Hai Bà Trưng – Hà Nội: Cần làm rõ việc thực hiện các quy định trong khám, chữa bệnh tại Sinh Sinh Đường

16/12/2020 15:49

Đã từng bị UBND quận ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính nhưng Phòng khám Y học Dân tộc tư nhân Sinh Sinh Đường tiếp tục sử dụng bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề (CCHN) để bắt mạch kê đơn cho người bệnh cùng việc cấp thuốc không ghi rõ ngày sản xuất cho bệnh nhân.

Biển hiệu tên Phòng khám không đúng với giấy phép đăng ký, thời gian làm việc lại ghi thiếu rõ ràng minh bạch, không có giờ cụ thể

Thời gian gần đây, tình trạng các phòng khám tư nhân sử dụng nhân sự khám bệnh, chữa bệnh, kê đơn... không đúng chuyên môn, nghiệp vụ, diễn ra khá phổ biến. Rất nhiều các cơ sở đã bị cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh, xử phạt, có cơ sở bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động. Song, những dấu hiệu đó dường như vẫn đang tồn tại ở Phòng khám y học Dân tộc tư nhân Sinh Sinh Đường (địa chỉ tại số 2 Thế Giao, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã tìm đến Phòng khám y học Dân tộc tư nhân Sinh Sinh Đường và đã ghi nhận những dấu hiệu bất thường. Cụ thể khoảng 14h30p, chiều thứ 6 ngày 25/9, trong vai bệnh nhân, PV đã có mặt tại phòng khám (PK). Lúc này, PK rất đông nhân sự cả nam và nữ, người khoác áo blu trắng, người không.

Bước vào PK, một người đàn ông khoảng trên 30 tuổi đeo kính mặc áo kẻ sọc caro (không mặc áo Blu), không biển, thẻ tên đứng dậy tiếp đón và thăm hỏi căn nguyên tới khám. Liệt kê một vài biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, vị này liền mời chúng tôi ngồi để bắt mạch và cho biết: “Khí huyết yếu làm máu lưu thông lên não kém dẫn đến mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể.”

Sau khi phán bệnh với các nguyên nhân trên thì được “Bác sỹ không tên” này đã tư vấn một số loại thuốc điều trị cho PV như thuốc Bắc (nhà thuốc có sắc sẵn vào các túi nhỏ, chỉ việc cắt ra rồi uống), thuốc viên (thuốc Đông y đã được tán thành viên). Khi bệnh nhân lựa chọn thuốc viên, vị này cho biết: Đây là Quy Tì Hoàn, một gói tương đương 100g thuốc sẽ uống được 4 - 5 ngày, bất kể sáng, trưa, tối… Bao bì thuốc chỉ in thời gian đóng gói là năm 2020 chứ không rõ ngày, tháng…

Thuốc Đông y Quy Tì Hoàn của Sinh Sinh Đường chỉ in năm đóng gói chứ không có ngày, tháng được kê cho bệnh nhân

Được biết, theo quy định, bất kỳ sản phẩm nào cũng đều phải ghi rõ ngày sản xuất và hết hạn để người tiêu dùng nhận biết. Tuy nhiên Quy Tì Hoàn của Sinh Sinh Đường chỉ điền năm 2020 mà không ghi rõ ngày tháng, điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chất lượng của sản phẩm này.

Giấy cấp phép hoạt động KBCB của Phòng chẩn trị Y học cổ truyền tại số 2 phố Thể Giao với thời gian làm việc từ 17h00p đến 21h00p tất cả các ngày trong tuần

Để làm rõ hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám y học Dân tộc tư nhân Sinh Sinh Đường, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Phòng QLHNYDTN. Ông Trung cho biết, PK Sinh Sinh Đường tại số 2 Thế Giao có tên là Phòng chẩn trị Y học cổ truyền, có 2 bác sĩ được phép bắt mạch, kê đơn còn lại là giúp việc. PK không có bác sĩ nào tên là Mậu và được phê duyệt hoạt động ngoài giờ từ 17h đến 21h tất cả các ngày trong tuần.

Cùng câu trả lời cho thắc mắc trên, bà Phạm Thị Thu Thủy – Chuyên viên Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết: UBND phường Nguyễn Du đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản báo cáo Quận. Ngày 07/11/2020 UBND quận Hai Bà Trưng đã ra Quyết định số 81/QĐ-XPVPHC theo Nghị định 176/2013/NĐ - CP với hành vi vi phạm hành chính là biển hiệu ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép số tiền 1.500.000đ (Một triệu năm trăm ngàn đồng).

Còn người đàn ông tên Mậu không mặc trang phục, đeo biển tên thực hiện bắt mạch kê đơn cho người bệnh, cũng theo bà Thủy, đó là bác sĩ Mậu nhưng chưa được phép thực hành ở PK vì hồ sơ mới đang được PK trình Sở ký.

Khi PV đề xuất được tiếp cận chứng chỉ hành nghề của BS Mậu thì bà Thủy cho biết không lưu giữ tại phòng và đã đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ của bác sĩ Mậu bằng bản chụp trên điện thoại cá nhân. Tuy nhiên bản chụp đó lại điền ngày 03/11/2020 tức là sau thời gian mà ông Mậu bắt mạch kê đơn cho PV hơn một tháng. Khi PV đề xuất xin bà Thủy phiếu tiếp nhận này thì bà Thủy đã từ chối.

Hình ảnh BS Mậu không mặc áo đồng phục, không đeo biển tên “vô tư” khám bệnh cho bệnh nhân

Trước nhiều dấu hiệu bất thường của PK Sinh Sinh Đường thiết nghĩ cơ quan chức năng, các phòng ban liên quan cần sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Vân

Bạn đang đọc bài viết "Hai Bà Trưng – Hà Nội: Cần làm rõ việc thực hiện các quy định trong khám, chữa bệnh tại Sinh Sinh Đường" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)