Dân "kêu trời" vì lò mổ nằm trong khu dân cư bốc mùi hôi thối

14/08/2020 10:03

Lò mổ tập trung gia súc, gia cầm lớn nhất huyện Đức Cơ (Gia Lai) nằm ngay khu dân cư khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng ngày, họ phải hít thở không khí ô nhiễm

Hàng ngày hít thở không khí ô nhiễm

Mùa nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mùa mưa nước thải tràn vào nhà kéo theo ruồi, muỗi bủa vây. Bức xúc, hàng chục hộ dân nhiều lần làm đơn kiến nghị, phản ánh qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng chỉ nhận được những lời hứa chờ đợi trong vô vọng.

Bức xúc trước thực trạng này, hàng trăm lá đơn tập thể của người dân được gửi đến cơ quan chức năng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến kiến nghị đến lãnh đạo nhưng tất cả chỉ dừng lại ở những lời hứa.

Khu giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng nằm ngay bên trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng.

Ngày 10/8, biết PV Người Đưa Tin Pháp Luật tìm đến để ghi nhận thực trạng ô nhiễm, hàng chục hộ dân ngụ tại tổ 9 (thị trấn Chư Ty) tập trung để giãi bày nỗi niễm họ phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Theo phản ánh của người dân, lò mổ gia súc, gia cầm tập trung được xây dựng từ năm 2006 với diện tích 2.000 m2.

Theo ghi nhận của PV, khu vực được xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất hệ thống nhà xưởng đã xuống cấp. Hệ thống xử lý nước thải bị ách tắc, mất chức năng. Khu giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng nằm ngay bên trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng.

 

Phản ánh với PV bà Dung cho biết trong những năm qua bà và người dân nơi đây đã có hàng trăm lá đơn gửi chính quyền phản ánh về thực trạng ô nhiễm của lò mổ nhưng câu trả lời nhận được là sự chờ đợi trong vô vọng.

Phía sau là 2 hố chứa nước thải cỏ mọc um tùm, bên trên bề mặt hố không có hệ thống che chắn. Nằm sát vách 2 hố chứa nước thải là nhà của hàng chục hộ dân. Điều đáng nói, cả hai hố chứa chất thải nước tràn miệng hố, ngấm qua vách ngăn tường rào tràn vào nhà của nhiều hộ dân. Đi một vòng quanh khu vực này, PV nhận thấy nhiều căn nhà khóa trái cửa, cỏ mọc um tùm. Theo những hộ dân cạnh đó, vì không chịu nổi mùi hôi thối đã có nhiều gia đình bỏ đi nơi khác sinh sống.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Dung (hộ dân sống gần khu vực lò mổ) bức xúc: “Lò mổ ngày càng ô nhiễm nặng khiến sức khỏe của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùa nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc không tài nào chịu được. Mùa mưa, nước thải tràn hố chảy hết vào nhà kéo theo ruồi, nhặng bủa vây. Tôi già rồi không nói, nhưng tội mấy đứa cháu nhỏ ngày đi khỏi nhà còn đỡ, đêm về thao thức không ngủ được. Cả mấy chục hộ dân chịu ảnh hưởng đã làm hàng trăm lá đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng, trong các cuộc tiếp xúc cử tri cũng ý kiến nhưng nhiều năm qua vẫn chỉ nhận được những lời hứa, chờ đợi trong vô vọng".

Mong mỏi trong vô vọng

Anh Lê Thiện Nhân thở dài tiếp lời: "Ở đây, chúng tôi đều dùng nước giếng, mà nước thải tràn lan ra như thế thì làm sao mà dám dùng nữa, không biết khi nào thì mang bệnh vào người. Nhà tôi ở sát vách lò mổ nên mùi bốc ra không tài nào chịu nổi. Chưa kể mùa mưa này ruồi, muỗi dày đặc bám khắp nhà. Ảnh hưởng sinh hoạt thấy rõ rồi đó, còn sức khỏe của mọi người ở đây chắc chắn sẽ bị hệ lụy về lâu về dài. Đặc biệt, khoảng tầm 2 giờ sáng, lò mổ bắt đầu hoạt động giết mổ, tiếng gia súc, gia cầm inh tai không thể nào ngủ được".

Hố chứa nước thải từ lò mổ, mỗi khi trời mưa to nước tràn miệng hố tràn vào nhà dân bốc mùi hôi thối.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Trung - Tổ trưởng tổ 9 (thị trấn Chư Ty) - cho hay: "Hàng chục hộ dân sống gần lò mổ đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp, các ngành về tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn phát ra từ lò mổ. Trong các cuộc tiếp xúc cư tri tôi đã thay mặt bà con ý kiến rất nhiều lần nhưng chưa đem lại kết quả. Đến nay, bao nhiêu năm trôi qua, hàng trăm con người nơi đây vẫn sống chung với mùi hôi thối nhưng không thể làm gì thay đổi được, đành cắn răng chịu đựng. Mong rằng huyện sẽ sớm xử lý, để người dân được sống trong môi trường trong sạch, không phải lo âu bệnh tật”.

Nhà của một hộ dân nằm ngay bên cạnh lò mổ. Vì không chịu nổi mùi hôi thối, nước thải tràn vào nhà gia đình này đã bỏ hoang ngôi nhà đi nơi khác để sinh sống.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Nam - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Cơ - cho biết: "Lò mổ xây dựng từ năm 2006 được sắp xếp gần chợ thị trấn Chư Ty. Thời điểm đó, khu vực này dân cư thưa thớt nên vị trí lò mổ được xem là phù hợp. Tuy nhiên, càng ngày dân cư càng tập trung đông đúc, cơ sở vật chất ở lò mổ không đảm bảo dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi cũng xuống kiểm tra thực tế và yêu cầu chủ sơ sở phải xử lý ngay, hạn chế mùi hôi thối. Nhưng với thực trạng dân cư tập trung quá đông, hiện cơ sở đã không đảm bảo khoảng cách theo quy định cho một cơ sở giết mổ tập trung. Do đó, huyện có phương án bố trí quỹ đất để chuyển lò mổ đi nơi khác. Bây giờ vị trí đất đã có nhưng đang tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, sau đó sẽ kêu gọi xã hội hóa".

Theo ông Lê Văn Nam, trước đây cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi vi phạm các quy định về môi trường. "Biện pháp tình thế trước mắt để bà con yên tâm, trong nay mai, Phòng sẽ chỉ đạo cán bộ xuống khu vực lò mổ để kiểm tra tổng thể. Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị lò mò khẩn trương thực hiện các biện pháp gia cố lại cơ sở vật chất, thực hiện che chắn, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về đảm bảo môi trường, hạn chế thấp nhất mức độ ô nhiễm cho đến khi lò mổ được di dời qua vị trí khác", ông Nam khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết "Dân "kêu trời" vì lò mổ nằm trong khu dân cư bốc mùi hôi thối" tại chuyên mục Môi trường.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)