Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Cần xử lý triệt để tình trạng ngang nhiên vi phạm hành lang thoát lũ

14/01/2021 12:00

Mặc dù thừa nhận việc xây dựng trong hành lang thoát lũ nhưng chính quyền phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) lại không kiên quyết ngăn chặn, xử lý trong khi pháp luật đã quy định rõ trách nhiệm này thuộc ủy ban nhân dân cấp phường, quận.

Điều 43 Luật Đê điều quy định về trách nhiệm của chính quyền cấp quận, huyện và chính quyền cấp phường, xã trong quản lý về đê điều. Theo đó, UBND quận, huyện “Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về đê điều và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều;…”. UBND phường, xã “Ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều; Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về đê điều theo thẩm quyền, trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý”.

Mặc dù pháp luật đã quy định cụ thể trách nhiệm của chính quyền cơ sở, nhưng tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) đang tồn tại một thực tế, đó là hai công trình xây dựng kiên cố ngang nhiên vi phạm hành lang thoát lũ, lấn chiếm ra phía lòng sông nhưng chưa được xử lý kiên quyết.

Công trình vi phạm tại cuối ngõ 2 đường Đông Ngạc

Cụ thể, tại cuối ngõ 2 đường Đông Ngạc xuất hiện công trình nhà ở 3 tầng 1 tum mới thi công nằm sát bờ sông. Chủ nhân công trình không chỉ xây dựng nhà kiên cố mà còn làm sân, dựng hàng rào sắt lấn chiếm ra phía sông, liền đó là khối lượng lớn rác thải xây dựng đổ tràn xuống mép sông. Công trình này vừa xâm lấn hành lang thoát lũ vừa ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân trong khu vực.

Cách đó không xa, một công trình xây dựng khác tại cuối ngõ 6 Đông Ngạc cũng đang trong quá trình thi công. Công trình này cũng có dấu hiệu vi phạm về hành lang thoát lũ nhưng việc thi công vẫn diễn ra rầm rộ, công khai suốt cả tháng nay.

Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật trên, PV đã cung cấp thông tin, hình ảnh về các công trình và làm việc với Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc - ông Nguyễn Quang Thậm. Ông Thậm thừa nhận các công trình trên vi phạm hành lang thoát lũ, chưa có giấy phép xây dựng, có hiện tượng lấn chiếm. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc xử lý vi phạm và tiếp cận hồ sơ xử lý vi phạm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vị lãnh đạo phường này lại vòng vo, né tránh và “mong anh em thông cảm, chia sẻ với phường”.

Theo tìm hiểu của PV, những công trình vi phạm trên thi công rầm rộ vài tháng qua, trong đó có công trình vừa đưa vào sử dụng. Vậy UBND phường Đông Ngạc và lực lượng chức năng đã ở đâu mà không thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu?

Điều này đang khiến dư luận hoài nghi về trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở cùng lực lượng thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Đông Ngạc. Bởi, tại Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý đê điều, chỉ đạo cơ quan chức năng và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở địa phương thực hiện đầy đủ trách nhiệm ngăn chặn, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm, ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh; xử lý nghiêm, kiên quyết, dứt điểm từng vụ vi phạm; gắn trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc để xảy ra các vụ vi phạm và kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn.

Để đảm bảo trật tự, kỷ cương pháp luật, UBND quận Bắc Từ Liêm cần sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Cần xử lý triệt để tình trạng ngang nhiên vi phạm hành lang thoát lũ" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)