Đà Nẵng: Xạ trị áp sát đầu tiên ở Việt Nam cho bệnh nhân 2 tuổi bị ung thư quái ác

26/11/2020 15:03

Chiều 25/11, Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện xạ trị áp sát suất liều cao cho bé gái 2 tuổi mắc ung thư Sarcome Cơ vân âm đạo. Sau 10 buổi xạ trị, hiện, bé đã ra viện hoàn toàn bình thường không có tác dụng phụ.

Sarcoma cơ Vân (Rhabdomyosarcoma) là loại ung thư đứng hàng thứ 3 ở trẻ em, chiếm khoảng 3-4% trong các loại ung thư trẻ em. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi < 7 và có thể xuất phát từ nhiều cơ quan khác nhau. Bệnh nhân Phạm K.V. (SN 2018, ở Hải Dương) bị Sarcome Cơ vân âm đạo, khối u 5cm lan xuống âm hộ. Làm sao để điều trị mà vẫn bảo tồn được chức năng cơ quan sinh sản cho bé là một vấn đề thách thức đối với các bác sĩ.

Bệnh nhân đã điều trị hoá trị 6 chu kỳ tại Viện nhi TW, sau hoá trị cần xạ trị bổ túc. Xạ trị áp sát là một lựa chọn duy nhất khả thi, khỏi bệnh nhưng vẫn giữ được chức năng âm đạo và buồng trứng nhưng rất khó vì em bé quá nhỏ, hầu hết bác sĩ gây mê hồi sức ở Hà Nội, TP HCM… đều đã từ chối gây mê. Bé cùng mẹ và ông ngoại đã lặn lội tới nhiều bệnh viện ung bướu nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Bệnh nhân Phạm K.V được xạ trị áp sát tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Bệnh nhân Phạm K.V. đến Đà Nẵng với một hi vọng mong manh. Tuy nhiên, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã quyết định lựa chọn sẽ bước cùng bệnh nhân Phạm K.V. trên con đường giành sự sống. BSCK II Trần Tứ Quý - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chia sẻ: “Nơi nào cũng từ chối rồi họ biết đi đâu”. Một cái lắc đầu thì thật đơn giản nhưng nó sẽ chối bỏ đi mọi nỗ lực của bệnh nhân Phạm K.V.

Bệnh nhân Phạm K.V. được hội chẩn bởi chuyên gia từ Mỹ, Singapore, đều thống nhất xạ trị áp sát tại chỗ. Đây là phương pháp điều trị bảo tồn, xu hướng mới trong điều trị hiện nay. Xạ trị áp sát cần đảm bảo buồng trứng nhận liều lại chỉ < 1 Gy (quy định <4 Gy).

Bé xuất viện hoàn toàn bình thường, không có tác dụng phụ

Tại bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, bệnh nhân Phạm K.V. được thiết kế 1 bộ áp cá nhân phù hợp với kích thước âm đạo của bé dựa vào hình ảnh MRI trước điều trị, tính liều bằng phương pháp HIPO có thể tối ưu hoá liều xạ giống như xạ trị ngoài để giảm liều bàng quang, trực tràng. Bệnh nhân được xạ trị hàng ngày, liên tiếp trong 10 buổi.

Đây là ca xạ trị áp sát suất liều cao trẻ em có gây mê duy nhất tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại. Sau 22 ngày khám và điều trị, ngày 24/11, bé đã xuất viện hoàn toàn bình thường, không có tác dụng phụ.

Bác sĩ Trần Tứ Quý tâm sự: Cho dù bé V. hay những người tương tự, chúng tôi cũng sẽ lựa chọn bước cùng trên con đường mà chỉ có ai trải qua mới thấu hiểu.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng: Xạ trị áp sát đầu tiên ở Việt Nam cho bệnh nhân 2 tuổi bị ung thư quái ác" tại chuyên mục Thông tin sức khỏe.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)