Chuyên gia lý giải vì sao nên tẩy da chết thường xuyên vào mùa hè

01/04/2021 15:56

Theo bác sĩ da liễu Ngô Kiều Khanh (Dr Anna Khanh), mùa hè làn da có xu hướng tiết ra nhiều dầu hơn, lỗ chân lông có khả năng tắc nghẽn nhiều hơn, việc tẩy da chết thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tẩy da chết tối đa 2 lần mỗi tuần để đảm bảo da không bị khô và kích ứng.

Làn da cần được làm sạch, dưỡng ẩm và bôi kem chống nắng quanh năm. Tuy nhiên, có một công đoạn trong quá trình chăm sóc da mà nhiều người không nghĩ đến, đó là tẩy chế bào chết. Mặc dù không phải là hoạt động phải làm mỗi ngày nhưng việc tẩy tế bào chết cần được làm thường xuyên mỗi tuần, giúp da khô thoáng và khỏe mạnh. Bác sĩ Ngô Kiều Khanh phân tích:

“Càng về già thì quá trình tái tạo tế bào của chúng ta càng chậm lại, khiến cho các tế bào da cũ tích tụ lại. Những tế bào này kết hợp làm cho da xỉn màu, thô ráp và khô hơn, nó cũng có thể dẫn đến một lớp dầu thừa, lỗ chân lông bị tắc và nổi mụn. Nếu biết tẩy da chết đúng cách thì bạn đã có thể tạo điều kiện cho tế bào mới phát triển, mở đường cho các dưỡng chất âm thầm đi vào da giúp bảo vệ da”.

Tẩy tế bào chết giúp các tế bào mới phát triển, giúp cho dưỡng chất dễ dàng thẩm thấu vào bên trong da

Tẩy da chết thường xuyên có thể giúp bạn liên tục tạo ra những tế bào da mới, hạn chế sự ảnh hưởng và gây tắc nghẽn của các tế bào cũ. Tuy nhiên, thông thường bạn nên tẩy tế bào chết khoảng một lần mỗi tuần. Bởi nếu thực hiện tẩy tế bào chết quá nhiều có thể khiến da bị khô, kích ứng và hư tổn. Bác sĩ Kiều Khanh lý giải:

“Làn da cũng cần phải có thời gian để tái tạo những tế bào mới. Vì vậy ở tần suất mỗi tuần một lần tẩy tế bào chết là phù hợp, giúp cho làn da có được thời gian nghỉ dưỡng và tái tạo hiệu quả nhất”.

Tuy nhiên, vào mùa hè nắng nóng, làn da xuất hiện nhiều dầu hơn, quá trình lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể tẩy da chết với tần suất cao hơn. Theo các chuyên gia, tần suất tẩy da chết tùy thuộc vào mức độ hoạt động dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn dành nhiều thời gian ngoài trời nhiều, chịu sự tác động của ánh nắng trong một thời gian dài thì nó sẽ kích thích tạo ra tế bào chết nhanh hơn.

Theo bác sĩ Kiều Khanh, vào mùa hè, việc tẩy tế bào chết với tần suất 1-2 lần mỗi tuần là phù hợp: “Bạn có thể thực hiện tẩy da chết khoảng 2-3 ngày trước khi có một chuỗi hoạt động dài ngoài trời như đi cắm trại hay đi du lịch. Bởi khi hoạt động nhiều dưới ánh nắng mặt trời, da sẽ lão hóa nhanh hơn, nếu không kịp thời tạo lối thoát cho da thì có thể sau những ngày này, da của bạn sẽ xỉn màu và dễ xuất hiện mụn nhiều hơn”.

Vào mùa hè, bạn có thể tẩy tế bào chết khoảng 1-2 lần mỗi tuần

Sau khi tẩy tế bào chết, làn da sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị bỏng hơn nên việc sử dụng kem chống nắng là cực kỳ quan trọng. Bác sĩ Kiều Khanh cho rằng kem chống nắng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi những tác nhân gây hại, đặc biệt là tia UV. Bạn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày ở mọi thời điểm trong năm:

“Nhiều người cho rằng vào mùa đông ít ánh nắng mặt trời nên không cần thoa kem chống nắng. Thực tế không phải như vậy. Tia UV có thể đi xuyên qua các đám mây và xâm nhập vào da, gây hại cho da nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng”.

Nên thoa kem chống nắng sau khi tẩy tế bào chết để hạn chế làm bỏng da dưới ánh nắng mặt trời

Kem chống nắng đặc biệt quan trọng vào mùa hè. Bởi thời điểm này, cường độ ánh nắng cao hơn, khả năng bị tác động trực tiếp của tia UV cũng lớn hơn nên bạn cần thoa kem chống nắng mỗi 2 giờ một lần cho toàn bộ cơ thể. Kem chống nắng kết hợp với dưỡng ẩm có thể giúp cho làn da của bạn khô thoáng, mịn màng và khỏe mạnh vào mùa hè nếu như được sử dụng đúng cách.

Như vậy có thể thấy, điều kiện thời tiết mùa hè có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn. Hãy tạo thói quen thoa kem chống nắng, dưỡng ẩm và tẩy tế bào chết thường xuyên để có được một làn da khỏe mạnh ngay cả trong mùa hè khắc nghiệt.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia lý giải vì sao nên tẩy da chết thường xuyên vào mùa hè" tại chuyên mục Làm đẹp.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)