Bắc Giang: Dân kêu trời vì ống khói của Công ty Quang Thịnh Phát

Thảo Huyền

“Không nhanh thôn này sẽ trở thành thôn ung thư”, đó là điều mà người dân hai xã Hương Sơn và Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang lo sợ, bởi tình trạng xả thải của Công ty TNHH Quang Thịnh Phát.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Quang Thịnh để tìm hiểu thông tin trên. Nhiều ngày ghi nhận thực tế, camera của PV ghi lại cảnh, những luồng khói đen kịt liên tục được xả thẳng từ ống khói nhà máy Cty TNHH Quang Thịnh Phát ra môi trường. Những luồng khói đen với mùi khét, bay thẳng vào khu dân cư khiến người dân nơi đây lo sợ. Họ cho rằng, việc xả thải như trên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Một hộ gia đình cạnh nhà máy cho biết, việc xả thải của doanh nghiệp này diễn ra quanh năm suốt tháng.

Phóng sự - Điều tra - Bắc Giang: Dân kêu trời vì ống khói của Cty Quang Thịnh Phát

Luồng khói đen kèm với mùi khét, được xả ra từ ông khói nhà máy Công ty TNHH Quang Thịnh Phát

Ngoài việc xả khí thải có nguy cơ gây ô nhiễm, theo người dân, doanh nghiệp này còn xả nước thải kèm hóa chất ra khu đất canh tác của họ, khiến cho việc canh tác bị ảnh hưởng.

Phóng sự - Điều tra - Bắc Giang: Dân kêu trời vì ống khói của Cty Quang Thịnh Phát (Hình 2).

Theo người dân việc xả thải của nhà máy ảnh hưởng đến khu vực đất canh tác của họ

Thông tin tới Truyền hình báo Người Đưa Tin, người dân lấy làm lạ bởi việc xả thải diễn ra trong một thời gian dài, vậy mà các cơ quan chức năng không có động thái xử lý dù đã kiểm tra. Dư luận đặt nghi vấn, doanh nghiệp này được "đỡ đầu" nên mới xả thải ngang nhiên như vậy.

Một số cán bộ UBND xã Quang Thịnh cho biết, xã chưa nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xả thải của nhà máy của Cty Quang Thịnh Phát. Trước đó, xã cũng đã phối hợp với phòng TNMT huyện Lạng Giang kiểm tra cơ sở này, nhưng không phát hiện việc xả khói.

Phóng sự - Điều tra - Bắc Giang: Dân kêu trời vì ống khói của Cty Quang Thịnh Phát (Hình 3).

Luồng khói đen bay thẳng vào khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường

Liên hệ với Cty Quang Thịnh Phát để tìm hiểu quy trình xử lý chất thải của cơ sở này, PV được một người tự nhận là quản lý thông báo, lãnh đạo đi vắng vì thế không thể cung cấp thông tin được. 

Theo tìm hiểu, Cty TNHH Quang Thịnh Phát đã hoạt động được gần 2 năm, ngành nghề chính là kinh doanh gỗ và chế biến lâm sản tại địa phương. 

Để đảm bảo cuộc sống cho người dân và giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc, kiểm tra làm rõ phản ánh của người dân, đồng thời làm rõ việc xả thải của Cty Quang Thịnh phát, có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không?

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong bản tin tiếp theo.