Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù

Biên tập viên

Ngay sau khi bị khởi tố và tuyên án 30 tháng tù giam, chị Dung và gia đình cảm thấy vô cùng thất vọng và liên tục kêu oan vì cho rằng quá trình điều tra có nhiều khuất tất, chị mới là bị hại.

Theo phản ánh của gia đình chị Trần Thị Dung ở Đức Thọ, Hà Tĩnh: Chị Dung bị một người cùng buôn bán ở chợ ăn trộm chiếc điện thoại. Sau đó chị Dung được trả lại, nhưng lại bị gia đình kẻ trộm ghét, trả thù sau đó. Nhiều lần chị Dung bị phía người nhà kẻ trộm dùng hung khí đuổi đánh, huỷ hoại tài sản. Một lần vì tự vệ, chị Dung gây thương tích cho người nhà của kẻ trộm và bị cơ quan tố tụng huyện Đức Thọ khởi tố, tuyên án 30 tháng tù giam. Sát tết nguyên đán vừa rồi, công an đến bắt giam chị Dung đi thi hành bản án.

Mẹ ăn trộm, con đánh người

Theo hồ sơ vụ án: Vụ việc xảy ra tại chợ Hôm, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Khoảng 13h20, ngày 21-12-2017, chị Trần Thị Dung (SN 1981) ngồi bán quần áo trong chợ thì bị chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (SN 1976, bán hàng cạnh chị Dung) ăn trộm một chiếc điện thoại J320 trị giá theo kết quả giám định là 1.200.000 đồng nhưng do bị camera an ninh ở chợ ghi lại nên chị Tuyết buộc phải đem trả.  

Sáng 28-12-2017, anh Sơn (có vợ bán hàng cho chị Dung) vào chợ dọn hàng cho chị Dung thì gặp chị Tuyết sau đó xảy ra mâu thuẫn. Anh Sơn nói chị Tuyết là “đồ ăn cắp”, dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại, rồi được mọi người can ngăn nên thôi.

Phóng sự - Điều tra - Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù

Khu vực chợ Hôm, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc.

Đến trưa, anh Lê Hữu Thành (con trai chị Tuyết) đến chợ, nghe kể việc Sơn mâu thuẫn với mẹ mình nên đã điều khiển xe máy đâm vào người anh Sơn khiến anh này ngã xuống đất. Anh Sơn đứng dậy bỏ chạy và bị anh Thành dùng hung khí truy đuổi, gây thương tích.

Lúc sau, anh Thành cầm theo hung khí (tuýp sắt, một đầu đập dẹp) đến quầy bán hàng đánh vào vai và tay chị Dung và vỡ màn hình điện thoại (thiệt hại 1.050.000 đồng).

Khoảng 11h45, anh Thành tiếp tục xảy ra xô xát với chị Dung và anh Sơn bằng hung khí. Quá trình xô xát, chị Dung cầm dao bầu, anh Sơn cầm cưa sắt và anh Thành cầm chổi cán gỗ.

Theo kết quả giám định thương tật: Anh Thành bị tổn hại 29% sức khoẻ, chị Dung bị tổn hại 10% sức khoẻ.

Đối với hành vi chị Tuyết ăn trộm chiếc điện thoại và hành vi anh Thành làm hư hỏng tài sản của chị Dung, hành vi anh Thành đâm xe, dùng hung khí tấn công anh Sơn, cơ quan công an huyện Đức Thọ đã tiến hành xử lý hành chính.

Ngược lại, chị Dung và anh Sơn bị khởi tố, truy tố về tội “Cố ý gây thương tích theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Toà tuyên chị Dung 30 tháng tù giam và phải bồi thường cho anh Thành hơn 31 triệu đồng, anh Sơn 15 tháng tù và phải bồi thường cho anh Thành hơn 17 triệu đồng.

Chưa kịp giám đốc thẩm, đã bị bắt giam

Chị Dung kháng cáo nhưng toà phúc thẩm sau đó đã bác bỏ và giữ nguyên bản án. Phía gia đình chị Dung bày tỏ sự thất vọng và cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng thiếu khách quan, toà cũng chưa thấu tình đạt lý, nên chị Dung đã làm đơn gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại bản án theo trình tự Giám đốc thẩm. Ngày 6-12-2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có giấy biên nhận tiếp nhận đơn của chị Dung.

Phóng sự - Điều tra - Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù (Hình 2).
 
Phóng sự - Điều tra - Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù (Hình 3).

Chị Dung bị cưỡng chế thi hành án

Tuy nhiên, giáp tết âm lịch 2018, cụ thể ngày 22-2-2019, công an đã đến nhà cưỡng chế chị Dung đi thi hành án tù giam. Mặc dù trước đó, chị Dung nhiều lần viết đơn trình bày hoàn cảnh, có xác nhận của chính quyền địa phương về việc chị Dung có hoàn cảnh khó khăn, ly thân với chồng, là lao động chính trong nhà để nuôi 2 con nhỏ và người bố chồng mắc bệnh ung thư.

Nhiều tình tiết mâu thuẫn

Phía chị Dung và một số nhân chứng có mặt chứng kiến khẳng định, kết luận điều tra và cáo trạng có nhiều điểm chưa đúng với thực tế, dẫn đến bản án cũng thiếu khách quan.

