Ba Vì, Hà Nội: Tầng hầm 'chui' trên đất nông nghiệp

Biên tập viên

Trong nhiều năm gần đây, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Ba Vì diễn ra khá phức tạp. Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, công tác quản lý đất đai, xây dựng của chính quyền địa phương bị bỏ ngỏ.

Tháng 4/2018, UBND xã Yên Bài lập Biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ xây dựng với công trình của hộ ông Phan Văn Hùng vì xây dựng sai phép trên diện tích hàng ngàn m2 đất  nông trường tại địa bàn thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội).

Tuy nhiên, ông Hùng không chấp hành, mà cho công nhân tiếp tục triển khai xây dựng. Tháng 5/2018, khi báo chí phản ánh, UBND xã một lần nữa ra quyết định xử phạt và yêu cầu ngừng xây dựng. Tháng 5/2019, ghi nhận của PV Truyền hình Người Đưa Tin, phần đất của gia đình ông Hùng được xây dựng với kết cấu tầng hầm kiên cố. Theo UBND xã Yên Bài, thửa đất này ông Hùng nhận chuyển nhượng từ chủ khác bằng giấy viết tay, chưa có công chứng của Nhà nước. 

Pháp luật - Ba Vì, Hà Nội: Tầng hầm 'chui' trên đất nông nghiệp

Hàng nghìn m2 đất nông trường được trao tay, mua đi bán lại ở Ba Vì

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Huy - PCT UBND xã Yên Bài cho biết xã sẽ tiếp nhận thông tin PV cung cấp và cho rà soát kiểm tra, nếu thực sự tình trạng này đang xảy ra sẽ có những phương án xử lý thích đáng. Ông Huy cũng cho rằng, gia đình ông Hùng trước giờ vẫn tuân thủ theo quy định, giữ nguyên hiện trạng đất so với thời điểm bị đình chỉ thi công, không xây dựng công trình gì trên đất.

Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, sau quyết định đình chỉ hộ ông Hùng vẫn tiếp tục xây dựng tầng hầm.

Pháp luật - Ba Vì, Hà Nội: Tầng hầm 'chui' trên đất nông nghiệp (Hình 2).

Xây tầng hầm dù đã bị UBND xã đình chỉ

Ngoài trường hợp của hộ gia đình ông Hùng, trên địa bàn xã Yên Bài còn tồn tại nhiều công trình xây dựng trái phép khác. Cụ thể cách công trình trái phép của hộ ông Hùng không xa, một công trình khác có diện tích khoảng 2000 m2, đang thi công, đã xây tường bao quanh, cũng trái phép theo thông tin từ người dân.

Pháp luật - Ba Vì, Hà Nội: Tầng hầm 'chui' trên đất nông nghiệp (Hình 3).

Gia đình ông Hùng đã hoàn thành vào tháng 6/2019.

Thêm nữa dọc hai bên đường đoạn qua Nông trường Việt – Mông cũng có hàng loạt công trình trái phép, mới được mọc lên. Có thể nói, công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương có dấu hiệu bị buông lỏng, dẫn tới nhiều trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, mua bán trái pháp luật. Đề nghị UBND huyện Ba Vì, UBND TP. Hà Nội khẩn trương vào cuộc, kiểm tra và xử lý các trường hợp xây dựng trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để hàng loạt công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại suốt thời gian qua, tránh bức xúc trong dư luận địa phương.

Theo Truyền hình Người đưa tin

 

Hoang Tran

Hoang Tran

00:18 04/12/2020

phạt nặng làm gương thì mới cho ng khác biết sợ mà có ý thức hơn