Gần 18.000 người ở Hải Dương đã tiêm vắc xin COVID-19; duy trì cảnh giác trong phòng chống dịch

25/03/2021 09:55

Thông tin này được lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đưa ra tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn.

Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19, chiều 24/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn làm việc với Hải Dương về những nội dung này.

do huyet ap kham sang loc truoc tiem

Khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại trạm y tế xã Tứ Cường- huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương

giam sat tiem chung o Hai Duong

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên giám sát công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại trạm y tế Tứ Cường

Tại Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại trạm y tế xã Phú Cường- huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Hôm nay điểm tiêm này tiến hành tiêm cho khoảng gần 100 người là những trường hợp tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Công tác khám sàng lọc trước tiêm được triển khai chặt chẽ.

Báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc cho biết, đến nay đã 6 ngày trên địa bàn không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Công suất xét nghiệm của tỉnh đạt 8.500 mẫu đơn/ngày. Tính từ ngày 1/1/2021 đến nay, toàn tỉnh đã xét nghiệm hơn 706 nghìn mẫu.

Toàn tỉnh hiện còn 9 khách sạn thực hiện cách ly chống dịch.

ong Ban Hai Duong

Ông Lưu Văn Bản- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 31/3 tới đây, tỉnh Hải Dương sẽ hết thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, trong đợt đầu tiên này, tinh được phân bổ 33.000 liều, đến nay toàn tỉnh đã tiêm gần 18.000 liều.

Tại buổi làm việc, tỉnh Hải Dương cũng kiến nghị tiếp tục được phân bổ vắc xin phòng COVID-19 để địa phương triển khai tiêm cho các đối tượng theo tinh thần Nghị quyết 21.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao Hải Dương triển khai việc giám sát sức khoẻ người dân mua thuốc hạ sốt, cảm tại các hiệu thuốc.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Hải Dương vẫn phải tiếp tục quán triệt thực hiện các nguyên tắc trong phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là 5K + vắc xin và phương châm “4 tại chỗ”, tránh để dịch chồng dịch. 

anh Tuyen Hai Duong24

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh:  Hải Dương cũng cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21.

Những vấn đề liên quan đến trang thiết bị, máy xét nghiệm và test kit, tỉnh cần giao cho Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh, Lãnh đạo Tỉnh uỷ có kế hoạch ngân sách để đảm bảo mua sắm trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, việc mua sắm phải tuân thủ quy định và thực hiện theo đúng quy trình đấu thầu.

“Các trang thiết bị này không chỉ phục vụ cho phòng chống dịch COVID-19 mà còn cho các dịch bệnh khác trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Do đặc điểm Hải Dương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên phải có phương án sẵn sàng cách ly đông người, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Hải Dương rút kinh nghiệm bài học thực tiễn trong phòng chống dịch đợt này để có kế hoạch chuẩn bị sẵn cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng đưa vào sử dụng khi cần. Đồng thời sẵn sàng chuẩn bị bệnh viện dã chiến trên tinh thần tận dụng cơ sở sẵn có.

Về vấn đề cách ly chuyên gia, lao động nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Hải Dương phải đánh giá lại tất cả các khách sạn được trưng dụng làm nơi cách ly. Khách sạn nào không đáp ứng đúng yêu cầu sẽ xử lý nghiêm, không trưng dụng nữa. Các khách sạn được trưng dụng phải thực hiện nguyên tắc như trong các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý địa phương cần đánh giá lại công tác phòng chống dịch tại các khu vực khách sạn, nhà nghỉ phục vụ lưu trú tại những khu vực có địa điểm du lịch tâm linh.

Cùng với đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng cần ban hành kế hoạch chuyên đề phòng chống dịch trong công tác bầu cử.

gian cach tiem chung

Giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại trạm y tế Tứ Cường

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin, Trưởng đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Hải Dương cũng cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21.

Trong công tác tiêm chủng cần thực hiện tuân thủ hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, trong đó cần lưu ý phải khám sàng lọc kỹ, không vì số lượng mà tiêm cho cả những đối tượng qua khám sàng lọc không đạt yêu cầu. Đồng thời thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng của đồng chí Tổ trưởng Tổ cấp cứu cơ động tại các điểm tiêm, để người đến tiêm có thông tin gọi khi cần.

Bạn đang đọc bài viết "Gần 18.000 người ở Hải Dương đã tiêm vắc xin COVID-19; duy trì cảnh giác trong phòng chống dịch" tại chuyên mục Thông tin sức khỏe.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)