vi kẻ chém người phụ nữ gây thương tích nghiêm trọng, nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Ngọc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng đại diện Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao lại đưa ra nhận định rõ ràng đây là hành vi cố ý giết người nhưng không thành. Đối với tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe như vậy thì bắt buộc phải trưng cầu giám định mà không cần bên bị hại yêu cầu. Vụ việc đang gây ra những tranh cãi về tố tụng tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. 

Chém người bồi thường là xong!

Vừa qua Tòa soạn Đời sống & Pháp luật nhận được thông tin từ người dân cung cấp, ngày 1/3/2021 tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tỉnh Tuyên Quang có xảy ra vụ một người đàn ông cùng xã chém người phụ nữ gây thương tích nghiêm trọng tại vùng má và xương hàm dưới. 

Tuy nhiên theo thông tin từ gia đình nạn nhân thì đối tượng này vẫn ung dung như không có chuyện gì xảy ra và phía cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Yên lại đề nghị nạn nhân “giải quyết tình cảm và viết giấy từ chối giám định”.

Nạn nhân Lâm Thị Hồng với thương tích hằn sâu trên mặt

Theo nguồn thông tin, nhóm phóng viên tìm đến nhà nạn nhân tại thôn 2 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Hiện tại nạn nhân đã được xuất viện nhưng vẫn còn rất đau đớn, nghiêm trọng hơn là tinh thần nạn nhân luôn lo sợ vì đối tượng vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và cho rằng đã thỏa thuận, bồi thường xong nên đối tượng còn rất hung hăng đe dọa sự an toàn của nạn nhân và gia đình.

Hiện trường xảy ra vụ việc tại thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú

Theo thông tin tìm hiểu được biết, nguyên nhân xảy ra sự việc xuất phát từ việc gia đình đối tượng Nguyễn Văn Lanh muốn mua phần đất của bà Hồng ngay cạnh nhà mình, nhưng bà Hồng không bán và muốn giữ lại cho mục đích gia đình. Sau đó Nguyễn Văn Lanh đã lấp đường vào phần đất của bà Hồng, kể từ đó gây ra mâu thuẫn, dẫn đến sự việc.

Bà Hồng chia sẻ: Sau khi ra viện, bà Thế vợ của Nguyễn Văn Lanh, là chủ Công ty TNHH Xây dựng và TM Quang Sáng đã đến nhà xin bồi thường và khóc lóc trình bày: “Anh chị thương lấy em và thương các cháu! Bây giờ em làm doanh nghiệp mà có chồng đi tù, con em làm doanh nghiệp mà có thằng bố trong tù thì không ai dám thuê bọn em làm, không ai ký hợp đồng với bọn em, em chỉ còn nước chui xuống đất thôi”. Vợ của Nguyễn Văn Lanh cũng chia sẻ với bà Hồng là cũng thường xuyên bị chồng dùng dây điện, vôlăng ô tô đánh và đập vào đầu.

Có dấu hiệu  của việc bỏ lọt tội phạm

Qua trao đổi thông tin từ nạn nhân Lâm Thị Hồng: “Phía công an đề nghị, nếu giải quyết tình cảm thì cô viết cho cháu cái giấy từ chối giám định”. Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân sẵn sàng trả lại tiền bồi thường để Nguyễn Văn Lanh phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Nhận thấy có sự bất ổn trong quy trình giải quyết theo Bộ luật Tố tụng hình sự, nhóm PV đã liên hệ để có buổi làm việc với Công an huyện Hàm Yên về vụ án này và được đại diện phía cơ quan điều tra cho biết: “Có vụ việc xảy ra giữa ông Nguyễn Văn Lanh và bà Lâm Thị Hồng. Vụ việc cơ quan điều tra đã tiếp nhận giải quyết theo trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự, theo trình tự tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm, tiếp nhận kể từ ngày 1/3/2021. Đến nay, cơ quan điều tra vẫn đang xác minh theo quy định. Còn việc cơ quan xác minh như thế nào, có ra quyết định trưng cầu giám định hay không? đó là việc của cơ quan điều tra và hiện tại cơ quan điều tra vẫn đang xác minh”.

Sau buổi làm việc với đại diện cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Yên, chúng tôi tiếp tục chờ đợi và sau đó đã nhận được thông tin từ gia đình bị hại cung cấp thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm với nội dung: “Căn cứ các tài liệu kiểm tra, xác minh thu thập được có trong hồ sơ, thấy: Hành vi không cấu thành tội phạm và bị hại không yêu cầu khởi tố… Ngày 09/04/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”

Thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm “không khởi tố vụ án hình sự”

Ý kiến của Cơ quan điều tra VKSND tối cao và luật sư

Sau khi có Thông báo quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nhóm PV có cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan điều tra - VKSND tối cao và được vị đại điện cơ quan này cho biết: “Thông qua hình ảnh người bị hại mà phóng viên cung cấp, rõ ràng đây là hành vi cố ý giết người nhưng không thành, còn tội cố ý gây thương tích là đương nhiên. Hơn nữa đối với tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe như thế này thì bắt buộc phải trưng cầu giám định mà không cần bên bị hại yêu cầu hay không, cụ thể:

Theo khoản 4 điều 206 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 luật sửa đổi 2017” quy định: Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

…4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

Ngoài ra vị đại diện Cơ quan điếu tra - VKSND tối cao cũng cho biết thêm: “Cán bộ điều tra không tiến hành trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân và trả lời báo chí, trưng cầu giám định hay không là việc của cơ quan điều tra là hành vi được khép vào tội  xâm phạm hoạt động tư pháp đối với cán bộ điều tra huyện Hàm Yên và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Luật sư Hoàng Tùng 

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Hoàng Tùng có quan điểm: “Hành vi dùng dao chém vào vùng cổ, mặt là muốn tước đi mạng sống của người khác, có thể bị truy cứu TNHS về tội giết người theo khoản 1 Điều 123 BLHS với tình tiết có tính côn đồ. Hình phạt có thể phạt từ từ 12- 20 năm, tù trung thân hoặc tử hình. Tuy rằng hậu quả chết người chưa xảy ra, nhưng hành vi giét người đã cấu thành thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự bình thường”. 

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.