Hà Nội: Nhà ở xã hội chưa khởi công đã rao bán chênh lệch hàng trăm triệu đồng

Thảo Huyền

Mới đây, ở khu vực quận Long Biên, Hà Nội, xuất hiện nhiều nhóm người rao bán căn hộ nhà xã hội, thuộc dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh. Điều đáng nói, dự án còn chưa được khởi công, nhóm người này đã thu tiền cọc "giữ chỗ" của khách và đưa ra mức "chung chi" chênh lệch để được quyền mua nhà, không qua khâu bốc thăm theo quy định, lên tới cả trăm triệu đồng mỗi căn, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu, Dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội có tổng diện tích 60.355m2; mật độ xây dựng 31,4%; tổng vốn đầu tư 2.685 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm 1980 căn hộ chung cư, 2 tầng hầm và 44 căn liền kề thương mại cao 5 tầng. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Him Lam Thủ đô và Công ty CP BIC Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay, hình hài của dự án nhà ở xã hội này vẫn chỉ nằm trên giấy. Hàng loạt thông tin rao bán được đăng tải dưới nhiều hình thức. Ngay tại khu vực phường Thượng Thanh, biển quảng cáo được bày cả ra lề đường, vỉa hè để chào mời khách hàng. 

sequence-0100-00-09-21still004-1617716102.jpg

Sơ đồ dự án Nhà ở xã hội Thượng Thanh

Trong vai một người cần mua nhà, PV đã tiếp cận với một nhóm người tự xưng là nhân viên thuộc Cty CP Đầu tư dịch vụ BĐS Thăng Long tại tầng 25 Tòa nhà Roman Plaza, đường Tố Hữu, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.  

Một nhân viên tên Đ đã đưa ra hàng loạt hồ sơ thiết kế mặt bằng căn hộ có diện tích từ hơn 40m2 đến hơn 70m2 cho khách lựa chọn. Người này nói: "Dự án nhà ở xã hội này mua bán phải theo thủ tục quy định của Sở Xây dựng, nên rất khó để mua nếu không đủ các tiêu chí, anh chị muốn mua chắc chắn nhất thì qua sàn bọn em làm dịch vụ thì sẽ chọn được căn hộ ưng ý và khẳng định mua được. Mức đặt cọc tiền giữ chỗ là 10 triệu đồng, đến tháng 6 vào hợp đồng sẽ phải thanh toán tiền chênh thì tùy thuộc vào từng vị trí căn hộ, có giao động từ 110 đến 120 triệu đồng/căn. Hiện nay đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc giữ chỗ, nếu anh chị không đặt sớm sẽ không chọn được những căn có vị trí đẹp".

sequence-0100-02-28-16still002-1617715914.jpg

Người đàn ông tư vấn cho PV, nên nhanh tay đặt cọc giữ chỗ cho căn hộ

Để làm rõ vụ việc, PV đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Huy Thiêm, Cán bộ phụ trách Truyền thông của Tập đoàn Him Lam. Vị này cho biết: "Tập đoàn Him Lam không hề hợp tác phân phối với bất kỳ đơn vị nào để bán căn hộ và thu tiền của khách hàng ở Dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh. Chúng tôi đã gửi cả công văn đến cơ quan chức năng thông báo về hiện tượng có dấu hiệu lừa đảo này".

sequence-0100-03-03-15still003-1617715984.jpg

Ông Thiêm - Phụ trách Truyền thông (Tập đoàn Him Lam) cho biết, đơn vị này đã có VB gửi cơ quan chức năng về hiện tượng lừa đảo tại dự án Nhà ở xã hội Thượng Thanh

Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, việc mua nhà ở xã hội phải đúng tiêu chuẩn, đối tượng. Nghiêm cấm việc mua bán trái quy định dưới mọi hình thức. 

Những chiêu trò, mánh khóe của các tổ chức mạo danh rao bán căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh như trên khiến cho nhiều người dân vì “nhẹ dạ, cả tin”, đặt cọc số tiền lớn dẫn đến nguy cơ mất trắng bất cứ lúc nào.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng trên, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, tránh trường hợp người dân rơi vào bẫy lừa đảo của những đối tượng trên.