Đà Nẵng liên tục cảnh báo về thị trường bất động sản

12/04/2021 10:36

Mới đây, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải tuân thủ các quy định về kinh doanh bất động sản. Trước đó, Sở TN&MT cũng cảnh báo về tình trạng thổi phồng giá đất, lượng giao dịch.

Chỉ được kinh doanh bất động sản đủ điều kiện

Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư các dự án bất động sản; các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản (bất động sản có sẵn và bất động sản hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định và các quy định khác liên quan.

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án

Sở Xây dựng nhấn mạnh, chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Các tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Sở này cũng đề nghị rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại các dự án không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Việc tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại dự án xây dựng nhà ở thương mại phải đảm bảo quy định tại Chương VII, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP...

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở Tư pháp phối hợp yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định, trong đó lưu ý các nội dung quy định; thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng.

Cảnh báo chiêu trò tăng giá đất ảo

Trước hàng loạt thông tin về thị trường bất động sản Đà Nẵng đang tăng giá nhanh chóng, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng vừa cảnh báo hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo bằng cách ăn theo một số dự án lớn.

Người dân ùn ùn mua đất tại Hòa Liên (huyện Hòa Vang) năm 2018

Theo Sở TN&MT, UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của thành phố là giảm so với năm 2020. Theo đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024", cụ thể giá đất Thương mại dịch vụ và giá đất Sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020.

Mặt khác, thị trường giao dịch bất động sản trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu; khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân, tăng nhẹ, không ghi nhận biến động lớn. Tại các công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước tết Nguyên đán.

Đặc biệt, thông tin “Riêng ngày 30/3, trên trục chính của khu đô thị này đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công …” là không có cơ sở.

Theo Sở TN&MT, một giao dịch được xem là thành công về chuyển quyền sử dụng đất, khi giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận.

Qua ghi nhận tình hình thực tế, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 15 hồ sơ/ngày, trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày. Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến. Đối với các chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 12 hồ sơ/1 ngày.

Nhận định có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng liên tục cảnh báo về thị trường bất động sản" tại chuyên mục Xã hội.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)