(Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu?

14/08/2020 17:16

Một số đơn vị thi công các dự án xây dựng cơ bản của UBND huyện Lương Sơn, Hoà Bình đã “tiếp tay” cho “đất tặc”, khiến nơi đây trở thành điểm nóng về vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.

Như Truyền hình Người đưa tin pháp luật đã phản ánh, tại khu vực xóm Đồng Bái, thị trấn Lương Sơn đang diễn ra tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất. Sự việc trên diễn ra suốt một thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng huyện Lương Sơn và thị trấn Lương Sơn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Một số người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, doanh nghiệp khai thác đất tại đây để phục vụ san lấp cho Dự án đường Nội. 

Đi sâu vào tìm hiểu, PV phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của đơn vị thi công trong việc sử dụng đất để san lấp, thi công dự án trên.

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu?

Dự án đường Nội do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn làm chủ đầu tư.

Cụ thể, sau nhiều ngày quan sát ghi hình, PV phát hiện hàng ngàn m3 đất khai thác trái phép tại khu đất nhà bà Đoàn Thị Thanh, xóm Đồng Bái, thị trấn Lương Sơn, được đơn vị thi công Dự án đường Nội sử dụng để san lấp thi công tuyến đường này. 

Sau khi phát hiện ra việc quay phim, ghi hình của PV,  một số đối tượng được cho là người của đơn vị thi công đã có hành vi ngăn cản không cho PV tác nghiệp. 

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu? (Hình 2).

Một số đối tượng có hành vi cản trở PV tác nghiệp.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và để đảm bảo an toàn, PV đã thông tin tới các cơ quan chức năng huyện Lương Sơn và thị trấn Lương Sơn nhằm có biện pháp ngăn chặn việc trộm cắp tài nguyên tại đây.

Ngày 07/7, UBND thị trấn Lương Sơn tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đoàn Thị Thanh với hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng đất.

Ngày 14/7, UBND thị trấn Lương Sơn ra quyết định xử phạt 3,5 triệu đồng với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của bà Đoàn Thị Thanh. Đồng thời, yêu cầu bà Đoàn Thị Thanh phải dừng việc thi công hạ thấp mặt bằng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu? (Hình 3).

Sau phản ánh của PV, các cơ quan chức năng huyện Lương Sơn mới vào cuộc xử lý việc khai tài nguyên trái phép.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, ngày 25/9/2019 UBND huyện Lương Sơn có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Dự án đường Nội, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng 154 và Cty TNHH Xây dựng và trang trí nội thất Việt Hà. Giá đề nghị trúng thầu là hơn 24 tỷ đồng.

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu? (Hình 4).

Giá đề nghị trúng thầu Dự án đường Nội là hơn 24 tỷ đồng.

Quay trở lại việc khai thác san lấp đất cho Dự án đường Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật, PV đã nhiều lần liên hệ, gọi điện cho ông Bùi Quang Toàn, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhưng đến nay ông Toàn vẫn im lặng. 

Về phía Ban quản lý dự án đầu tư huyện Lương Sơn, ông Hoàng Quốc Tần, Giám đốc đơn vị này từ chối trả lời PV với lý do đang bận chuẩn bị cho đại hội.

Trong một diễn biến khác, tại mỏ đất của ông Nguyễn Văn Lên, thôn Om Làng, xã Cao Dương, người dân phản ánh, dù đã hết trữ lượng được phép khai thác nhưng hoạt động khai thác vẫn diễn ra. PV đã thông tin việc khai thác đất của ông Lên tới các cơ quan chức năng huyện Lương Sơn. Ngay sau đó UBND xã Cao Dương đã cử cán bộ xuống kiểm tra xử lý.

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu? (Hình 5).

PV đã nhiều lần liên hệ, gọi điện cho ông Bùi Quang Toàn, chủ tịch UBND huyện Lương Sơn để làm việc nhưng vị này không hồi đáp. 

Tuy nhiên, sau vài ngày dừng khai thác, mỏ đất này tiếp tục hoạt động rầm rộ về ban đêm với hàng chục máy móc phương tiện. Theo tìm hiểu, số đất  khai thác tại mỏ đất này được cấp cho một số nhà máy gạch trên địa bàn xã Cao Dương.

Pháp luật - (Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu? (Hình 6).

Mỏ đất tại thôn Om Làng của ông Nguyễn Văn Lên vẫn hoạt động dù hết trữ lượng được phép khai thác.

Qua những sự việc trên, có thể thấy lỗ hổng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, và việc giám sát công tác thi công  công trình của các cơ quan chức năng huyện Lương Sơn còn nhiều lỏng lẻo. 

Truyền hình Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong phóng sự sau.

Bạn đang đọc bài viết "(Bài 2) Lương Sơn, Hoà Bình: Tài nguyên “chảy máu”, chủ tịch huyện ở đâu?" tại chuyên mục TRUYỀN HÌNH SỨC KHỎE PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)