Cơn mưa đầu mùa hạ vào một buổi sáng tháng 5

05/05/2021 11:09

Sáng nay (5/5), cơn mưa rào đầu mùa vào đúng giờ cao điểm tại Hà Nội. Cơn mưa đã xoa dịu cái nóng mới oi ả của những ngày đầu tiền của mùa hè

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, một số nơi có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4/5 đến 1 giờ ngày 5/5) như: Bắc Quang (Hà Giang) 143mm, Việt Vinh (Hà Giang) 51mm, Phi Hải (Cao Bằng) 59mm, Cần Yên (Cao Bằng) 45mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong hôm nay (5/5), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20 - 60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cái ngột ngạt cả ngày loãng dần đi, gió thổi tung bụi đường. đường phố bỗng vắng lặng, nhịp sống ồn ào như ngắt quãng. Dường như sắp có điều gì đi qua. Cho tới khi những giọt mưa đầu tiên đậu trên vai, trên tóc, một cảm giác nhẹ lòng bỗng tràn về. Những cảm nhận của những ngày đầu tháng 5 sắp đến mang theo cơn mưa rào mùa hạ. 

Những cơn mưa đầu mùa, lượng mưa nhiều từ trên những tầng mây, như muốn nói hộ cỏ cây đang chuyển mình sang mùa mới, mùa xanh lá non tơ của những cây me, mùa đơm hoa đỏ rực của cây phượng già trước ngõ...Mưa lớn như thác đổ tắm sạch những mái nhà, đem nguồn nước mát lành nuôi lớn tâm hồn trong trẻo của em thơ. Sau cơn mưa, bầu trời lặng lẽ mây mù, đường phố lênh láng nước.

Mưa chạy khắp nơi, mang theo mùi hơi đất nồng nồng. Nhiều người đang đi trên đường bỗng dừng lại, chẳng phải để tránh mưa hay lấy áo mưa mà chỉ để ngước lên nhìn trời và nhủ thầm " mùa mưa đến rồi, đến thật rồi!"...cơn mưa đến thật bất ngờ.

Ảnh: ST Facebook

Long Châu

Bạn đang đọc bài viết "Cơn mưa đầu mùa hạ vào một buổi sáng tháng 5" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)