Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19

05/08/2020 09:36

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, với tâm dịch là Đà Nẵng và Quảng Nam, Hải Phòng đã lên phương án hỗ trợ 2 tỉnh thành này 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để lên đường chống dịch.

Chiều 4/8, ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới. Ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp.

Tin nhanh - Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch covid-19.

Bên cạnh việc bàn các giải pháp phòng chống dịch, cuộc họp cũng bàn triển khai công tác tương trợ cho Đà Nẵng để phòng chống dịch covid-19.

Bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện số người nhiễm bệnh đang tăng từng ngày, đã có 9 tỉnh có ca nhiễm, đa số có mối liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng và đã có 8 người tử vong.

Hiện ngành đang tập trung cao nhất sàng lọc, phát hiện người nghi nhiễm và có thông báo khẩn cấp về xét nghiệm covid-19 trên diện rộng. Ngành y tế cũng đã phát 400kg Cloramin B, dự kiến sẽ tiến hành phun khử khuẩn các tuyến đường chính của thành phố ngay sau khi hết mưa bão.

Tin nhanh - Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19 (Hình 2).

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc sở Y tế Hải Phòng cho hay sở đã chuẩn bị nguồn nhân lực để chi viện cho Đà Nẵng.

Trước đề nghị của Đà Nẵng về việc Hải Phòng chi viện đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để hỗ trợ địa phương ứng phó với dịch covid-19, sở Y tế Hải Phòng đề xuất chi viện 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng có kinh nghiệm (bệnh viện Việt Tiệp cử 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng; bệnh viện Kiến An cử 3 bác sĩ và 10 điều dưỡng).

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, thực hiện chỉ thị số 30-CT/TU, Bộ đội Biên phòng thành phố đã quán triệt, triển khai trực tiếp đến các tổ chốt trạm chống dịch tại khu vực cửa khẩu cảng; đối với các phương tiện tàu từ TP.HCM, Đà Nẵng đến Hải Phòng, khuyến cáo hạn chế thấp nhất thuyền viên đi bờ... Lãnh đạo BĐBP thành phố cũng đề nghị Cảng vụ tổ chức sắp xếp các phương tiện đi từ vùng dịch về một khu vực tập trung để theo dõi quản lý.

Tin nhanh - Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19 (Hình 3).

Đại tá Đoàn Văn Rỹ: Lực lượng bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu bè ra vào bờ.

Ông Lê Văn Thành nhấn mạnh, sau khi ban hành chỉ thị số 30-CT/TU, các cấp, ngành, địa phương, toàn hệ thống chính trị thành phố đã triển khai rất nghiêm túc, với kết quả đạt được rõ, ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực với tinh thần cao hơn.

Đến nay, 8.029 người từ vùng dịch về đã được kê khai, giám sát, tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú, tiến hành xét nghiệm với các đối tượng F1 và các trường hợp xét nghiệm đều đã có kết quả âm tính. Đã bổ sung kịp thời một số trang thiết bị cho ngành y tế như hóa chất, các kit thử, khẩu trang….

Theo ông Thành, việc triển khai chỉ thị số 30-CT/TU đã đạt được kết quả tốt, các cơ quan truyền thông tích cực thông tin tuyên truyền; trên 2.000 tổ giám sát tự quản trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại; các ủy viên ban Thường vụ Thành ủy đã xuống địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và trong nước, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại Hải Phòng là rất lớn, xác định lớn hơn giai đoạn đầu năm, Bí thư Thành ủy chỉ rõ một số nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào thành phố như: Từ các chuyên gia nhập cảnh, các tàu biển, các khu công nghiệp và từ một số địa phương trong nước đã xuất hiện dịch bệnh. Trên tinh thần đó, toàn hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, không chủ quan.

Ông Thành nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: Lực lượng công an, bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng thành phố phối hợp với các cơ quan Ban Quản lý Khu kinh tế, Cảng vụ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi kiểm soát chặt chẽ các đối tượng xuất nhập cảnh. Tiếp tục rà soát người từ vùng dịch và một số tỉnh khác; thực hiện kê khai dịch tễ thường xuyên đối với toàn dân.

Tin nhanh - Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19 (Hình 4).

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn và hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam.

Liên quan đến việc đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ngành phải vào cuộc trách nhiệm, thể hiện bản lĩnh. Cán bộ nào làm sai nguyên tắc, né tránh để đình trệ công việc sẽ sớm loại ra khỏi bộ máy.

Để tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp chống dịch, từ ngày mai, 5/8/2020 thành phố sẽ tạm dừng hoạt động vũ trường và karaoke; các hoạt động thương mại, tổ chức đám  hiếu hỷ... diễn ra bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đề nghị tương trợ cho TP.Đà Nẵng, ông Thành xác định đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ thiêng liêng giữa 2 thành phố kết nghĩa, chính vì vậy giao ngành Y tế chọn lựa những người giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt và thực sự tâm huyết để chia lửa với vùng dịch. 

TP.Hải Phòng sẽ tổ chức gặp gỡ, động viên tinh thần các bác sỹ và điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ, dự kiến vào ngày 8/8/2020 tới. Thành phố sẽ hỗ trợ 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách thành phố và 200.000 khẩu trang y tế để các địa phương này có nguồn lực phòng chống dịch.

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam 10 tỷ đồng, chi viện hàng chục y bác sĩ để chống dịch covid-19" tại chuyên mục Thời sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)