Hà Nội: Vì sao chủ tịch huyện Thanh Oai bị công dân tố cáo?

Thảo Huyền

UBND xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội buông lỏng quản lí đất đai, thiếu trách nhiệm trong việc xử lí vi phạm trật tự xây dựng, khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh, khu thùng ao Mà Hè là đất nông nghiệp thuộc khu vực đất canh tác của hai xóm Sung – Côn thuộc thôn Đống, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Thùng ao này có diện tích khoảng 3200m2, là đất công ích do UBND xã Cao Viên quản lý.

Pháp luật - Hà Nội: Vì sao chủ tịch huyện Thanh Oai bị công dân tố cáo?

Khu thùng ao Mà Hè có diện tích khoảng 3200m2, là đất công ích do UBND xã Cao Viên quản lý.

Giai đoạn năm 1993 - 2010, người dân nói, UBND xã Cao Viên đã công khai trước người dân thôn Đống để giao khoán thùng ao để nuôi thả cá. Nhưng từ năm 2011, khu thùng ao này gần như bỏ hoang.

Đến năm 2013 - 2014, người dân phát hiện có một hộ gia đình tự ý đổ đất, lấp một góc phía tây ao và một hộ khác đổ đất, lấp một góc phía bắc, làm thay đổi hiện trạng khu thùng ao. Vào thời điểm tháng 3/2019, người dân tiếp tục phát hiện một ngôi nhà cấp bốn được lợp mái tôn kiên cố trên chính ô đất lấp thùng ao trước đó.

Trước sự việc trên, công dân đã nhiều lần làm đơn phản ánh lên UBND xã Cao Viên nhưng không được giải quyết triệt để. 

Bức xúc trước sự buông lỏng quản lý đất công, trật tự xây dựng, ngày 23/7/2019 người dân đã làm đơn tố cáo ông Đào Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Cao Viên, thiếu trách nhiệm trong quản lí đất đai, và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đến UBND huyện Thanh Oai.

Ngày 26/7/2019 UBND huyện Thanh Oai ban hành văn bản số 1075/UBND-VP giao thanh tra huyện Thanh Oai xem xét nội dung đơn, tham mưu giải quyết. 

Ngày 21/8/2019, Thanh tra huyện Thanh Oai đã có buổi làm việc với công dân thôn Đống để làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân thôn Đống đối với ông Đào Xuân Trường - Chủ tich UBND xã Cao Viên.

Ngày 26/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ký Thông báo số 266/TB-UBND về quyết định thụ lý tố cáo. Tuy nhiên, quá thời hạn trả lời công dân, UBND huyện Thanh Oai vẫn không có hồi âm. Do vậy, công dân đã tố cáo Chủ tịch huyện Thanh Oai đến UBND TP Hà Nội.

Ngày 6/11/2019, công dân nhận được văn bản số 10556/VP-BTCD của UBND TP Hà Nội, có nội dung yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai khẩn trương kiểm tra giải quyết, trả lời công dân theo thẩm quyền. Tuy nhiên, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đã không được thực hiện nghiêm túc.

Đối diện thùng ao Mà Hè là hố thùng rìa mương La Khê, thuộc địa phận xóm Côn, thôn Đống, có diện tích khoảng 2000m2, là đầu nguồn thoát nước của nhiều hộ dân. Nhưng từ lâu diện tích này đã bị các hộ dân lấn chiếm.

Pháp luật - Hà Nội: Vì sao chủ tịch huyện Thanh Oai bị công dân tố cáo? (Hình 2).

Hố thùng rìa mương La Khê là nguồn thoát nước của nhiều người dân nhưng từ lâu diện tích này đã bị các hộ dân lấn chiếm.

Cụ thể, ngày 20/7/2019, người dân phát hiện hộ ông Đường tổ chức máy múc, san đất trồng cây, đóng cọc, dựng khung nhà tôn nhằm chiếm dụng đất công tại hố thùng.

Hiện nay, các công dân vẫn tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng địa phương đề nghị giải quyết các hành vi lấn chiếm đất công, cũng như việc giải quyết đơn tố cáo của công dân với chủ tịch xã Cao Viên và cả chủ tịch huyện Thanh Oai.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin ở bản tin sau.