Bài 1: Công ty TNHH Y Viên thực hiện khám chữa bệnh chui, lừa dối khách hàng?

31/01/2021 15:25

Mới đây Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: “Dù chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng một số cơ sở mang tên Y Viên Spa của Công ty TNHH Y Viên (Hà Nội) đang có dấu hiệu hoạt động khám chữa bệnh trái phép trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình (Hà Nội).

Bài 1: Công ty TNHH Y Viên thực hiện khám chữa bệnh chui, lừa dối khách hàng? - Ảnh 1

Cơ sở Y Viên tại số 38, ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nguồn: Internet

Ngoài ra một số tài liệu do bạn đọc gửi cho cho phóng viên còn thể hiện hoạt động của những cơ sở chăm sóc sức khỏe thuộc Công ty TNHH Y Viên có nhiều vấn đề, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bài 1: Công ty TNHH Y Viên thực hiện khám chữa bệnh chui, lừa dối khách hàng? - Ảnh 2

Hình ảnh hoạt động tại Y Viên Spa. Nguồn: Internet

Được biết Công ty TNHH Y Viên được thành lập năm 2019, với 2 cơ sở có địa chỉ tại số 38, ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy và số 26 ngõ 19, phường Liễu Giai, quận Ba Đình.

Ngay sau khi nhận được nội dung của bạn đọc phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH Y Viên để có thông tin khách quan.Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo của công ty Y Viên ông Nguyễn Văn Khiêm chưa cung cấp các tài liệu liên quan và chưa trả lời các câu hỏi mà phóng viên đặt ra. Để làm rõ những thông tin trên Phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy; quận Ba Đình và Sở Y tế Hà Nội. Nội dung trả lời của các cơ quan chức năng chúng tôi sẽ đề cập tới trong bản tin tiếp theo mời quý vị đón xem.

Theo điều 27, Nghị định 109/2016/NĐ-CP. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng chẩn trị y học cổ truyền 1. Cơ sở vật chất: a) Đáp ứng Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh..

b) Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

c) Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây: - Trường hợp có châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh; - Trường hợp có xông hơi thuốc thì phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.

d) Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ (nếu sử dụng các thiết bị bức xạ), xử lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

đ) Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

2. Thiết bị y tế: a) Nếu thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc: - Có tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài; - Có cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ).

b) Trường hợp thực hiện việc châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt phải có ít nhất các thiết bị sau: - Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt; - Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt; - Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

c) Trường hợp có xông hơi thuốc: Phải có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

3. Nhân sự: a) Người làm việc tại cơ sở nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

b) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền. - Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; - Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; - Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền; - Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Bạn đang đọc bài viết "Bài 1: Công ty TNHH Y Viên thực hiện khám chữa bệnh chui, lừa dối khách hàng?" tại chuyên mục Thông tin sức khỏe.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)