Cuộc sống người dân khu dân cư cách ly ở Hà Nội: "Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh để mọi thứ trở lại bình thường"

04/05/2021 10:59

Trải qua 4 ngày cách ly do có người mắc Covid-19, cuộc sống của người dân thôn Lỗ Giao (Đông Anh, Hà Nội) đang chịu ảnh hưởng rõ rệt và họ mong muốn trở lại cuộc sống bình thường hơn lúc nào hết.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 1

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 2

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 3

Kể từ sau khi phát hiện 2 ca mắc Covid-19 là người trong thôn, lực lượng chức năng đã tiến hành lập hàng rào phong tỏa, mọi hoạt động của người dân đều được kiểm soát chặt. Việc vận chuyển đồ dùng, thực phẩm từ trong ra ngoài và ngược lại phải trải qua quy trình an toàn dịch, tuân thủ từ việc khử khuẩn, giãn cách tới việc đeo khẩu trang phòng dịch.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 4

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 5

Một gia đình sau chuyến du lịch dài ngày trở về thôn phải dừng trước chốt phong tỏa thực hiện việc sát khuẩn và khai báo thông tin dịch tễ trước khi được phép vào thôn.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 6

Ngày hôm qua (3/5), người dân Lỗ Giao được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 10 địa điểm trong thôn. Trước đó trưởng thôn đã phổ biến thông tin và phát phiếu đăng ký tận tay từng người dân. Trang bị đầy đủ khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, đã có 2.296 người dân nơi đây hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày 3/5.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 7

Những ngày vừa qua, họ không khỏi lo lắng sau khi biết trong thôn có 2 ca mắc Covid-19, điều này vô tình khiến thôn Lỗ Giao trở thành địa điểm có yếu tố lây nhiễm cao, việc xét nghiệm phần nào sẽ giúp người dân an tâm hơn trong việc nhận biết về khả năng lây nhiễm của bản thân.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 8

Bà Hợi (ngoài cùng bên trái), chủ yếu sống bằng việc làm nông tại thôn Lỗ Gia. Nhà bà hiện có 3 sào ruộng, hàng ngày bà vẫn có thể ra đồng nhưng những người con của bà đều làm công nhân bên ngoài, do dịch bệnh đã phải nghỉ ở nhà, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều khó khăn về kinh tế cho gia đình.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 9

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 10

Khu chợ trước cửa nhà văn hóa thôn là khu vực được nhiều người đi lại nhất do nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình. Tuy nhiên so với thời điểm trước dịch thì còn rất thưa thớt, vắng vẻ.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 11

Việc kinh doanh, buôn bán trở nên khá khó khăn. "Cứ mãi thế này sao được, cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh để mọi thứ trở lại bình thường", người phụ nữ bán cua, ốc ngồi bên góc chợ than thở.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 12

Mỹ Tâm (lớp mẫu giáo lớn) và Ngân Giang (lớp 2) đang dạy nhau học toán trên tấm tôn lớn ngoài cửa nhà. Với học sinh các cấp, TP. Hà Nội mới quyết định khẩn cho học sinh các cấp trên toàn địa bàn nghỉ học từ 4/5 tới khi có thông báo mới.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 13

Các xưởng mộc trong thôn lâm vào cảnh thiếu nhân lực trầm trọng khi thợ từ địa phương khác không sang làm việc được, nhiều đơn hàng bị chậm trễ.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 14

Là làng nghề với các sản phẩm chủ lực là đồ gỗ gia dụng, các hộ kinh doanh tại đây khá vất vả với việc chuyển hàng hóa ra vào thôn để đưa đi tiêu thụ. Ôtô không thể qua chốt cách ly để vào tận kho bãi nhận hàng, người dân phải dùng xe cải tiến kéo tay hàng hóa cồng kềnh chở ra tận đầu thôn.

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 15

Chị Huyền, Bí thư đoàn thanh niên thôn Lỗ Giao chia sẻ: "Theo em thấy mọi người cũng hơi bất ngờ vì tình hình dịch bệnh lại xuất hiện ngay trong thôn, và nó lại xảy ra đúng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Những dự định trong dịp lễ đều phải hủy, cũng giống như gia đình em vậy. Từ lúc xảy ra dịch bệnh đến giờ cũng 4 ngày rồi, mọi người dường như ít ra khỏi nhà, tự cách ly tại gia đình nên thôn trở nên vắng lặng hơn mọi khi".

"Em mong là sau khi xét nghiệm mọi người đều có kết quả tốt, sẽ không có thêm một ca dương tính nào nữa để mọi hoạt động có thể trở lại bình thường", Huyền tiếp lời.

 

Cuộc sống khu dân cư cách ly ở Hà Nội: Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh - 16

Hơn lúc nào hết, người dân thôn Lỗ Giao mong những ngày bình thường sớm quay trở lại, dù mới chỉ cách ly vài ngày nhưng đã làm cuộc sống của họ trở nên đảo lộn và khó khăn hơn rất nhiều.

Đỗ

Bạn đang đọc bài viết "Cuộc sống người dân khu dân cư cách ly ở Hà Nội: "Cầu trời cho dịch bệnh qua nhanh để mọi thứ trở lại bình thường"" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)