Dịch Covid-19 còn phức tạp, TP.HCM giãn cách xã hội đến hết tháng 6

14/06/2021 16:41

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 của địa phương còn phức tạp, chính quyền TP.HCM quyết định giãn cách xã hội thêm 15 ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về Covid-19 sáng 14/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn địa phương theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Như vậy, thay vì kết thúc giãn cách xã hội vào 0h ngày 15/6 như dự kiến, TP.HCM tiếp tục giãn cách 2 tuần cho đến 0h ngày 30/6.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định: “Sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, tình trạng lây nhiễm của nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây cho thấy khả năng dịch đã len lỏi trong cộng đồng từ đầu tháng Năm. Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa.

Tùy mức độ, một số khu vực có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc sang Chỉ thị 19. Riêng với khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 sẽ giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội từ theo Chỉ thị 16 xuống theo Chỉ thị 15".

Sự kiện - Dịch Covid-19 còn phức tạp, TP.HCM giãn cách xã hội đến hết tháng 6

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định giãn cách xã hội đối với địa phương theo Chỉ thị 15 đến 30/6.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn này đã có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ lây nhiễm giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách và các chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo hội Truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát.

Số ca nhiễm mới ở khu vực này hầu hết đều là các trường hợp đã cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối. Không phát sinh chùm ca bệnh mới.

Trong buổi họp, Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh phân tích: “Mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan.

Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của Covid-19”.

Lãnh đạo sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị giãn cách nghiêm túc ở tất cả lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn.

Sau 1 tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế.

Đối với TP.HCM, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca tại 22 quận - huyện, TP.Thủ Đức.

Trong đó, các địa bàn có số ca bệnh nhiều nhất gồm: quận Gò Vấp (115 ca chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh, 14/15 phường có ca bệnh), quận 12 (72 ca chiếm tỷ lệ 10% số ca mắc bệnh, 7/11 phường có ca bệnh), quận Bình Thạnh (66 ca chiếm tỷ lệ 9% số ca mắc bệnh, 9/20 phường có ca bệnh).

Hay như quận Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8% số ca mắc bệnh, 10/15 phường có ca bệnh), quận Bình Tân (61 ca chiếm tỷ lệ 8,5% số ca mắc bệnh, 7/11 phường có ca bệnh), quận Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 11/11 phường có ca bệnh).

Tính riêng từ 18/5 đến 23/5, TP.HCM phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi tại công ty Grove ở quận 3 và chuỗi quán bánh canh O Thanh quận 3.

Từ 26/5 phát hiện chuỗi bệnh liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng. Và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta (virus Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.HCM.

Sự kiện - Dịch Covid-19 còn phức tạp, TP.HCM giãn cách xã hội đến hết tháng 6 (Hình 2).

Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn còn phức tạp.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại Thành phố này ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận - huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa.

Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Bên cạnh đó, từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP.HCM đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư E Home 3, giáp ranh Bình Tân và quận 8 có 48 ca, trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30/5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến hội Truyền giáo Phục Hưng.

Ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đến 13/6, phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm, cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện, đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư.

Còn chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 11/6 đến 13/6, nơi đây xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Liên quan đến ổ dịch này đã phát hiện thêm 1 nhân viên khoa Vi sinh bệnh viện Nhân dân Gia Định là vợ của nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên y tế, kết quả đều âm tính.

Bạn đang đọc bài viết "Dịch Covid-19 còn phức tạp, TP.HCM giãn cách xã hội đến hết tháng 6" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)