Công an Quy Nhơn từ chối cung cấp bằng chứng vụ cô giáo kêu oan

02/04/2020 10:03

Sau nhiều lần PV tới liên hệ làm việc, cuối cùng cơ quan Công an thành phố Quy Nhơn cũng đã chính thức cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc cô giáo tố cáo Trưởng Công an phường Lê Lợi (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xử lý vụ việc không khách quan dẫn đến oan sai.

1.Thông tin từ Công an thành phố Quy Nhơn

Ngày 12/03/2019, trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Trưởng Công an thành phố Quy Nhơn cho biết: 'Liên quan đến việc khiếu nại tố cáo của chị Châu Thị Thuận, khi khiếu nại lần đầu thì cơ quan giải quyết vụ việc này sẽ trả lời, cụ thể đây là Công an phường Lê Lợi, anh Dũng (ông Nguyễn Văn Dũng - PV) là Trưởng Công an phường Lê Lợi  trực tiếp làm việc trả lời cho chị ấy. Sau đó chị ấy làm đơn tố cáo thì Công an thành phố đã lập tổ xác minh và đã có kết luận trả lời cho chị Thuận'.

Bên cạnh đó, ông Lâm cho rằng, việc xác định số tiền bị trộm cắp là 1.800.000đ (một triệu tám trăm nghìn đồng) là căn cứ theo lời khai của bà Hồng (người tố cáo chị Thuận trộm cắp tài sản), chỉ cần chị Thuận có thừa nhận là có lấy tiền, chỉ cần số tiền dưới hai triệu đồng là đủ xử lý hành chính.

Về việc tại sao bà Hồng không tố cáo ngay sau khi sự việc xảy ra (tháng 03/2019) mà phải đợi gần 03 tháng sau (cuối tháng 5/2019) mới tố cáo vụ việc, ông Lâm cho biết Công an trong hồ sơ có đặt câu hỏi, quan điểm của bà Hồng ghi trong hồ sơ là cân nhắc việc tố cáo một hành vi trong trường nên hay không. Đến cuối tháng 05 thì bà Hồng thấy đối với sự việc này cần xử lý, nên đó là thời gian bà Hồng cân nhắc viết đơn gửi lên, đó cũng là thời điểm mà bên phía Công an tiếp nhận xử lý.

Về yêu cầu giám định clip của cô Thuận, ông Lâm cho rằng, phía Công an thấy không cần thiết phải giám định clip, bởi vì trong clip do bà Hồng cung cấp, chính chị Thuận đã thừa nhận là mình là người xuất hiện trong clip và có hành vi lấy tiền đó nên không cần phải giám định nữa.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, để chứng minh hành vi chị Thuận lấy tiền của bà Hồng không cần thiết phải trưng cầu giám định clip. Chứng minh hành vi vi phạm pháp luật là trách nhiệm của cơ quan công an, còn yêu cầu của các cá nhân, nguyên đơn, bị đơn chỉ là để xem xét, chứ không phải tất cả các yêu cầu đó cơ quan công an phải thực hiện. Trong quyết định xử phạt cũng nêu, nếu không đồng ý với quyết định xử phạt thì chị Thuận có thể tiếp tục khiếu nại.

2. Công an thành phố Quy Nhơn từ chối cung cấp bằng chứng vụ việc

Trao đối với Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm về kết quả giải quyết tố cáo từ cơ quan Công an thành phố Quy Nhơn đối với đơn tố cáo của bà Châu Thị Thuận, khi cho rằng đơn tố cáo của bà Thuận là không có cơ sở, vị Phó Trưởng Công an thành phố Quy Nhơn nói với PV rằng: 'Về tài liệu chứng cứ thì rất là nhiều, dựa vào lời khai nhận hành vi lấy tiền của bà Thuận, lời khai của nhân chứng, lời khai của nguyên đơn (bà Hồng – người tố cáo bà Thuận trộm cắp tài sản – PV) và đủ tài liệu bằng chứng kết luận bà Thuận có hành vi trộm cắp tài sản.

Lời khai của chị Thuận về việc có người nhờ lấy tiền là không có đủ căn cứ, cho nên đủ căn cứ xác định chị Thuận trộm cắp tài sản'.

Ông Lâm cho biết thêm, lời khai của các nhân chứng bao gồm các cô giáo ở Trường Tiểu học Lê Lợi và một số người đến liên hệ công tác. Tuy nhiên, ông Lâm lại từ chối cung cấp biên bản lời khai của các nhân chứng này.

Trong khi đó, bà Châu Thị Thuận cho rằng việc đánh đồng hành vi 'mở túi lấy tiền' là hành vi 'trộm cắp tài sản' là không đủ căn cứ, thiếu khách quan được bên phía Công an phường xử lý một cách áp đặt.

Bà Thuận cho rằng: 'Số tiền tôi lấy nhằm mục đích đưa giúp cho bà Hồng chứ không hề bỏ túi nên không thể nói tôi trộm cắp tài sản. Bằng chứng để kết tội tôi trộm cắp tài sản chỉ từ lời khai của bà Hồng và một clip có cắt ghép chỉnh sửa do bà Hồng cung cấp. Tôi chỉ thừa nhận mình là người xuất hiện trong clip, có mở túi lấy giúp tiền cho cô Hồng, chứ tôi không trộm cắp tài sản. Vậy họ căn cứ vào điều gì để khẳng định hành vi mở túi lấy tiền là trộm cắp tài sản. Khi xử lý vụ việc họ không hề lập biên bản hiện trường, khi tiếp nhận clip họ cũng không xem xét về không gian, thời gian, hành vi… của từng tình tiết trong clip. Thậm chí họ còn không quan tâm đến việc clip bị cắt ghép, việc này nhằm có ý đồ gì không… Yêu cầu giám định clip của tôi cũng không được xem xét chấp nhận'.

Từ phản ánh nói trên của công dân, PV đề nghị Công an thành phố Quy Nhơn công khai những bằng chứng liên quan để sự việc được đưa ra công luận một cách sáng tỏ. Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm đã từ chối cung cấp công khai: 'Hôm nay trao đổi thông tin với báo chí, tôi trả lời về những việc làm của mình (Kết luận của cơ quan Công an thành phố Quy Nhơn) là có căn cứ nhưng không thể cung cấp công khai hết các căn cứ trong tài liệu, hồ sơ. Chúng tôi chỉ công khai về nội dung và mức hình thức xử lý'.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về sự việc.

Bạn đang đọc bài viết "Công an Quy Nhơn từ chối cung cấp bằng chứng vụ cô giáo kêu oan" tại chuyên mục Thông tin kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)