Bắc Ninh: Đón gần 650 công dân từ TP Hồ Chí Minh về địa phương

Ngọc Anh

Ngày 02/10, đã có 3 chuyến bay đưa 648 công dân là người Bắc Ninh đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh, có nguyện vọng trở về địa phương đã hạ cánh an toàn tại sân bay Quốc tế Nội Bài, TP. Hà Nội.

Đại diện các địa phương có công dân được đưa về tỉnh Bắc Ninh đón công dân về quê

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều công dân tỉnh Bắc Ninh hiện đang lưu trú, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về quê hương cũng như chia sẻ khó khăn với TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch; UBND tỉnh đã giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Bắc Ninh tại TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan, xây dựng phương án đón công dân Bắc Ninh từ TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương.

Nhiều em nhỏ được cha mẹ chỉnh lại đồ bảo hộ do phải tuân thủ khuyến cáo 5K trong suốt quá trình về khu cách ly tập trung

Những công dân về đợt này thuộc các đối tượng ưu tiên bao gồm: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người có hoàn cảnh khó khăn, người từ 65 tuổi trở lên và người có công. Các công dân đều được xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72h và có kết quả âm tính trước khi trở về Bắc Ninh. 

Đại diện các cơ quan chức năng của các địa phương có công dân được đưa về tỉnh Bắc Ninh có mặt ở sân bay đón công dân về quê

Quá trình tiếp nhận công dân luôn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như: Quy định 5K, các phương tiện vận chuyển được phun khử khuẩn trước và sau hành trình. Lực lượng tham gia đón công dân gồm: Công an, quân đội, y tế, phòng Lao động – Thương binh, Xã hội và đều được xét nghiệm theo đúng quy định.

Sau khi trở về địa phương, các công dân được đưa đến các khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ 8 tỷ đồng cho công dân là người Bắc Ninh, đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời, đã cử 5 đoàn công tác của ngành y tế với hơn 120 cán bộ y, bác sỹ và nhân viên y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 

Quang Huy