Cảnh sát giao thông dùng ống thổi bằng bột tre để thử nghiệm đo nồng độ cồn

24/12/2020 14:45

Ngày 23/12, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông (bộ Công an) thông tin, đơn vị này sẽ thử nghiệm loại ống thổi làm từ bột gỗ, bột tre để kiểm tra nồng độ cồn của các tài xế.

Cảnh sát giao thông thử nghiệm ống thổi bằng bột tre để đo nồng độ cồn - Ảnh 1

Loại ống thổi đo nồng độ cồn làm từ bột tre. (Ảnh: Cục CSGT)

Được biết, đây là loại ống thổi dùng một lần, dài khoảng 10cm, có hình dạng giống ống thổi bằng nhựa. Tuy nhiên, ống thổi bằng tre có ưu điểm là dễ phân hủy và thân thiện với môi trường. Quá trình kiểm nghiệm cho thấy loại ống này hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hiển thị kết quả đo nồng độ cồn chính xác.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, bộ Y tế khuyến cáo chỉ dùng ống thổi 1 lần để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và vệ sinh. Nếu ống được làn bằng chất liệu nhựa, mỗi năm sẽ có tới hàng trăm triệu ống thổi bị thải ra môi trường, khó phân hủy, dẫn tới ô nhiễm. Thế nhưng, loại ống làm bằng bột gỗ, bôt tre có thể giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, từ yêu cầu của Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, Cục CSGT đã phối hợp một số đơn vị thiết kế loại ống thổi một lần để đảm bảo vệ sinh, có thể tự sản xuất trong nước, giá thành rẻ hơn so với ống nhựa phải nhập khẩu như hiện nay.

Cục cảnh sát giao thông theo dự kiến sẽ trang bị 35.000 ống thổi bằng tre cho 7 đội cảnh sát giao thông trên các tuyến đường cao tốc. Sau khi hiệu quả của ống thổi tre được đánh giá, đơn vị sẽ xin ý kiến để nhân rộng việc sử dụng loại ống này trên cả nước.

Thùy Huyền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh sát giao thông dùng ống thổi bằng bột tre để thử nghiệm đo nồng độ cồn" tại chuyên mục Sự kiện & Bình luận.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)