Có con gái, bạn nhất định phải nói với con những điều này

04/11/2019 15:32

Có con gái, đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác, hãy dạy con các bảo vệ chính mình. Đừng chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, hãy dạy con cách trân trọng chính mình.

Nhung dieu cha me nen day con gai Giadinhvietnam

                                                                        Ảnh minh họa

Nếu bạn có con gái, hãy dành 1 chút thời gian để đọc những điều mà bạn nên dạy con mình dưới đây:

Nếu ai đó khen con đẹp cứ bảo con cảm ơn họ rồi quên đi. Nếu ai đó khen con ngoan, hãy dặn con cảm ơn và làm tốt hơn nữa.

Với con gái, nhan sắc không là tất cả. Con xinh đẹp không thôi chưa đủ, con còn phải sống tốt mới là ý nghĩa.

Hãy dạy con về bất hạnh ở đời. Nếu con thấy ai khóc òa như 1 đứa trẻ khi tổn thương, dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng hãy dạy con cách cho họ mượn 1 bờ vai.

Và nếu gặp người khốn cùng, hãy để con hiểu con phải giúp họ với tất cả những gì con có. Đừng để con dửng dưng với bất hạnh ở đời, vì sẽ có lúc đau lòng, con cũng cần người ở bên khi chúng ta không ở đó.

Hãy dạy con về lời khen, dạy con đừng tiếc lời khen dành cho người khác. Nhưng hãy để con đừng biến lời khen dư thừa thành thói nịnh hót ở đời. Chẳng ai thích nghe những lời nặng nề, vì vậy vẫn nên dành cho nhau những lời dễ nghe. Như người ta từng nói “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Hãy nói với con về sức mạnh của nụ cười. Hãy nói để con biết rằng con xinh đẹp nhất là khi con cười. Nụ cười của con có thể mang lại cho con và những người xung quanh những năng lượng tích cực.

Hãy nói với con về những nỗi buồn, những muộn phiền của cuộc sống để con hiểu rằng cuộc sống này không chỉ có toàn màu hồng, thậm chí rất khắc nghiệt. Con sẽ phải đối mặt với những điều không vui, thậm chí có thể là mất mát nặng nề. Hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận cuộc sống.

Nhưng bên cạnh đó, hãy để con hiểu rằng con không cô đơn, đừng cam chịu 1 mình. Hãy mở lòng ra, chia sẻ bớt nỗi niềm của mình với người yêu thương con. Hãy để họ cùng con vượt qua sóng gió.

Hãy dạy con về niềm kiêu hãnh của phụ nữ. Phụ nữ có thể buồn, có thể khó nhưng tuyệt đối không được quỵ lụy hay van nài ai. Dù cho có bất cứ chuyện gì.

Chuyện tốt hay chuyện xấu đến rồi cũng sẽ đi, nhưng lòng kiêu hãnh và tự trọng của mình thì ở lại vì vậy phải giữ nó thật kĩ.

Hãy để con biết rằng, bạn bè chính là điều không thể thiếu trong cuộc đời con. Nhưng phải là bạn tốt. Hãy dạy con cách chọn bạn, bạn tốt sẽ giúp con tốt hơn nhiều trong cuộc sống này. Họ sẽ bên con, san sẻ với con những điều cha mẹ khó có thể hiểu hết. Còn bạn xấu sẽ hóa thù, đừng để đến lúc con phải trả giá bởi mối quan hệ không tốt.

Nhung dieu cha me nen day con gai 1 Giadinhvietnam

                                                                               Ảnh minh họa 

Hãy dạy con cách cho đi và nhận lại. Cho thứ con có nhưng không có nghĩa là cho hết thảy. Cho vừa đủ, cho để vui lòng con và sưởi ấm lòng người.

Đừng tính toán khi cho đi nhưng cũng  hãy mưu cầu khi nhận lại. Không có mối quan hệ nào tốt đẹp ở đời chỉ toàn cho mà không nhận.

Hãy nói với con về đôi mắt của chúng, hãy dạy con thấy được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Buồn vui ở đời đều bất biến. Buồn rồi sẽ đến lúc hết, vì vậy đừng buồn mãi 1 chuyện không vui. Bình thản mới mong được bình yên.

Hãy dạy con đừng vội vã mà đánh mất chính mình. Hơn 1 bước mà sai trái thì cũng vô ích. Lùi trăm bước để là chính mình cũng là xứng đáng. Hơn hay thiệt, thắng hay thua đều ở chính mình.

Hãy dạy con nhìn về phía trước, để con biết con cần cố gắng thế nào để đạt đươc những gì con chưa có. Nhưng cũng dạy con cách con bảo vệ và trân trọng những gì con đang có. Hãy luôn ở hiện tại và nhìn về tương lai, nhưng đừng bao giờ quên quá khứ. Con người vẫn phải sống cùng cả hiện tại, quá khứ và tương lai để thấy mình đủ đầy và mạnh mẽ hơn.

Hãy để con hiểu, con phải trở thành 1 cô gái độc lập và có chủ quyền, con cần tình yêu, chứ không cần tiền của đàn ông để hạnh phúc. Con có thể cho ai đó mượn bất cứ thứ gì trừ người đàn ông của con. Nếu con muốn hạnh phúc, hãy có tiền của chính mình và đàn ông của riêng mình.

Và điều cuối cùng, nếu có con gái, đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác, hãy dạy con các bảo vệ chính mình. Đừng chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, hãy dạy con cách trân trọng chính mình.

Những điều bố dạy con có thể sẽ hiệu quả hơn mẹ Những điều bố dạy con có thể sẽ hiệu quả hơn mẹ

Bên cạnh vai trò to lớn của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái thì có những việc bố sẽ làm tốt hơn mẹ, đặc biệt đối với con trai.

9 bài học quan trọng mẹ nhất định phải dạy con trai khi trưởng thành 9 bài học quan trọng mẹ nhất định phải dạy con trai khi trưởng thành

Con trai thật sự cần có mẹ dạy bảo bên cạnh trong độ tuổi mới lớn để hình thành nhân cách một cách hoàn hảo khi trưởng thành.

Bạn đang đọc bài viết "Có con gái, bạn nhất định phải nói với con những điều này" tại chuyên mục Phóng sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)