(Bài 2) "Tử thần" rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ

01/07/2020 09:10

Việc nổ mìn phá đá của một doanh nghiệp ở huyện Hàm Yên, Tuyên Quang không tuân thủ quy định, quy trình, dẫn đến tính mạng, tài sản của người dân luôn bị đe doạ. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái tích cực vào cuộc.

Như đã thông tin ở bài trước, mỏ đá của Công ty cổ phần đường bộ 232 (gọi tắt là Cty 232) có địa chỉ tại xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang trong quá trình nổ mìn khai thác đá đã không đảm bảo an toàn, gây chấn động mạnh khiến nhiều nhà dân bị rung lắc, rạn nứt, thiệt hại nặng về kinh tế. 

Theo đơn của nhiều hộ dân gửi đến Người đưa tin pháp luật: Dù sống trong chính ngôi nhà của mình nhưng người dân luôn trong cảnh bất an, lo sợ sau mỗi tiếng nổ mìn phá đá.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) 'Tử thần' rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ

Người dân xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang bức xúc trước việc nổ mìn khai thác đá của Cty 232.

Theo ghi nhận của PV, khi rơi xuống đất, một số lượng lớn đá đã vỡ vụn văng xa cả chục mét, trên bề mặt đất vẫn còn hằn sâu nhiều dấu vết lớn, nơi này cách nhà dân chỉ chừng 100m. Đây cũng là lối mòn của nhiều người dân đi làm nương rẫy nhưng rất may thời điểm đó không có người qua lại. Trong đơn, người dân cũng cho biết, khoảng 18h, ngày 1/6, khi mỏ đá nổ mìn, hàng chục tấn đá rơi từ đỉnh núi xuống hoa màu của gia đình ông Phạm Quang Tuấn khiến người dân thực sự khiếp sợ.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) 'Tử thần' rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ (Hình 2).

Nhiều tảng đá lớn rơi xuống đất hoa màu người dân.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) 'Tử thần' rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ (Hình 3).

Hậu quả ra sao nếu đá rơi trúng vào người dân?

Ông Phạm Quang Tuấn, hộ gia đình ảnh hưởng trực tiếp bởi tảng đá rơi từ điểm nổ mìn, khai thác đá của Cty 232 bức xúc: "May lúc đó tôi và vợ tôi đã ra về. Vừa mới đi hết nửa nương sắn thì tảng đá to khủng khiếp rơi xuống đúng chỗ mà trước đó vợ chồng tôi làm, không thì đã vừa mất của lại mất người".

Hình ảnh từ trên cao cho thấy cả một dãy núi đã được nổ mìn khai thác, nay còn lại rất mỏng, cây cối trở nên tan hoang. Khu vực đỉnh núi, nơi tảng đá rơi dễ dàng nhận thấy còn có nhiều vết nứt lớn, có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Khi PV có mặt tại hiện trường, phía Cty 232 và đơn vị nổ mìn đã cử cán bộ sang hiện trường nhằm nắm bắt tình hình, đồng thời ngỏ ý muốn đền bù cho gia đình ông Tuấn để khắc phục hậu quả, tuy nhiên gia đình anh Tuấn không đồng ý mà muốn phía Cty phải đảm bảo, xử lý dứt điểm, tránh xảy ra lần sau.

Ngày 3/6, sau khi xem những hình ảnh mà PV cung cấp về việc nhà dân bị nứt vỡ, ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết: "Xã không nhận được bất kỳ đơn phản ánh nào, chỉ có người dân gặp ở ngoài đường, ngoài quán nước thì phản ánh thôi”. “Các ông (PV - người dân) cứ thích thì nói chứ những ngôi nhà 1 tầng, 2 tầng nứt là do kỹ thuật xây dựng, nứt là nứt giữa bê tông khung với gạch thì bao giờ cũng có, vì nó co bê tông".

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) 'Tử thần' rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ (Hình 4).

Ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn khẳng định: "Nhà người dân bị nứt là do kỹ thuật xây dựng".

Về hồ sơ, giấy phép hoạt động khai thác liên quan, ông Hùng cho biết: "Xã có đầy đủ nhưng hiện cán bộ chuyên môn cất giữ đang đi vắng", hẹn sẽ cung cấp cho PV sau.

Thế nhưng, sau đó ông Hùng lại khẳng định: "Xã không nắm quá sâu, quá chặt về Cty đó vì họ làm việc đúng quy định, không làm gì ảnh hưởng ko vi phạm gì cả".

Cùng ngày, PV đã đến UBND huyện Hàm Yên để đặt lịch làm việc, ông Nguyễn Quang Phượng, Chánh văn phòng UBND huyện Hàm Yên cho biết, ông Đinh Công Thơ, Chủ tịch UBND huyện có chỉ đạo bảo PV xuống UBND xã Thái Sơn và Cty 232 để làm việc.

Khi PV liên hệ với ông Đinh Công Thơ, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên thì vị này cho biết: "Tôi đang bận họp anh liên hệ với ông Nguyễn Việt Phương, trưởng phòng TNMT huyện và UBND xã để làm việc". Tuy nhiên khi liên lạc với ông Phương, vị này lại cho biết chưa thể trả lời hay cung cấp thông tin vì chưa có chỉ đạo.

Hiện tại PV cũng đã đặt lịch làm việc với Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang nhằm làm rõ thông tin, vụ việc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) 'Tử thần' rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ (Hình 5).

Hiện tại, dãy núi đã được nổ mìn khai thác còn lại rất mỏng, cây cối trở nên tan hoang.

Truyền hình Người đưa tin Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở bài sau.

Bạn đang đọc bài viết "(Bài 2) "Tử thần" rình rập dân, cơ quan chức năng vẫn thờ ơ" tại chuyên mục TRUYỀN HÌNH SỨC KHỎE PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)