CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách nếu ca COVID-19 cộng đồng giảm sâu như hiện tại

Thảo Huyền

CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách xã hội, thu hẹp "vùng đỏ" nếu ca bệnh trong cộng đồng giảm sâu như hiện nay, còn các ổ dịch trong “vùng đỏ” sẽ phải phong toả chặt.

Sáng 13/9, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng được khoảng 2 triệu mẫu, đạt 60 đến 70% theo kế hoạch đề ra.

Theo ông Tuấn, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, số ca mắc ngoài cộng đồng và ca mắc hằng ngày có dấu hiệu giảm.

“Sau khi triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên toàn TP, nếu số ca bệnh trong cộng đồng giảm sâu như hiện nay, CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách, chỉ phong toả những nơi có bệnh nhân mới”, ông Tuấn nói.

CDC Hà Nội sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách nếu ca COVID-19 cộng đồng giảm sâu như hiện tại - 1

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm dịch tại khu vực có F0

Ông Tuấn cho biết, sau 21/9, nếu số ca mắc trong cộng đồng có sự gia tăng thì cần phải tính toán. Còn những vùng 1 (vùng đỏ) thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt. Không thể xóa hết ngay "vùng đỏ" trên địa bàn thành phố được nhưng có thể thay đổi theo quy mô. Quận, huyện nào vẫn còn “vùng đỏ” thì vẫn phải phong tỏa và sẽ nới lỏng dần từng bước.

Về lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày 12/9, toàn thành phố đã lấy 759.789 mẫu. Như vậy, tổng số mẫu được lấy từ ngày 9/9 đến nay là 2.046.779 mẫu, trong đó đã phát hiện 43 mẫu dương tính.

Cộng dồn tới 18h ngày 12/9, thành phố Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND TP Hà Nội với tổng cộng 4.480.426 mũi tiêm, đạt tiến độ 89%. Một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95-100% số vắc xin được cấp như: Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Ngoài ra, tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vào chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án phục hồi kinh tế - xã hội cho giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội.

Ông Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9.

Đối với vùng 2, vùng 3, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.