Giữ gìn di tích cha ông

Ngọc Anh

Là một trong 6 người con của ông Trần Văn Lai - Người Anh hùng quân đội đã hiến tặng căn biệt thự cho cách mạng trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ giữa lòng Sài Gòn, hơn 20 năm trôi qua, ông Trần Vũ Bình đã lặn lội đi tìm hiện vật thời chiến của cha ông.

Tiếp chuyện với phóng viên ông Bình ngậm ngùi kể lại câu chuyện đầy cảm động về người cha thân yêu của mình. Sau khi đất nước thống nhất, ông Lai chỉ giữ lại một căn nhà để cả gia đình quây quần, còn lại hiến toàn bộ khối tài sản cho nhà nước. Mỗi khi nhắc về Ba, ông Bình luôn kể bằng tất cả sự tự hào, một người sống vì đất nước, vì sự nghiệp giải phóng, thống nhất 2 miền Nam – Bắc. 

Điều ông Bình mong muốn nhất là các thế hệ trẻ sẽ biết được lịch sử hào hùng của các thế hệ trước, không chỉ bằng các hiện vật, câu chuyện được kể, mà ở nơi đó các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm một phần cuộc sống của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn.

C:\Users\Administrator\Downloads\380f46a90e1825f2cc6387bd4afd7faa (1).jpgAnh Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai) và đại tá  Trần Minh Sơn - Ảnh: Hoàng Điệp

Anh Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai) cùng Đại tá Trần Minh Sơn và các thành viên Câu lạc bộ Biệt động Sài Gòn.

Càng tìm hiểu về công việc và cuộc sống của ba mình, ông Bình càng cảm thấy kính phục. Lớn lên ông Bình quyết tâm lập thân, lập nghiệp và không quên trách nhiệm của mình với gia đình ông quyết tìm mua lại những kỷ vật của cha đã thất lạc khắp nơi, nhất là số hiện vật để phục dựng lại các căn hầm chứa vũ khí dưới lòng đất của nền biệt thự. Ông Bình hy vọng, với sự cố gắng của ông, các di tích thật sự trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng có giá trị đối với thế hệ trẻ hiện nay và tương lai. 

C:\Users\Administrator\Downloads\c1b88af88102ed61484b1a51766f3116.jpg

Căn biệt thự gắn liền với chiến công của Biệt động Sài Gòn vừa được ông Bình phục dựng và những chuyến hàng hỗ trợ người dân thành phố trong đại dịch Covid19.

Ông nói: Tôi luôn có lòng tin vào những điều tốt đẹp nên sẽ cố gắng làm những điều tốt đẹp, để dần dần cái tốt đẹp sẽ lấn át những cái xấu trong xã hội. Tôi mong muốn nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay sẽ yêu lịch sử, tìm hiểu về lịch sử cặn kẽ. 

 Tú Thanh