Điểm qua những tuyến đường nhiều tầng cây xanh mướt ở Hà Nội

Thảo Huyền

Những năm qua, bộ mặt giao thông Hà Nội đã thay đổi với nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành, đi cùng với đó là hệ thống nhiều tầng cây xanh, góp phần cải thiện mỹ quan đô thị cho Thủ đô.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sau hơn 3 năm thi công, tuyến đường huyết mạch Phạm Văn Đồng thuộc hệ thống Vành đai 3 Hà Nội đã chính thức được hoàn thành, việc mở rộng đoạn phía dưới mỗi bên 6 làn xe chạy giúp giải quyết ùn tắc trên trục này. Vỉa hè rộng từ 3 đến hơn 7 m được lát đá xanh, nhiều đoạn được trồng 5 tầng cây xanh càng làm tăng vẻ mỹ quan của tuyến đường.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, sau khi di dời hàng cây xà cừ để mở rộng đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội phải đánh chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh nằm hai bên từ chân cầu vượt Mai Dịch đến cầu Thăng Long. Đến nay, tuyến đường đã được thay thế bằng 1.500 cây xanh khác.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 3.

Trên tuyến đường cũng có nhiều đoạn được trồng 5 tầng cây xanh để trang trí, như đoạn chạy qua công viên Hòa Bình.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 4.

Hàng cây giáng hương được trồng trên đường Phạm Văn Đồng để thay thế cây xà cừ hiện đã cao khoảng 7 m, đường kính hơn 30 cm.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 5.

Từ khoảng 5 năm trước, đường Võ Chí Công đã được tiến hành trồng mới 5 tầng cây. Thời điểm hiện tại, hàng cây dọc khắp tuyến đường Võ Chí Công đều xanh tốt mang lại vè đẹp cho tuyến đường ở cửa ngõ Thủ đô.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 6.

Tầng trên cùng là cây bàng Đài Loan lá nhỏ, giáng hương cao 4-6 m, phía dưới là cây cảnh trang trí như hoa giấy, điệp vàng...

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 7.

Đường Võ Chí Công cũng được coi là tuyến đường mẫu mực trong việc thiết kế, trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 8.

Đường Hoàng Quốc Việt chủ yếu là trồng cây xà cừ, đến nay tán cây đã sinh trưởng mạnh mẽ, tán cây rộng vài m2 giúp cho người dân dễ chịu hơn trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 9.

Tại dải phân cách tuyến đường Hoàng Quốc Việt đã trồng thêm hệ thống cây bàng Đài Loan kết hợp với nhiều tầng cây khác như cọ dầu, hoa giấy, xà cừ...

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 10.

Tại cửa ngõ chính của Thủ đô, đại lộ Thăng Long đã được trồng mới hàng nghìn cây chà là ở dải phân cách giữa và hai bên vỉa hè, đường gom. Việc trồng mới cây xanh ở đại lộ Thăng Long nằm trong chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh ở Hà Nội.

Điểm mặt những tuyến đường nhiều tầng cây xanh ở Hà Nội - Ảnh 11.

Theo các chuyên gia môi trường, việc trồng nhiều cây xanh trên địa bàn Thủ đô không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân, đặc biệt trong những ngày nắng nóng sắp đến.