Cơ quan tố tụng cho rằng chị Dung và anh Sơn truy đuổi, tấn công anh Thành nên phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Nhưng trong các đơn kêu cứu, chị Dung đều khẳng định: Anh Thành nhiều lần thực hiện hành vi tấn công bằng hung khí đối với chị Dung, thể hiện sự manh động và quyết tâm thực hiện đến cùng. Việc chị Dung thủ dao trong người là hành động tự vệ, bởi anh Thành mang cả tuýp sắt có đầu nhọn dài gần 1m để tấn công. Tại lần thứ 3 xô xát, thời điểm anh Thành bị thương tích, phía chị Dung khẳng định cũng do anh Thành thủ hung khí và đuổi đánh, tấn công chị Dung, anh Sơn trước, dẫn đến chị Dung phải dùng dao tự vệ.

Phóng sự - Điều tra - Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù (Hình 4).

Đơn xin hoãn thi hành án của chị Dung được chính quyền xã xác nhận có hoàn cảnh khó khăn, nuôi 2 con nhỏ và bố già bệnh tật

Chị Dung cũng khẳng định trong lúc phòng vệ có gây một vết thương vào gót chân anh Thành, còn lại những vết thương khác không phải do chị gây ra.

Chị Dung và gia đình cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ việc, các nhân chứng bên anh Thành đều không có mặt. Trong cả 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm các nhân chứng này cũng không có mặt. Tất cả lời khai đều dựa vào các văn bản mà không đối chứng trực tiếp tại toà. Trong các đơn kêu cứu gửi các cơ quan tố tụng, chị Dung khẳng định, có dấu hiệu tạo dựng chứng cứ, nhân chứng giả. Việc giám định giá chiếc điện thoại chị Dung cũng cho rằng quá thấp, nhằm tránh xử lý hình sự cho cho mẹ con chị Tuyết.

Nhân chứng lên tiếng

Trái lại với nhân chứng phía anh Thành, được cho là không chứng kiến sự việc, luôn tránh mặt ở các phiên toà, thì 2 nhân chứng khẳng định có mặt tại hiện trường cho biết, họ đã có đơn, làm thủ tục rất sớm với mong muốn có mặt tại tòa để làm chứng nhưng không hiểu sao họ lại không được làm chứng.

Anh Trần Đình Thanh, người có mặt tại hiện trường khẳng định anh nhìn thấy anh Thành cầm 1 típ sắt dài khoảng 10cm, trên đầu gắn một lưỡi nhọn đánh vào đầu chị Dung, khi chị Dung bỏ chạy vào phòng ông Mười (là bảo vệ chợ) nói ông lập biên bản nhưng ông không lập biên bản, sau đó anh Thành bỏ về.

Khoảng 10 phút sau, anh Thành quay lại chợ, mang theo con dao bầu đuổi đánh chị Dung chạy ra ngoài đê. Khi 2 người giằng co thì anh Sơn chạy đến, anh Thành giữ tay của chị Dung khiến con dao của chị Dung vung trúng gót chân anh Thành.  

Còn anh Bùi Đình Sơn, cũng là người có mặt ở đó cho biết thấy anh Thành cầm 1 típ sắt dài khoảng 1m, một đầu nhọn đánh vào đầu, vai và tay chị Dung. Sau khi bỏ về, khoảng 5 -10 phút sau anh Thành quay lại dắt 1 con dao sau lưng đuổi chị Dung ra cổng chợ.

Phóng sự - Điều tra - Hà Tĩnh: Xô xát với người nhà kẻ trộm, một phụ nữ lĩnh án tù (Hình 5).

Nhân chứng Bùi Đình Sơn: "Tôi không được làm chứng trước tòa"

Theo lời các nhân chứng này, thì không phải chị Dung đuổi theo và gây thương tích cho anh Thành, mà ngược lại, chị Dung bị truy đuổi dẫn đến buộc phải tự vệ và vô ý gây thương tích cho anh Thành. Trong các đơn kêu cứu, chị Dung đều khẳng định, nhiều thương thích, thương tật của anh Thành đã có từ trước, không phải do chị gây ra, nhưng vẫn được cho giám định, là không khách quan.

Những nhân chứng quan trọng này chưa được các cơ quan tố tụng xem xét cẩn trọng trong quá trình điều tra, xét xử. Trong khi đó, gia đình chị Dung bức xúc vì một số nhân chứng được cho là không có mặt chứng kiến vụ việc, lại có các văn bản làm chứng, và không có mặt ở toà để đối chất, do vậy, bản án đã tuyên là chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội.

Việc chị Dung có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi 2 con nhỏ và bố già bệnh tật, đã có đơn xin hoãn thi hành án và có văn bản xác nhận của toà cấp cao về việc đã nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm, nhưng vẫn bị bắt giam ngay sát tết âm lịch, khiến gia đình chị Dung bức xúc, cho rằng cơ quan thi hành án muốn “ngăn chặn” việc chị và gia đình kêu cứu lên Trung ương. Hiện gia đình chị Dung vẫn đang mong đợi kết quả đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Theo Truyền hình người đưa tin