Hà Nam: Chuỗi công trình trên sông Châu Giang không có giấy phép xây dựng (Bài 2)

21/10/2020 15:06

Dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng một chuỗi công trình đã ngang nhiên mọc trên mặt và bờ sông Châu Giang, thuộc thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Pháp lệnh khai thác, bảo vệ công trình thuỷ lợi cấp Quốc gia, cũng như vi phạm về trật tự xây dựng.

Cụ thể, tại Văn bản số 765 ngày 3/12/2010, và Văn bản số 807 ngày 21/12/2010 của UBND huyện Lý Nhân đồng ý cho ông Lương Hoa Nam xây dựng công trình nhà hàng nổi trên sông Châu Giang thuộc khu vực K16+800 đường bờ sông để kinh doanh ẩm thực và cà phê. Tuy nhiên, các văn bản này thể hiện huyện mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương, và yêu cầu phải xin giấy phép xây dựng.

Hai văn bản của UBND huyện Lý Nhân đồng ý chủ trương cho ông Nam được xây dựng nhà nổi sông Châu Giang với điều kiện phải xin được giấy phép xây dựng

Sau khi có các văn bản này, dù chưa xin giấy phép xây dựng, ông Nam đã xây dựng một nhà hàng nổi trên mặt sông và "tiện tay" xây luôn khu nhà hàng cà phê kiên cố bằng bê tông, cốt thép chạy dài hàng trăm mét dọc mép sông, xâm hại trực tiếp vào hành lang sông Châu Giang.

Sau nhiều ngày liên hệ với UBND huyện Lý Nhân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Thanh, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (KTHT), ông Thanh cho biết: "Năm 2010, thời điểm ông Trương Minh Hiến làm Chủ tịch UBND huyện có ra văn bản đồng ý chủ trương cho ông Lương Hoa Nam xây dựng công trình nhà hàng kinh doanh ẩm thực và cà phê”

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam tỉnh Hà Nam, khẳng định công trình trên không có phép, việc chiếm dụng dòng sông và hành lang an toàn để xây dựng, kinh doanh là trái quy định: "Việc ngăn sông nuôi thả cá và xây dựng công trình xâm hại dòng sông là trái quy định. Sở NN&PTNT cũng đã có văn bản chỉ đạo Cty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hà Nam kiểm tra đề xuất phương án xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tới đây lãnh đạo Sở Sở sẽ tổ chức đoàn thanh tra đi kiểm tra và xử lý dứt điểm".

Như vậy, thời điểm năm 2010, sau khi có văn bản đồng ý chủ trương của UBND huyện Lý Nhân về việc xây dựng nhà nổi trên sông ông Nam đã lấn chiếm hành lang sông, xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng là trái với quy định pháp luật.

Hiện tại ông Nam đang xây dựng thêm một công trình hướng ra giữa lòng sông Châu Giang gây ảnh hưởng mỹ quan, và môi trường của dòng sông

Hiện tại, cụm công trình nhà hàng Thanh An đã lấn chiếm hàng ngàn m2 hành lang sông để xây nhà hàng kinh doanh cà phê, và một công trình nhà nổi có diện tích hàng trăm m2 trên mặt sông có dấu hiệu vi phạm vào khoản 10, Điều 8, Luật thủy lợi và Pháp lệnh thủy lợi.

Tại điểm c, khoản 5, Điều 12, Nghị định 140/2005 của Chính phủ quy định xử phạt các hành vi sau: Lấn chiếm đất; xây dựng trái phép nhà, lều quán, lò gạch, ngói, lò vôi và các công trình khác trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, ngoài ra sẽ phải buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra, hoặc buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, vật gây cản trở dòng chảy.  

Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cần nghiêm túc kiểm tra, xem xét lại trình tự pháp luật khi ban hành các văn bản liên quan đến cấp phép xây dựng trên công trình thủy lợi, đồng thời chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng sông Châu Giang.

Hà Nam: Xử lý vi phạm kiểu “nhất bên trọng nhất bên khinh” Hà Nam: Xử lý vi phạm kiểu “nhất bên trọng nhất bên khinh”

Từ nhiều năm nay tại sông Châu Giang thuộc thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam có một số cụm công trình chiếm dụng mặt sông, để hoạt động kinh doanh dịch vụ, không chỉ vi phạm pháp lệnh...

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nam: Chuỗi công trình trên sông Châu Giang không có giấy phép xây dựng (Bài 2)" tại chuyên mục TRUYỀN HÌNH SỨC KHỎE PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)