Dự án Nút giao Nam cầu Bính, Hải Phòng: Cần nhanh chóng đáp ứng quyền lợi cho người dân trong vụ sập nhà, gây thương tích nghiêm trọng

03/11/2020 20:29

Thi công làm sập nhà, gây thương tích nghiêm trọng cho người dân nhưng hơn 01 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra sự việc, chủ đầu tư, nhà thầu cũng như đơn vị bảo hiểm vẫn chưa chi trả bồi thường thiệt hại về tài sản và sức khỏe cho người dân, thậm chí lên viện hỏi thăm cũng không.

Đơn kêu cứu gửi đến tòa soạn và các đơn vị chức năng, ông Trịnh Đình Cẩm (66 tuổi), ngụ tại thôn An Dương, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng – Một người có công với cách mạng cho biết: Rạng sáng ngày 16/8/2019, ông Cẩm và vợ đang ngủ trong căn nhà cấp 4 tại địa chỉ trên (cách công trường xây dựng nút giao khoảng 10 mét) thì bất ngờ tường nhà đổ sập. Toàn bộ phần mái đè lên giường khiến vợ chồng ông bị thương, trong đó, ông Cẩm bị chấn thương nghiêm trọng ở phần hàm và mặt.


Ông Cẩm sau ca phẫu thuật

Do vết thương rất nặng, vợ ông Cẩm phải hô hoán hàng xóm cứu giúp, kéo vợ chồng ông ra khỏi đống đổ nát rồi tức tốc đưa ông lên viện Việt Tiệp cấp cứu. Tại bệnh viện Việt Tiệp, các bác sĩ chẩn đoán vết thương của ông Cẩm rất nặng, chỉ định phẫu thuật ngay (phẫu thuật tạo hình khuyết 1/3 vành tai bằng vạt tại chỗ - theo bệnh án). Sau ca phẫu thuật, ông Cẩm tiếp tục phải nằm viện điều trị thêm gần 2 tuần nữa.


Căn nhà của vợ chồng ông Cẩm đổ nát do quá trình thi công

Đáng chú ý, theo ông Cẩm, từ khi xảy ra sự việc cho đến nay, ông chưa hề nhận được tiền bồi thường thiệt hại về tài sản gồm một căn nhà cấp 4 và chi phí phẫu thuật, điều trị. “Đến việc lên viện thăm hỏi tôi một lời cũng không có chứ đừng nói đến cái khác” – ông Cẩm bức xúc.

Ông Cẩm cho biết thêm: Sau khi xảy ra sự việc, nhà thầu và đơn vị bảo hiểm có tiến hành ghi nhận hiện trường, xác định thiệt hại và ước tính số tiền bồi thường, nhưng một thời gian dài sau đó, mọi việc cứ chìm dần vào im lặng, mặc cho tôi liên tục kêu cầu. Đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, gia đình tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản bồi thường nào.

Ngoài ra, trong đơn, ông Cẩm cũng bày tỏ bức xúc về việc UBND huyện An Dương lập phương án bồi thường, hỗ trợ về đất đai, hoa mầu, vật kiến trúc cho gia đình ông chưa được thỏa đáng, dẫn đến ông phải liên tiếp gửi đơn thư lên các cấp. Thời gian tới, theo ông Cẩm, ông sẽ khởi kiện UBND huyện An dương ra TAND thành phố Hải Phòng, mong cơ quan tòa án sẽ giải quyết thấu tình đạt lý, buộc UBND huyện An Dương phải xác định lại nguồn gốc đất cho gia đình ông.

Ông Cẩm đang chỉ tay về phía căn nhà cấp 4 

Trao đổi, ông Đỗ Tuấn Anh – Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông Hải Phòng (Chủ đầu tư Dự án), thừa nhận: Việc nhà ông Cẩm bị sập là do ảnh hưởng từ quá trình thi công Dự án.

Theo ông Tuấn Anh, trong quá trình thi công một dự án lớn có gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận là điều… bình thường. Đặc biệt, đối với các công trình có kết cấu yếu, mức độ ảnh hưởng có thể sẽ lớn hơn. Đó là lý do chủ đầu tư phải ký hợp đồng với đơn vị bảo hiểm ngay từ đầu. Trong suốt quá trình thi công Dự án, chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn công trình lân cận, khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, không chỉ trường hợp nhà ông Cẩm, mà tất cả các tổ chức, cá nhân có kiến nghị về việc bồi thường thiệt hại vật chất đều đã được phía đơn vị bảo hiểm và nhà thầu tiếp nhận, kiểm tra toàn bộ.

Ông Tuấn Anh cam kết sẽ có trách nhiệm đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại về vật chất và sức khỏe cho gia đình ông Cẩm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tân Thắng – Thành Đạt

Bạn đang đọc bài viết "Dự án Nút giao Nam cầu Bính, Hải Phòng: Cần nhanh chóng đáp ứng quyền lợi cho người dân trong vụ sập nhà, gây thương tích nghiêm trọng" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)