(Bài 1) Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung

Biên tập viên

Theo phản ánh của người dân xã Chiềng Mung (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), hiện nay tại xã Chiềng Mung đang diễn ra tình trạng san lấp đất nông nghiệp một cách ồ ạt để sử dụng trái mục đích.

 

Có mặt tại bản Bản Mạt thuộc xã Chiềng Mung nơi có quốc lộ 4g đi qua, phóng viên chứng kiến có hàng loạt công trình như trạm trộn bê tông, nhà kho, xưởng sản xuất... mọc trên cánh đồng vốn là đất sản xuất nông nghiệp của dân từ hàng trăm năm qua.

Một số người dân Chiềng Mung cho rằng từ khi thành phố mở rộng về phía huyện Mai Sơn, thì đất ở xã Chiềng Mung  tăng giá mạnh, nên nhiều người tìm về mua đất. Người dân địa phương bức xúc về việc nhiều người nơi khác đến địa phương mua bán trái phép đất nông nghiệp sau đó tùy tiện xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Pháp luật - (Bài 1) Huyện Mai Sơn, Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung

Tình trạng san lấp đất nông nghiệp tại xã Chiềng Mung - huyện Mai Sơn

Pháp luật - (Bài 1) Huyện Mai Sơn, Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung (Hình 2).

Nhiều diện tích đất nông nghiệp biến thành bãi tập kết vật liệu xây dựng

Ngược lại, người dân địa phương lại bị xử lý nghiêm nếu có vi phạm tương tự. Cụ thể ngày 04/05/2018 UBND xã Chiềng Mung, ra Quyết định xử phạt và cưỡng chế ngôi nhà tạm của hộ gia đình ông Lò Văn Tiến rất mạnh tay. Anh Trịnh Quốc Việt, hàng xóm nhà ông Tiến có ra phản ứng thì bị lực lượng chức năng “cưỡng chế” về trụ sở UBND xã.

Pháp luật - (Bài 1) Huyện Mai Sơn, Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung (Hình 3).

Trạm trộn bê tông của công ty cổ phần bê tông Sơn La đi hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục 

Với cách xử lý “nhất bên trọng, nhất bên khinh” của UBND xã Chiềng Mung càng khiến dư luận địa phương bất bình, nghi ngờ có khuất tất, tiêu cực từ những người có trách nhiệm. Người dân địa phương lo ngại, với tình trạng này, rồi đây hàng ngàn, hàng vạn m2 đất nông nghiệp bờ xôi ruộng mật ở Chiềng Mung sẽ biến mất trong nay mai...

Pháp luật - (Bài 1) Huyện Mai Sơn, Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung (Hình 4).

Nhà xưởng mọc lên như nấm tại xã Chiêng Mung

Trước "cơn bão" san lấp đất nông nghiệp trái phép diễn ra rầm rộ ở Chiềng Mung, các công trình nhà xưởng mọc lên như nấm, đã khiến cảnh quan làng bản bị phá vỡ, môi trường bị ảnh hưởng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Trung Đoàn - Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung thừa nhận có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Pháp luật - (Bài 1) Huyện Mai Sơn, Sơn La: Nhức nhối tình trạng huỷ hoại đất nông nghiệp ở Chiềng Mung (Hình 5).

Ông Lò Trung Đoàn - Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung - huyện Mai Sơn - tỉnh Sơn La

Khi PV hỏi về trách nhiệm của chính quyền xã Chiềng Mung ở đâu khi buông lỏng quản lý để việc san lấp đất nông nghiệp diễn ra công khai, và coi thường pháp luật, thì ông Đoàn cũng cán bộ địa chính không trả lời được.

Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Theo Truyền hình Người đưa tin