Đồng loã với xâm hại môi trường là một tội ác

Thảo Huyền

Sau khi Truyền hình báo Người Đưa Tin phản ánh việc xả thải của Công ty Quang Thịnh Phát tại xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang ra môi trường, người dân cho biết, doanh nghiệp này đã có hành vi tẩu tán chất thải đi nơi khác.

Ngày 24/12/2019, Truyền hình báo Người Đưa Tin phản ánh sự bức xúc của người dân liên quan đến hành vi xả thải của Cty Quang Thịnh Phát, nằm trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. 

Ngay sau đó, UBND huyện Lạng Giang đã vào cuộc xác minh thông tin trên. Ở một diễn biến khác, ngày 25/12, một số người dân phản ánh, Cty Quang Thịnh Phát đang có hành vi tẩu tán chất thải đi nơi khác chôn lấp.

Pháp luật - Đồng loã với xâm hại môi trường là một tội ác

Doanh nghiệp có dấu hiệu "tẩu tán" chất thải, ngay sau khi Truyền hình Người Đưa Tin phản ánh tới cơ quan chức năng việc doanh nghiệp xả thải

Sau khi nhận được thông tin, PV đã nhanh chóng lên đường để xác minh. Tiếp cận Cty Quang Thịnh Phát, PV ghi nhận nhiều bùn đất vương vãi trên đường, đoạn từ cổng Cty dẫn vào khu vực chứa chất thải. Khu vực hố bùn chứa chất thải phía sau doanh nghiệp này bị đào bới nham nhở, bên cạnh đó là ô tô, máy xúc phục vụ cho việc bốc xúc bùn đất. 

Pháp luật - Đồng loã với xâm hại môi trường là một tội ác (Hình 2).

Đường dẫn vào khu chứa chất thải đầy bùn đất do vận chuyển

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, PV đã chủ động thông tin tới Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, Trưởng phòng TNMT huyện Lạng Giang và Phó Chủ tịch xã Quang Thịnh, nhằm kịp thới có phương án kiểm tra xử lý, tránh sự cố đáng tiếc về môi trường có thể xảy ra.

Sau khi tiếp nhận, ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng TNMT huyện Lạng Giangcho biết, Cty Quang Thịnh Phát đã thuê một đơn vị quan trắc và có mời phòng TNMT đến làm việc. Ông Minh còn cho hay, nếu cần đơn vị sẽ quan trắc độc lập.  

Khi PV đề nghị Phòng TNMT cử cán bộ xuống để nằm bắt thông tin và giám sát việc doanh nghiệp vận chuyển chất thải đi nơi khác thì vị này im lặng. Khi PV đặt câu hỏi Phòng TNMT huyện Lạng Giang đã lấy mẫu chất thải để mang đi giám định chưa, ông Minh xác nhận là chưa.

Việc xả thải của Cty Quang Thịnh Phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân hai xã Hương Sơn và Quang Thịnh, đã diễn ra suốt một thời gian dài mà không bị xử lý dứt điểm. Khi báo chí phản ánh sự việc thì các cơ quan chức năng huyện Lạng Giang lại vào cuộc khá hờ hững. Doanh nghiệp tranh thủ cơ hội này “tẩu tán”.

Pháp luật - Đồng loã với xâm hại môi trường là một tội ác (Hình 3).

Các cơ quan chức năng UBND huyện Lạng Giang có dấu hiệu "bật đèn xanh" để doanh nghiệp tẩu tán chất thải

Hiện dư luận địa phương đặt nghi vấn việc các cơ quan chức năng huyện Lạng Giang “bật đèn xanh” để doanh nghiệp có các biện pháp đối phó dư luận.

Chậm trễ xử lý vi phạm về môi trường là hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác. Còn đồng lõa với hành vi hủy hoại môi trường thì lại là một tội ác.

Đề nghị lãnh đạo UBND và CA huyện Lạng Giang khẩn trương chỉ đạo kiểm tra làm rõ, thông tin công khai, minh bạch đến nhân dân, tránh dư luận xấu ảnh hưởng đến uy tín cán bộ, tổ chức ở địa phương.

Trong một diễn biến khác, Pv liên hệ với doanh nghiệp liên quan, nhưng đơn vị này vẫn giữ quyền im lặng “nói không” với báo chí, dư luận.  

Truyền hình Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong phóng sự sau.