Bắc Cường Lào Cai: Nhức nhối tình trạng tàu không số “ăn cát” trên sông Hồng

13/08/2020 08:29

Vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh về hoạt động hút cát, tập kết cát xây dựng của những con tàu không số hiệu dọc bờ sông Hồng thuộc địa phận phường Bắc Cường TP Lào Cai từ nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân. Theo tìm hiểu thì hoạt động khai thác và tập kết này là của công ty TNHH xây dựng công trình số VI.

Một con tàu không số  đang “ăn cát”

Nhiều tháng nay, hoạt động khai thác và tập kết cát tại khu vực xung quanh mỏ cát An Lạc, phường Bắc Cường diễn ra sôi động. Dọc đoạn sông hàng loạt các phương tiện tàu, xe vận tải qua lại ầm ầm, không khí dường như bị bao trùm bởi một lớp bụi mỏng.

Qua tìm hiểu, hoạt động này do Công ty TNHH xây dựng công trình số VI (có địa chỉ tại số 51 Phan Chu Trinh, Cốc Lếu, TX. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), được cấp giấy phép khai thác tại mỏ cát An Lạc thời hạn là 5 năm với công suất khai thác là 30.000 m3/năm và độ sâu tối đa là 1m.

Khu vực được phép khai thác (gạch chéo) và khu vực khai thác ngoài phạm vi (hướng mũi tên đỏ)

Khu vực khai thác của công ty được quy định rõ ràng trên giấy phép, tuy nhiên theo tìm hiểu thực tế thì tại đây những con tàu không số hiệu thường xuyên “ăn cát” ngoài khu vực cho phép (hướng mũi tên đỏ trên bản đồ), tiến vào một mỏ cát đã hết hạn khai thác của doanh nghiệp khác. Và bên cạnh là cả một bãi tập kết cát khổng lồ. Hoạt động này vẫn đang tiếp diễn và hiện chưa có sự can thiệp nào bởi cơ quan quản lý địa phương.

Để rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lào Cai. Ông Trần Cao Cường đại diện phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Tới thời điểm này cơ quan vẫn chưa nhận được hồ sơ pháp lý của bãi tập kết này”.

Tiếp đó, ngày 10/8 ông Lê Ngọc Dương – Phó giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh thông tin thêm: “Công ty TNHH xây dựng công trình số VI trước đây theo quy hoạch trong dự án được duyệt là có bãi tập kết. Hiện nay do bị công trình kè sông chồng lên. Tỉnh cũng đưa ra ý kiến, rằng doanh nghiệp dành phần đấy để thi công kè còn công ty số VI và đơn vị thi công kè phối hợp để bố trí một bãi phù hợp, quỹ đất này là đất dùng chung.”

Khi đưa ra câu hỏi bãi tập kết cát hiện tại của công ty số VI đang sử dụng đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ chưa thì chúng tôi nhân được thông tin: “Công ty số VI hiện mượn lại mặt bằng của đơn vị thi công kè và hai bên hợp đồng với nhau. Công ty số VI có trách nhiệm kê khai, nộp tiền sử dụng đất và hiện không thể làm được giấy tờ pháp lý. Thời hiệu giấy phép khai thác của công ty còn dài, tới đây các ngành và thành phố vẫn đang tìm quỹ đất phù hợp cho công ty vì vị trí nằm tại đô thị nên rất nhiều quy hoạch, chồng chéo…”

Tiếp tục xác minh thông tin thì một cán bộ tên Cường - Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường của TP Lào Cai cho hay, chính công ty số VI là đơn vị thi công kè tại vị trí bãi tập kết. Vậy một câu hỏi được đặt ra ở đây là: Lẽ nào chính Công ty TNHH xây dựng công trình số VI lại vừa thi công kè vừa chủ động ký hợp đồng với chính bản thân mình để làm bãi tập kết mới? Theo quan sát thì đoạn kè đã được thi công tương đối hoàn thiện và khu vực bãi tập kết mới có vị trí giao thông khá thuận lợi so với bãi tập kết cũ. Có phải đây mới là bản chất của sự việc?

Một góc nhỏ của bãi tập kết cát (ảnh cắt từ Clip)

Tìm hiểu sâu hơn, phương thức hoạt động của bãi khai thác tập kết này diễn ra vô cùng tinh vi. Cát được hút ngoài khu vực không được phép sau đó được chủ khai thác “trộn” với cát trong khu vực được khai thác, rồi tập kết lại để hợp lý hoá nguồn gốc cát đã khai thác được. Sau đó doanh nghiệp hoàn toàn ung dung bán ra và xuất được cả hoá đơn đỏ với giá 135.000 đồng/khối.

Người đàn ông này cho biết sẵn sàng bán cát có hoá đơn đỏ với giá 135.000 đồng /khối

Với các hoạt động khai thác ngoài khu vực cho phép, sử dụng tàu không có biển hiệu, không số, công nhân khi làm việc không được trang bị thiết bị bảo hộ lao động và không có giấy phép cho bến bãi tập kết cát, có phải Công ty TNHH xây dựng công trình số VI đang thách thức pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào việc, xác minh và làm rõ những hành vi trên của Công ty ty TNHH xây dựng công trình số VI.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc”

Theo phản ánh của người dân tới Truyền hình Người đưa tin pháp luật, suốt 3 năm nay liên tiếp xuất hiện tàu cuốc đến địa bàn xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, TP Hà Nội để khai thác cát...

Phù Ninh - Phú Thọ: Cơ quan chức năng làm ngơ cho cát tặc hoành hành? Phù Ninh - Phú Thọ: Cơ quan chức năng làm ngơ cho cát tặc hoành hành?

Khu vực giáp mỏ của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C và một số vị trí thuộc khu vực giao cho công ty khoanh bảo vệ không được khai thác cát đã xuất hiện nhiều...

Trần Anh – Hoàng Phương

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Cường Lào Cai: Nhức nhối tình trạng tàu không số “ăn cát” trên sông Hồng" tại chuyên mục Môi trường.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)