(Bài 2) Hà Giang: 'Điểm danh' những quan chức đến chúc mừng khách sạn sai phép

Biên tập viên

Một công trình lớn nhất nhì TP Hà Giang đã xây dựng vượt phép hàng ngàn m2, có hành vi đổ thải, lấn chiếm sông Lô, xâm hại môi trường. Thế nhưng, ngày khai trương lại có hàng loạt quan chức đến… chúc mừng!

 

Theo hồ sơ, tài liệu, công trình khách sạn quy mô lớn nhất TP Hà Giang mang tên Phoenix đã vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật bảo vệ môi trường. Cụ thể, cơ quan chức năng chỉ rõ: Chủ đầu tư là Cty CP thủy điện Thanh Thủy đã có hành vi xây dựng vượt giấy phép được cấp gần 1000m2. Ngoài ra, còn có hành vi đổ đất và các vật liệu khác lấn chiếm sông Lô với diện tích gần 142m2. 

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: “Điểm danh” những quan chức đến chúc mừng khách sạn sai phép, xâm hại sông Lô

Công trình có nhiều vi phạm... 

Công trình sai phép ngạo nghễ giữa đất Hà Giang gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Chủ đầu tư của công trình này ngang nhiên thách thức pháp luật đến mức vẫn tổ chức lễ khai trương hoành tráng vào ngày 16/2/2019.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: “Điểm danh” những quan chức đến chúc mừng khách sạn sai phép, xâm hại sông Lô (Hình 2).

... Vẫn khai trương hoành tráng.

Điều đáng chú ý ở buổi lễ này là sự xuất hiện của một số khách VIP là quan chức của tỉnh và của cả Trung ương. 

Theo thông tin đăng tải trên Báo Hà Giang, cơ quan ngôn luận của Tỉnh uỷ Hà Giang, thì có mặt chúc mừng lễ khai trương gồm: “ Ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ôngLê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT- Thanh tra tỉnh; ông Nguyễn Trung Tài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh; ông Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Vụ khách sạn – Tổng cục du lịch Việt Nam; lãnh đạo các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành…".

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: “Điểm danh” những quan chức đến chúc mừng khách sạn sai phép, xâm hại sông Lô (Hình 3).

Nhiều khách VIP là quan chức của tỉnh đến dự và chúc mừng.

Việc các quan chức, lãnh đạo đến dự lễ khai trương để cổ vũ, động viên doanh nghiệp, góp phần phát triển xây dựng địa phương là bình thường, đáng trân trọng.

Nhưng, trong khi cả nước đang hướng theo ngọn cờ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quyết tâm phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực, giữ gìn kỷ cương phép nước nghiêm minh, thì việc chưa xử lý dứt điểm sai phạm của doanh nghiệp mà nhiều quan chức vẫn "hân hoan" đến dự lễ khai trương, chúc mừng công trình sai phép, thì dễ khiến dư luận hoài nghi.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: “Điểm danh” những quan chức đến chúc mừng khách sạn sai phép, xâm hại sông Lô (Hình 4).

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ Tịch UNBD tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng doanh nghiệp.

Gần đây nhất là bài học ở khu đô thị Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) của đại gia Lê Thanh Thản, khi không giải quyết dứt điểm và kịp thời những sai phạm trật tự xây dựng kéo dài, đã đem đến những hệ lụy không lường, khiến hàng ngàn hàng vạn cư dân phải chịu khổ sở, lãnh đạo địa phương cũng bị nhiều tai tiếng. Gần đây thì ông Thản, chủ đầu tư dự án này đã bị khởi tố vì những sai phạm liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu Chính phủ kiến tạo đã nói: "Chúng ta ưu tiên phát triển, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế".

Hôm nay, khi dòng sông Lô đang bị xâm hại, biến dạng vì công trình khách sạn, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và dòng chảy nhưng chưa được xử lý dứt điểm và nghiêm minh, thì có đáng dễ lãnh đạo địa phương đến chúc mừng? Và lãnh đạo địa phương đã thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ quyết tâm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế hay chưa?

Hà Giang cần nhiều những doanh nghiệp lớn như Cty Thanh Thủy để phát triển kinh tế địa phương. Hà Giang cũng cần có nhiều những công trình lớn như khách sạn Phoenix để thay đổi bộ mặt tỉnh nhà. Nhưng cần những điều đó không có nghĩa là chấp nhận cho doanh nghiệp sai phạm, chấp nhận cho doanh nghiệp đè lên cả luật pháp. Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi cá nhân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật.

Để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, cũng như đảm bảo niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương, Hà Giang cần xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án này. Và nếu có sự bao che cho sai phạm, thì cần thiết phải xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Truyền hình Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Theo Truyền hình Người đưa tin