Ba Vì – Hà Nội: Nhiều nhà thầu không đủ điều kiện vẫn trúng thầu

07/12/2020 12:14

Liên tiếp trong một thời gian ngắn, các nhà thầu đã vi phạm nhiều quy định nhưng vẫn được UBND huyện Ba Vì phê duyệt để trúng nhiều gói thầu lớn. Để rộng đường dư luận, PV đã liện hệ rất nhiều lần với ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhưng không hề nhận được phản hồi.

Vừa qua chúng tôi liên tiếp nhận được phản ánh của bạn đọc về việc UBND huyện Ba Vì liên tiếp lựa chọn nhiều đơn vị trúng thầu không đủ tư cách tại nhiều gói thầu trên địa bàn. Tìm hiểu được biết, tại Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 30/07/2020, ông Đỗ Quang Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói số 11 (Toàn bộ phần xây dựng công trình Trường tiểu học Minh Quang A). Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH xây dựng và phát triển thương mại Việt Hùng và công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc với giá trúng thầu là 24.091.805.00 đồng (Hai mươi bốn tỷ không trăm chín mươi mốt triệu, tám trăm linh năm nghìn đồng).

UBND huyện Ba Vì, nơi xảy ra tình trạng nhà thầu không đủ điều kiện vẫn trúng thầu

Với gói thầu có giá trị lớn nhưng Liên danh Công ty TNHH xây dựng và phát triển thương mại Việt Hùng và Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc vẫn trúng thầu khi không nộp chi phí duy trì, dữ liệu trên hệ thống đấu thầu quốc gia hết hiệu lực ngày 31/03/2020.

Công ty TNHH xây dựng và phát triển thương mại Việt Hùng và Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc vẫn trúng thầu khi không nộp chi phí duy trì

Theo Quyết định số 3411/QĐ-UBND ngày 03/08/2020, cũng do ông Đỗ Quang Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 15. Đây là gói thầu toàn bộ xây dựng công trình Trường mần non Tản Hồng, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Hoài An, Công ty Cổ phân đầu tư xây dựng Nam Hồng và Công ty TNHH Đầu tư XD Xuân Hoàng. Giá trúng thầu 40.098.500.000 đồng (Bốn mưới tỷ, không trăm chín mươi tám triệu, năm trăm, nghìn đồng chẵn).

Công ty TNHH xây dựng Hoài An, trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia tài khoản chưa nộp phí duy trì

Cũng với kịch bản tương tự gói thầu Liên danh Công ty TNHH xây dựng Hoài An, trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia tài khoản chưa nộp phí duy trì. Sau ngày 31/03/2020 tài khoản sẽ hết hiệu lực nhưng không hiểu lý do gì vẫn được ông Đỗ Quang Trung ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu liên danh với 2 nhà thầu khác.

Tiếp đó tại Quyết định số 3845/QĐ-UBND ngày 15/08/2020 tại gói thầu số 10, bao gồm toàn bộ phần xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích đình, miếu, văn chỉ Cao Đường do Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ba Vì làm chủ đầu tư. Liên danh tham gia bao gồm Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Phương Tây, Công ty TNHH Thương mại Việt Giang và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng thiên Trường với giá 39.999.000.000 đồng (Ba mươi chín tỷ chín trăm chín mươi chín triệu đồng).

Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Phương Tây và Công ty TNHH Thương mại Việt Giang (trước ngày 28/11/2020) tài khoản chưa nộp phí duy trì nhưng vẫn trúng thầu

Liên danh nhà thầu lần này cũng có 2 trong 3 nhà thầu theo cổng thông tin đấu thầu quốc gia thì tài khoản chưa nộp phí duy trì và hết hiệu lực ngày 31/03/2020 là Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Phương Tây và Công ty TNHH Thương mại Việt Giang.

Để rộng đường dư luận PV đã liện hệ rất nhiều lần với ông Đỗ Mạnh Hưng Chủ tịch UBND huyện Ba vì để làm việc nhưng không hề nhận được phản hồi.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phan Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm: “Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu, một trong những điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu tham dự thầu là đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống). Theo quy định tại Khoản 1, Điều 37 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 của Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 1/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu, nhà đâu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu… Do vậy, không thể có trường hợp ngoại lệ với bất cứ lý do nào và tất cả đều phải tuân thủ theo quy định của Luật Đấu thầu. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu thầu. Nếu phát hiện có sai phạm, tiêu cực thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Như vậy, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 31 của Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC và theo khoản 1, Điều 5, Luật Đấu thầu 2013, Công ty TNHH xây dựng và phát triển thương mại Việt Hùng, Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc, Công ty TNHH xây dựng Hoài An, Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại Phương Tây, Công ty TNHH Thương mại Việt Giang, không đủ tư cách hợp lệ tham gia dự thầu khi tài khoản của công ty này trên Hệ thống mạng Đấu thầu Quốc gia đã hết hiệu lực sau ngày 31/3/2020.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì tại UBND huyện Ba Vì và Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ba Vì làm chủ đầu tư vẫn ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu với 3 gói thầu hơn 100 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, liệu UBND huyện Ba Vì và Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ba Vì có “ưu ái” đến mức “phớt lờ” quy định đấu thầu cho các Công ty dẫn đến việc đấu thầu không trung thực, khách quan, công bằng?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ lại quy trình đấu thầu tại các gói thầu trên đã được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay chưa? Ngoài ra, cũng cần nêu rõ tên những nhà thầu vi phạm pháp luật để minh bạch công tác đấu thầu; phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Thắng

Bạn đang đọc bài viết "Ba Vì – Hà Nội: Nhiều nhà thầu không đủ điều kiện vẫn trúng thầu" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)