Hà Nam: Ghi nhận số ca CoVid kỷ lục kể từ đầu mùa dịch đến nay với 51 ca mắc mới

Nguyễn Quý 

Thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết trong đêm ngày 24 và ngày 25/9, toàn tỉnh ghi nhận 51 ca dương tính với SART- CoV-2. Trong đó riêng Tp Phủ Lý có tới 45 ca, Kim Bảng 4 ca và Thanh Liêm 1 ca.

CDC tỉnh Hà Nam cho biết, trong đêm 24/9 và ngày 25/9, CDC Hà Nam đã tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm nhằm sàng lọc sớm nhất những trường hợp dương tính. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, CDC Hà Nam tiếp tục phát hiện nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo công bố của CDC Hà Nam 51 trường hợp mắc CoVid đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh từ BN, trong đó, 45 ca tại TP. Phủ Lý. 1 ca có địa chỉ tại huyện Thanh Liêm, 4 ca tại huyện Kim Bảng và 1 ca ở huyện Bình Lục.

Trong ngày 25/9, toàn tỉnh Hà Nam có thêm 66 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh. Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9, đến 18h ngày 25/9, Hà Nam ghi nhận 130 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Một chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại Ngã tư đường Nguyễn Văn Trỗi - Quy Lưu, thành phố Phủ Lý

Chiều 25/9, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh dừng đến trường từ ngày 27/9, chuyển sang học trực tuyến đến khi kiểm soát được dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hà Nam đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp cấp bách để khống chế dịch bệnh. Các đơn vị liên quan gấp rút hoàn thiện, lắp đặt thiết bị của bệnh viện dã chiến số 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý với quy mô 300 giường bệnh. Bệnh viện có chức năng thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng. Bệnh viện hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Dự kiến từ đêm 25 hoặc sáng 26/9, Bệnh viện có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nam cũng đã tạm dừng khám, chữa bệnh thường quy để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn. Tất cả các bệnh nhân chuyên khoa đang điều trị tại Bệnh viện đã được cho xuất viện về nhà điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến. Đối với bệnh nhân cấp cứu đến viện được hướng dẫn chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Hiện, toàn bệnh viện với 100 giường, cùng tất cả cán bộ, nhân viên đều tập trung thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Các khu cách ly của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để tiếp nhận cách ly các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19.