Hà Nội: Cận cảnh xác pháo đài bay B-52 sau khi hút nước hồ Hữu Tiệp

19/04/2021 13:44

Hà Nội đang tiến hành tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp (quận Ba Đình). Việc rút nước hồ phục vụ tu bổ đã khiến mảnh xác chiếc pháo đài bay B-52 do bộ đội tên lửa Việt Nam bắn rơi trong đêm 27.12.1972 hiện hữu rõ rệt hơn bao giờ hết.

Phần xác máy bay B-52 nằm trong hồ Hữu Tiệp (Hà Nội) gần 50 năm. Đây là chứng tích lịch sử minh chứng cho một mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của quân và dân ta.

Những ngày qua, hồ Hữu Tiệp (quận Ba Đình, Hà Nội) được quây bạt, dưới hồ có 2 máy cẩu thực hiện nạo vét bùn.

Hiện nay, nước hồ đã được rút cạn, một căn lều được dựng lên cạnh xác máy bay B-52 để phục vụ cho công việc bảo dưỡng.

Phần xác máy bay B-52 được đặt trên khung sắt đỡ đang được lực lượng chức năng tiến hành các công đoạn di tu, bảo dưỡng.

B-52 - máy bay ném bom đáng gờm nhất của thế kỷ XX hiện vẫn đang là cỗ máy chiến tranh hữu hiệu của Mỹ sau 60 năm hoạt động và sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế của lực lượng này tới năm 2044.

B-52 là biểu tượng sức mạnh của Mỹ nhưng bị bộ đội phòng không không quân Việt Nam bắn rơi xuống hồ Hữu Tiệp. Đây cũng là một trong số nhiều máy bay Mỹ sử dụng trong chiến dịch Linebacker II.

Một phần của xác máy bay B-52 được lực lượng chức năng tiến hành bảo dưỡng.

Chiếc máy bay B-52 cuối cùng bị bắn hạ ngày 27.12.1972 trong chiến dịch 12 ngày đêm, cũng là chiếc duy nhất rơi ngay giữa lòng Hà Nội.

Trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, quân và dân ta đã bắn rơi 34 máy bay B-52, trong đó có 8 máy bay rơi trên địa bàn Hà Nội.

Được biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình là chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án là Liên danh công ty cổ phần tu bổ di tích Trung ương-Vinaremon và Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Phương Vinh. Đơn vị giám sát thi công là Công ty cổ phần kiến trúc Sóng Việt.

Để thực hiện dự án tu sửa hồ Hữu Tiệp và bảo dưỡng thân máy bay là chứng tích lịch sử, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý các đơn vị thi công thực hiện thận trọng việc rà phá bom mìn, kết hợp nghiên cứu khảo sát theo phương pháp khảo cổ học để chủ động đề xuất giải pháp xử lý trong trường hợp phát hiện các mảnh vỡ khác của máy bay trong khu vực lòng hồ.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Cận cảnh xác pháo đài bay B-52 sau khi hút nước hồ Hữu Tiệp" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)