Đồng Nai: Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất được xuất viện

Thanh Xuân

Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19, Bệnh viện ĐK Thống Nhất - Đồng Nai vừa cứu sống một cách ngoạn mục sản phụ mắc COVID-19 rất nặng được điều trị bằng kỹ thuật ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo). Đây là ca bệnh can thiệp ECMO đầu tiên tại Đồng Nai.

Sản phụ N. T. V (19 tuổi) bị nhiễm COVID-19 khi đang mang thai khoảng 30 tuần, ngày 4-8-2021 được Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch chuyển đến Bệnh viện ĐK Thống Nhất trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi mức độ nguy kịch do SARS-COV-2 bội nhiễm. 

Sản phụ mắc COVID-19 rất nặng được xuất viện

Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân khó thở tăng dần, không đáp ứng với oxy mask túi nên được cho thở HFNC. Sau hơn 1 tuần điều trị, đến ngày 12-8, tình trạng bệnh nhân diễn tiến xấu, thở co kéo, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy xâm nhập.

Vào lúc 15h ngày 12-8, các bác sĩ quyết định tiến hành mổ lấy thai cho bệnh nhân, cuộc phẫu thuật bắt con trên nền bệnh nhân mắc COVID-19 được diễn ra dưới sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa và em bé nặng khoảng 1,7 kg được lấy ra khỏi bụng mẹ an toàn. Sau khi mổ xong, bệnh nhân được tiến hành can thiệp ECMO, thở máy, siêu lọc máu liên tục.

Theo lãnh đạo Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh COVID-19 cho biết, trong những ngày đầu can thiệp ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định. Tuy nhiên, đến ngày thứ 5 ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, cả ê kíp phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu. Sau khi tình trạng chảy máu đã được kiểm soát, thì xuất hiện khó khăn mới, người bệnh có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải. Sau 2 ngày đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi, phổi người bệnh đã nở tốt và rút được ống dẫn lưu. 

Hiện tại, sau hơn 45 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, không khó thở, có thể tự thở khí trời, đi lại nhẹ nhàng trong phòng cũng như tự sinh hoạt cá nhân và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.