Bị đứt gân chân khi chơi nhảy dây

22/02/2021 16:13

Trong lúc chơi nhảy dây, một phụ nữ ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đột nhiên thấy đau buốt, tê và nghe tiếng kêu tách tách ở vùng gót chân phải.

Ngày 18/2, chị N.T.H (SN 1987; trú xã Cẩm Châu, TP Hội An) đến Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An thăm khám với triệu chứng sưng đau tại vùng cổ chân phải, đi lại khó khăn.

Theo kết quả thăm khám lâm sàng, chân phải của bệnh nhân bị sưng nề vùng gót và bắp chân, hạn chế vận động cổ chân, sờ thấy mất liên tục gân gót và nghiệm pháp Thompson (-).

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Chị H cho hay, cách đây 2 tuần, chị đang chơi nhảy dây thì đột nhiên thấy đau buốt, tê và nghe tiếng kêu tách tách vùng gót chân phải. Sau đó, chị vẫn đi lại được nhưng cảm giác đau và nặng, hạn chế vận động vùng cổ chân phải. Chị H điều trị bằng thuốc nam tại nhà khoảng 2 tuần nhưng tình trạng không thuyên giảm, chân càng ngày càng sưng đau, đi lại khó khăn.

Hình ảnh siêu âm chẩn đoán chị H bị đứt gân gót chân bên phải. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm tiền phẫu. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt lọc hai đầu gân bị đứt và nối gân tận – tận.

Đến nay, chị H đã có thể vận động được cổ chân, nghiệm pháp Thompson (+), cảm giác đau giảm. Bệnh nhân được cố định cổ chân ở tư thế gập lòng 20 độ trong vòng 4 – 6 tuần và sau đó sẽ chuyển qua khoa Y học cổ truyền – Vật lý trị liệu để tập phục hồi chức năng.

Theo lời khuyên của bác sĩ, khi bị chấn thương, người dân nên đến bệnh viện khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bị đứt gân, để lâu ngày gân cơ sẽ bị co rút, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, dễ để lại di chứng về sau.

Minh Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Bị đứt gân chân khi chơi nhảy dây" tại chuyên mục SỨC KHỎE.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)