Dịch COVID-19: Phấn đấu không kéo dài giãn cách xã hội trên diện rộng tại TP Hồ Chí Minh

18/06/2021 09:36

Lực lượng chống dịch của TP Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch COVID-19, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về các biện pháp phòng, chống dịch, diễn ra chiều tối 17/6, tại Trụ sở Chính phủ.

NQH_1967

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.   Ảnh:VGP/Đình Nam

Tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 test đơn/ngày; Tiêm 836.000 liều vắc xin trong 5 ngày

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch COVID-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên.

Bắt đầu từ ngày 17/6, các quận, huyện thành lập lại các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg cộng với 1 số biện pháp của thành phố.

Hiện có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở TP Hồ Chí Minh có ca mắc COVID-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác; có 2 doanh nghiệp có tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường không gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Sau khi tiếp nhận 836.000 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, ông Dương Anh Đức cho biết: “TP Hồ Chí Minh đã họp, lên phương án xác định các đối tượng ưu tiên, kế hoạch tiêm; phấn đấu tiêm vắc xin cho 200.000 người/ngày; đồng thời tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 test đơn/ngày”.

Tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 nhận định, trải qua 15 ngày đầu tiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố đến nay vẫn “rất phức tạp”; vẫn còn 1 số chuỗi được phát hiện ngoài cộng đồng.

“Tuy nhiên, về mặt dịch tễ, chúng ta có cơ hội kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm”- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Hiện nay, một số bệnh viện triển khai công tác rà soát kỹ nhưng “bị lọt nhân viên”, điển hình tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh - đang được phong tỏa và rà soát lại, sau đó sẽ cho một số bộ phận tiếp tục hoạt động. Đối với các khu công nghiệp, một số doanh nghiệp có đông công nhân ghi nhận ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy đang hoạt động.

Những nhà máy, doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho công nhân, người lao động cốt lõi ăn ở trong nhà máy hoặc tổ chức quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá, việc đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói thêm, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5.000 bệnh nhân; dự trù trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, cần thở máy; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng, bảo đảm tiêm hết trong vòng 5 ngày, dự kiến thực hiện từ ngày 19/6.

Từ ngày mai, 18/6, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng và các khu công nghiệp.

Giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa phải thực hiện trên tinh thần “cố gắng gọn nhất có thể”

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là đô thị lớn, đã có kinh nghiệm thực tiễn phòng, chống dịch trước đó. Vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa phải thực hiện trên tinh thần “cố gắng gọn nhất có thể”.

Mục đích của việc giãn cách xã hội nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch, tìm ra các ổ dịch và nguồn lây, từ đó xác định quy mô khoanh vùng, do đó, TP Hồ Chí Minh phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực an toàn trong tình hình hiện nay để có giải pháp nới lỏng; những khu vực có nguy cơ phải siết chặt hơn nữa, triển khai trên tinh thần “không cào bằng hết tất cả để phục vụ mục tiêu kép”.

tpchm17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) và Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức tại điểm cầu TPHCM    Ảnh: VGP/Đình Nam

Những khu vực đã khoanh vùng, cách ly y tế phải tuyệt đối thực hiện nghiêm túc, không để xuất hiện tình trạng tập trung đông người như người dân đã phản ánh; kiểm soát luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố.

Đối với các khu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh phải “giữ bằng được bằng những biện pháp mạnh tay”; tăng cường xét nghiệm cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca mắc COVID-19 trong 3 ngày đầu tiên.

Năng lực xét nghiệm của TP Hồ Chí Minh rất tốt so với các địa phương khác, tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, với dân số 10 triệu người, tập trung nhiều khu công nghiệp, thành phố phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong các khu công nghiệp.

Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm bảo đảm thống nhất giữa các đơn vị tham gia, đáp ứng tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây lan, tuyệt đối không để tình trạng xét nghiệm chậm hoặc nhầm đã xảy ra ở một số địa phương trước đó. Khi phát hiện ca mắc ở nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu công tác khoanh vùng, cách ly, phong tỏa chú ý đến các khu có mật độ dày đặc công nhân thuê trọ.

Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà, bảo đảm an toàn, chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình trạng có đông người bị nhiễm; đồng thời khẩn trương triển khai thí điểm hướng dẫn công nhân, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

 

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng họp trực tuyến với UBND tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những điểm nóng xung quanh các KCN ở Việt Yên đã được giải toả, làm sạch. Các ca nhiễm mới xuất hiện chủ yếu ở 25/286 khu cách ly tập trung, chủ yếu dành cho công nhân của công ty Hosiden, ở trọ tại thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên). Tới đây, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục giãn mật độ ở các khu cách ly tập trung có ca nhiễm mới theo nhóm nguy cơ cao (1 người/phòng), nguy cơ trung bình (2-3 người/phòng), nguy cơ thấp (4 người/phòng). Bắc Giang cũng phân loại các khu cách ly tập trung theo màu đỏ (có ca nhiễm mới liên tục 2 ngày hoặc 1 ngày có nhiều ca nhiễm), màu vàng (đã từng có ca nhiễm), màu xanh (chưa có ca nhiễm), để tập trung kiểm tra, giám sát trọng điểm để hạn chế lây nhiễm chéo.

Tỉnh cũng tiếp tục động viên, quan tâm hỗ trợ những người phải cách ly dài ngày, có người đã 3-4 tuần; ưu tiên đưa một số nhóm đối tượng công nhân ngoại tỉnh về địa phương…

Đến nay Bắc Giang đã có 123 nhà máy với khoảng 2 vạn công nhân quay trở lại làm việc trong KCN. Các DN chấp hành đúng những quy định phòng, chống dịch theo hướng công nhân của DN nào thì cùng ở, cùng ăn, cùng đi làm việc theo ca, kíp. Vì vậy, có 3 công ty phát hiện 9 ca nhiễm nhưng không dẫn đến lây lan rộng. Bắc Giang cũng có bộ phận giám sát thường trực việc phòng chống dịch trong KCN.

Ngoài cộng đồng, Bắc Giang đã lấy 504.000 mẫu tầm soát ở những khu vực có nguy cơ, tập trung đông người như bến xe, chợ, chỗ có nhiều công nhân… khi phát hiện ca nhiễm mới tỉnh lập tức khoanh vùng rộng, cách ly hẹp, xét nghiệm tầm soát thần tốc, không để dịch lây lan.

Về công tác điều trị, Bắc Giang đã có 1.437 bệnh nhân xuất viện, 403 bệnh nhân âm tính lần 1, 341 người âm tính lần 2, 4 bệnh viện tuyến huyện điều trị sẽ được giải phóng để quay trở lại khám, chữa bệnh cho nhân dân…

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, trong 178 ca nhiễm được công bố hôm nay, có một số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính từ trước và được được đưa đi điều trị. Nguyên nhân là trong thời gian dịch bùng phát có nhiều đơn vị trung ương, địa phương đến hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm, nhưng do việc kết nối, thống kê số liệu xét nghiệm giữa các đơn vị chưa thống nhất nên có những ca đã có kết quả xét nghiệm từ trước nhưng đến nay mới được công bố.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khẳng định tình hình dịch tại địa phương đang được kiểm soát tốt và mục tiêu khống chế hoàn toàn dịch bệnh trong một vài ngày tới vẫn đạt được. Tỉnh cũng tiếp tục rà soát số liệu xét nghiệm, công bố tất cả những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm từ trước đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang phải tập trung giãn tiếp mật độ trong các khu cách ly tập trung có ca nhiễm để chấm dứt ngay tình trạng lây nhiễm chéo.

Do tình hình dịch vào KCN, Bắc Giang cùng một lúc phải nhận chi viện từ hàng chục đơn vị Trung ương, địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm nên sổ sách, bàn giao trong lúc cao điểm chưa tốt, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải rà soát, làm rõ những ca dương tính từ nhiều ngày trước, đã được điều trị nhưng bây giờ mới công bố, trên tinh thần công khai, minh bạch.

Bắc Giang đã kiểm soát tình hình dịch bệnh tương đối tốt, phải phấn đấu đến ngày 21/6 phải kiểm soát tốt.

Bạn đang đọc bài viết "Dịch COVID-19: Phấn đấu không kéo dài giãn cách xã hội trên diện rộng tại TP Hồ Chí Minh" tại chuyên mục Thời sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)