Chung cư New Horizon City - 87 Lĩnh Nam (Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội): Nhiều sai phạm, cư dân lên tiếng, chính quyền vào cuộc

20/11/2020 09:29

Tính từ năm 2019 đến nay, UBND Quận Hoàng Mai đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm, tiến hành lập biên bản, ra nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mai Động, chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam thực hiện và chấm dứt việc ngay việc hoạt động cho thuê tại tòa nhà khi chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện và có dấu hiệu coi thường pháp luật.

Nhiều sai chưa sửa

Thời gian qua, chúng tôi nhận được đơn thư của ban quản trị cụm chung cư New Horizon City (BQT) – 87 Lĩnh Nam, đại diện cho 1.244 hộ dân đang sinh sống tại đây phản ánh nhiều sai phạm trong hoạt động xây dựng và quản lý của chủ đầu tư Công ty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco). Trong đó nổi cộm nhất là: Khối đế tòa nhà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng hay Vinaenco cố tình chây ỳ không bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì (phần căn hộ) cho ban quản trị, ngang nhiên chiếm đoạt một phần khu sở hữu chung (chỗ gửi xe 2 bánh của cư dân, các phòng chức năng, kỹ thuật, kho ), lắp đặt đồng hồ kém chất lượng…

Nghiêm trọng hơn Vinaenco còn có biểu hiện coi thường các quy định của pháp luật, không tuân thủ và thực thi các quyết định và chỉ đạo của UBND phường Mai Động, UBND quận Hoàng Mai.

Chung cư New horizon City với hàng loạt sai phạm gây bức xúc cho cư dân

Tìm hiểu được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, Tòa nhà chung cư này thuộc diện cao tầng xếp hạng nhóm nguy hiểm khi có hỏa hoạn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ cao nhất. Chính lý do này mà nơi đây phải tuân thủ các yêu cầu khá chặt chẽ trong thiết kế và thi công hệ thống PCCC theo QCVN 04:2019/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư.

Ghi nhận của phóng viện tại cụm chung cư Horizon City – 87 Linh Nam cho thấy toàn bộ các căn hộ đã được bàn giao từ nhiều năm trước, cư dân đã dọn đến ở nhưng cho đến nay, khối đế các tòa nhà đều vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Nghiêm trọng hơn, phía chủ đầu tư đã ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ diện tích khối đế để hoạt động và cho thuê làm văn phòng, nhà hàng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất kỳ lúc nào, đe dọa tính mạng của hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Tính từ năm 2019 đến nay, UBND Quận Hoàng Mai đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt sai phạm và đã tiến hành lập biên bản, ra nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mai Động, chủ đầu tư Công ty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam, thực hiện và chấm dứt việc ngay việc hoạt động cho thuê tại tòa nhà khi chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện và có dấu hiệu coi thường pháp luật.

Các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện đối với Vinaenco  của UBND quận Hoàng Mai

Chiếm đoạt khu sở hữu chung, chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì

Căn cứ Luật Nhà ở 2014, mục a, Khoản 2, Điều 101 có ghi rõ: Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên theo đại diện BQT cụm nhà chung cư New Horizon City cho biết: Toàn bộ phần diện tích tầng hầm cho xe 2 bánh, các phòng chức năng, kỹ thuật, kho, vẫn bị  chủ đầu tư Công ty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam ngang nhiên chiếm đoạt trái pháp luật gây bức xúc cho cư dân.

Chỗ gửi xe hai bánh của cư dân vẫn bị CĐT Vinaenco chiếm dụng và khai thác

Không chỉ dừng lại ở việc ngang nhiên chiếm hữu chỗ để xe hai bánh, các phòng chức năng, kỹ thuật, kho mà phía Chủ đầu tư Vinaenco còn chây ỳ, không bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì (Phần căn hộ) cho BQT theo quy định pháp luật. Cũng vì vấn đề này mà ngày 22/9/2020, Sở Xây dựng có văn bản chỉ đạo mang số 8691/SXD-QLN về việc giải quyết kiến nghị của BQT nhà chung cư New Horizon city 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Văn bản yêu cầu công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam: Thực hiện bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì 2% khối căn hộ cho Ban quản trị nhà chung cư quản lý theo quy định ( trừ số kinh phí bảo trì Chủ đầu tư đã sử dụng trong thời gian quản lý vận hành khi chưa có Ban quản trị). Lập quyết toán kinh phí bảo trì 2% gửi Ban quản trị nhà chung cư để thống nhất quyết toán kinh phí bảo trì theo quy định. Thời gian hoàn thành các nội dung trên trước ngày 30/9/2020.

Cũng căn cứ quy định tại Luật Nhà ở 2014, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày thu kinh phí bảo trì (KPBT), chủ đầu tư có trách nhiệm gửi kinh phí này vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam để quản lý và thông báo cho cơ quan quản lý cấp tỉnh nơi có nhà chung cư biết. Sau khi BQT nhà chung cư được thành lập và có văn bản yêu cầu bàn giao KPBT thì chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ KPBT theo hồ sơ quyết toán số liệu đã thống nhất. Sau khi bàn giao KPBT cho ban quản trị, chủ đầu tư phải gửi văn bản báo cáo Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư để theo dõi.

Tuy nhiên cho đến nay, theo BQT nhà chung cư New Horizon city 87 Lĩnh Nam thì họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo hay khoản kinh phí nào từ phía chủ đầu tư.

Công văn của Sở Xây Dựng hướng dẫn thực hiện đối với UBND quận Hoàng Mai, Công ty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam và BQT chung cư New Horizon city

Cũng liên quan đến chế tài xử phạt, Luật sư Trần Đình Thắng – Công ty luật KOCI – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Áp dụng Điểm b, Khoản 7, Điều 66 NĐ139 của Chính phủ đã quy định, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 150 triệu đồng do không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không dầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhân KPBT.

“Trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của UBND tỉnh mà chủ đầu tư vẫn không bàn gia KPBT thì UBND cấp tỉnh khi đó sẽ ban hành quyết định cưỡng chế có ghi rõ biện pháp cưỡng chế thu hồi KPBT và sẽ gửi quyết định cho chủ đầu tư, BQT, và tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản. Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 37 của NĐ 99 thì việc cưỡng chế có thể được thực hiện theo nhiều hình thức như buộc chủ đầu tư phải chuyển giao KPBT được gửi từ tài khoản tiền gửi KPBT (tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn) sang tài khoản của BQT hoặc chuyển kinh phí từ tài khoản khác của chủ đầu tư sang tài khoản của BQT để xử lý.

Việc cưỡng chế bàn giao KPBT được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế. Kinh phí phải bàn giao là toàn bộ số tiền bảo trì (cả gốc và lãi) theo số liệu kinh phí mà các bên đã quyết toán; nếu các bên không thống nhất quyết toán số liệu thì bàn giao theo số liệu ghi trong quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh (thành phố).

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện cưỡng chế bàn giao KPBT, nếu phát hiện chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì UBND tỉnh (thành phố) yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý theo quy định của luật hình sự” - Luật sư Trần Đình Thắng cho biết thêm

Để thông tin khách quan, chúng tôi đã nhiều liên hệ với đại diện chủ đầu tư. Nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Lai – Giang Nam

Bạn đang đọc bài viết "Chung cư New Horizon City - 87 Lĩnh Nam (Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội): Nhiều sai phạm, cư dân lên tiếng, chính quyền vào cuộc" tại chuyên mục Kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)